Công điện số 01/CĐ của Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh về chủ động đối phó với mưa, lũ

(BTV) - Thực hiện Công điện số 11/CĐ-TW của Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT - Ủy ban Quốc gia tìm ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) tỉnh vừa có Công điện số 01/CĐ về chủ động đối phó với mưa, lũ và các hình thái thời tiết nguy hiểm.

Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão - cơn bão số 3 (Nguồn: Báo VietNamnet.vn)

Theo thông báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, trên khu vực miền núi phía Bắc và Bắc Bộ hình thành nhiều hình thái thời tiết đã gây mưa cho khu vực này với lượng mưa vừa, mưa to, tại vùng biển phía Đông Bắc Phi-lip-pin xuất hiện một áp thấp nhiệt đới đã vượt qua phía Bắc đảo Lu-dông (Phi-líp-pin) và đi vào phía Bắc Biển Đông. Hồi 04 giờ, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 19,0 độ Vĩ Bắc; 119,7 độ Kinh Đông, cách đảo Lu-dông khoảng 100km về phía Tây Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9.
 
Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 30-35km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 04 giờ ngày 18/7, vị trí tâm bão ở khoảng 19,6 độ Vĩ Bắc; 111,0 độ Kinh Đông, ngay phía Đông đảo Hải Nam, cách bờ biển các tỉnh từ Hải Phòng đến Hà Tĩnh khoảng 550km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ). Phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 100km tính từ vùng tâm bão.
 
Để chủ động đối phó với mưa, lũ lớn có thể xảy ra Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh yêu cầu yêu cầu các ngành chức năng của tỉnh, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thị xã, thành phố, Chi cục Thủy lợi, các Công ty TNHH MTV KTCT Thủy lợi Nam Đuống, Bắc Đuống, Công ty TNHH MTV Thoát nước và Xử lý nước thải Bắc Ninh triển khai thực hiện một số công việc sau:
 
Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa, lũ, áp thấp nhiệt đới trên các phương tiện thông tin đại chúng. Chuẩn bị sẵn sàng về nhân lực, vật tư, phương tiện để kịp thời ứng cứu khi có yêu cầu.
 
Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thị xã, thành phố, các Công ty TNHH MTV KTCT Thủy lợi Nam Đuống, Bắc Đuống tổ chức kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo việc giải tỏa khơi thông các trục tiêu chính, chủ động bơm tiêu nước đệm không để xảy ra úng ngập ảnh hưởng đến diện tích lúa mới gieo cấy, mạ dự phòng và hoa màu trên địa bàn.
 
Công ty TNHH MTV Thoát nước và Xử lý nước thải Bắc Ninh chủ động tổ chức kiểm tra, có kế hoạch tiêu thoát nước đô thị kịp thời, không để xảy ra tình trạng úng ngập tại các khu dân cư, đô thị.
 
Thông báo cho các chủ đầu tư, các đơn vị thi công công trình ven sông (đặc biệt là các công trình cầu qua sông và kè đang thi công), các chủ phương tiện giao thông thủy, bến đò ngang, đò dọc về tình hình lũ trên các triền sông, có phương án đảm bảo an toàn cho người, tài sản của Nhà nước và nhân dân.
 
Điện lực Bắc Ninh triển khai ngay phương án đảm bảo cấp điện cho các trạm bơm tiêu hoạt động 24/24 giờ.
 
Thường xuyên báo cáo tình hình diễn biến của mưa, lũ, úng về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh.
BTV
 
 

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại