Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Thành kiểm tra công tác tiêu úng khu vực Nam Đuống

(BTV) Chiều 31/7, đồng chí Nguyễn Hữu Thành, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã làm việc với Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Nam Đuống về giải pháp chống úng vụ mùa 2018.


Để chủ động phòng, chống và ứng phó với các diễn biến bất thường của thời tiết, đảm bảo phục vụ sản xuất nông nghiệp vụ mùa năm 2018, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Nam Đuống đã tiến hành tu bổ, sửa chữa các công trình trên toàn hệ thống thủy nông Nam Đuống, đảm bảo 100% tổ máy bơm hoạt động tốt, đặc biệt là các trạm bơm tiêu, kịp thời hoàn thành và đưa vào phục vụ sản xuất một số công trình mới như Trạm bơm tiêu Kênh Vàng II được cải tạo nâng cấp 20 máy, Trạm bơm tiêu Nhất Trai. 

Do ảnh hưởng của cơn bão số 3, với lượng mưa trung bình từ ngày 14 - 21/7 đạt 420 mm, trong đó mưa tập trung từ ngày 19 - 21/7 đạt trung bình 181 mm, đã làm trên 6 nghìn ha lúa của một số địa phương khu vực Nam Đuống bị ảnh hưởng. Trước diễn biến mưa úng, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Nam Đuống đã huy động tối đa máy móc, thiết bị tại các trạm bơm tiêu vận hành liên tục. Đến hết ngày 30/7, trên hệ thống không còn diện tích bị ngập úng. Tuy nhiên, ở một số vùng trũng cục bộ của các huyện đã gieo cấy, do mưa lớn, tiêu ra chậm, 324 ha lúa bị ngập chết phải gieo cấy lại.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Thành đánh giá cao công tác điều hành chống úng ngập của Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Nam Đuống đối với cơn bão số 3. Đối với diện tích phải cấy lại, yêu cầu ngành Nông nghiệp phải tập trung cao, đảm bảo cấy hết diện tích không để ruộng bỏ trống. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đánh giá cao sự chủ động khắc phục các sự cố khi mưa bão của Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Nam Đuống. Để đảm bảo cho sản xuất vụ mùa, nhất là trong tháng 8 khi mưa bão có diễn biến phức tạp, ngành Nông nghiệp cùng các Công ty Khai thác công trình thủy lợi cần tăng cường sự chủ động ứng phó kịp thời với điều kiện thời tiết, điều hành hiệu quả nguồn nước cho sản xuất. 

Về công tác điều hành nước tưới, do Trạm bơm Như Quỳnh nguồn nước bị ô nhiễm nặng không đảm bảo sản xuất. Chủ trương của tỉnh là không sử dụng nguồn nước này mà thay vào đó là lấy nguồn từ Trạm bơm Phú Mỹ bơm ngược lên. Giao cho Ban Quản lý dự án Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công ty Khai thác công trình thủy lợi Nam Đuống phối hợp và nghiên cứu để điều tiết nước hiệu quả.
Anh Nguyên- Trung Kiên

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại