Khánh thành Nhà tưởng niệm liệt sỹ Hoàng Đăng Miện

(BTV) Nhân kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2018), sáng 08/7, các đồng chí: Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Tiến Nhường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã tới dự và cắt băng khánh thành Nhà tưởng niệm Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân (LLVTND) liệt sỹ Hoàng Đăng Miện tại thôn Đông Bình, thị trấn Gia Bình, huyện Gia Bình.


Công trình Nhà tưởng niệm Anh hùng LLVTND liệt sỹ Hoàng Đăng Miện do Hội CCB Sư đoàn 312 mặt trận Quảng Trị tỉnh Bắc Ninh và Hội Cựu học sinh trường Hoàng Đăng Miện cùng gia đình đứng ra vận động xây dựng trên nền nhà cũ của gia đình tại thôn Đông Bình, thị trấn Gia Bình. Sau 81 ngày xây dựng, Nhà tưởng niệm đã hoàn thành. Công trình có tổng diện tích hơn 50 m2, kinh phí xây dựng là 700 triệu đồng, trong đó quỹ Đền ơn đáp nghĩa của tỉnh hỗ trợ 50 triệu đồng; huyện Gia Bình 25 triệu đồng, còn lại là sự đóng góp ủng hộ của con em quê hương, họ hàng dòng tộc, bạn bè đồng đội và các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện.

Khánh thành đúng dịp nghĩa tình tháng 7 năm nay, công trình không chỉ là tâm nguyện của thân nhân gia đình liệt sỹ Hoàng Đăng Miện mà đây còn là công trình văn hóa tâm linh, một địa chỉ đỏ trên địa bàn huyện Gia Bình về công tác giáo dục truyền thống, lý tưởng cách mạng cho các thế hệ hôm nay.

Sinh ra và lớn lên trên quê hương Gia Bình, năm 1970 khi mới 17 tuổi, Hoàng Đăng Miện xung phong nhập ngũ và được điều động sang chiến trường Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng thuộc nước bạn Lào, biên chế trong đội hình của Đại đội 12, Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 165, Sư đoàn 312. 

Tháng 6/1972 tham gia bảo vệ Thành cổ Quảng Trị trong chiến dịch tiến công Trị - Thiên. Tại mặt trận này, xạ thủ B41 Hoàng Đăng Miện đã kiên cường chiến đấu đến cùng, tiêu diệt nhiều hỏa lực của địch và anh dũng hy sinh. 

Vẻn vẹn 19 tuổi cũng như 19 tháng trong quân ngũ nhưng, những cống hiến của Hoàng Đăng Miện đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc hết sức to lớn, là tấm gương sáng để đồng chí, đồng đội noi theo, góp phần không nhỏ đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc ta đi đến thắng lợi cuối cùng. Năm 1973, Hoàng Đăng Miện được Đảng, Nhà nước truy tặng danh hiệu cao quý Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Phát biểu tại đây, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến bày tỏ sự tri ân và lòng biết ơn sâu sắc tới những công lao đóng góp của liệt sỹ Hoàng Đăng Miện trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Việc khánh thành Nhà tưởng niệm liệt sỹ Hoàng Đăng Miện của gia đình và Hội CCB đồng đội năm xưa chính là biểu hiện cụ thể, sinh động của lòng yêu nước, sự tri ân trước những mất mát hy sinh của các anh hùng thương binh liệt sỹ. 

Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân tỉnh Bắc Ninh luôn quan tâm và dành những tình cảm đặc biệt tới các thương bệnh binh và gia đình chính sách trên địa bàn. Hiện tỉnh đã ban hành nhiều chính sách đi trước và có mức hỗ trợ cao hơn so với Trung ương như: Chính sách hỗ trợ cho người cao tuổi, hỗ trợ cho đảng viên 45 tuổi Đảng trở lên, đặc biệt chính sách hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách của Bắc Ninh đã về đích trước tiến độ 3 năm so với yêu cầu Trung ương đề ra.

Bí thư Tỉnh ủy giao Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sưu tầm tư liệu về liệt sỹ Hoàng Đăng Miện nói riêng, các anh hùng liệt sỹ nói chung để trưng bày tại Bảo tàng tỉnh. Huyện Gia Bình nghiên cứu, lựa chọn công trình trường học mang tên Hoàng Đăng Miện ngay trên quê hương Gia Bình trong năm học tới này nhằm giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. 

Nhân dịp này, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến cũng thông báo tới Ban Liên lạc Hội chiến sỹ thành cổ Quảng Trị quyết định của tỉnh về việc thành lập Hội chiến sỹ thành cổ Quảng trị tỉnh Bắc Ninh. Đây cũng chính là tâm nguyện bấy lâu của các CCB Sư đoàn 312 mặt trận Quảng Trị tỉnh Bắc Ninh, những đồng đội của liệt sỹ Hoàng Đăng Miện đã bám trụ chiến đấu trong suốt 81 ngày đêm đỏ lửa năm 1972 tại Thành cổ Quảng Trị.   
Thanh Tùng – Đức Minh

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại