Bế mạc trại sáng tác kịch bản sân khấu năm 2018

(BTV) Ngày 23/7, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam phối hợp UBND tỉnh tổ chức bế mạc trại sáng tác kịch bản sân khấu năm 2018. Dự có đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; NSND Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam và 11 tác giả có kịch bản sân khấu về chủ đề “Bắc Ninh đổi mới và sáng tạo”.


Sau 10 ngày tham gia trại sáng tác, các nghệ sĩ đã được đi thực tế tại Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Delco, chi nhánh Bắc Ninh tại xã Nguyệt Đức huyện Thuận Thành và Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Với công sức và trí tuệ của các nghệ sĩ, 11 tác phẩm về đề tài nông nghiệp và công nghiệp Bắc Ninh thời kỳ đổi mới và sáng tạo đã ra đời và được đóng góp để hoàn thiện tốt hơn. Mỗi tác phẩm của mỗi tác giả đều có sự sáng tạo đa dạng, mang một phong cách khác nhau, chất lượng kịch bản sâu, có trách nhiệm trước vấn đề đặt ra với dân tộc. Bắc Ninh có kịch bản hoạt cảnh chèo “Đất chuyển” của tác giả Thượng Luyến được đánh giá cao về nội dung và chất lượng nghệ thuật, phản ánh được sự chuyển mình của ngành nông nghiệp Bắc Ninh khi áp dụng công nghệ, khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Phát biểu tại lễ bế mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong ghi nhận, biểu dương những nỗ lực của các nghệ sĩ trong thời gian tham gia trại sáng tác. Dù chưa có điều kiện để đọc hết các tác phẩm của các tác giả nhưng tin rằng, trong thời gian ngắn các nghệ sĩ bằng những vốn sống và kinh nghiệm đã dành hết tâm huyết cho đứa con tinh thần của mình. Vùng đất Bắc Ninh là đề tài của nhiều văn nghệ sĩ, có nhiều trại sáng tác đã được diễn ra, qua mỗi lần đều có nét mới. Phó Chủ tịch tỉnh đề nghị thời gian tới, Hội Nghệ sĩ Sân Khấu Việt Nam cần tăng thêm số lượng nghệ sĩ tham gia trại sáng tác. Dự kiến quý I/2019, Bắc Ninh sẽ tổ chức kỷ niệm 10 năm di sản Dân ca Quan họ được Unesco công nhận và sẽ mời các tác giả về dự để có thêm cảm hứng trong sáng tác các đề tài về Bắc Ninh. Đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai cụ thể các kịch bản thành các vở diễn tham gia hội diễn sân khấu trong tỉnh, Trung ương; giao Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh xem xét, lựa chọn và thuê các đơn vị Trung ương dựng vở diễn để phát sóng trên truyền hình. Từ đó quảng bá hình ảnh Bắc Ninh mến khách, trọng tình đến rộng rãi nhân dân trong và ngoài tỉnh, để quê hương Quan họ luôn là điểm đến thú vị của du khách trong nước và quốc tế. 
Phương Dung –Minh Luân

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại