Bộ GD&ĐT họp trực tuyến triển khai nhiệm vụ năm học 2018-2019

(BTV) Sáng 02/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết năm học 2017 -2018, triển khai nhiệm vụ năm học 2018 – 2019. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự và chỉ đạo Hội nghị. Tại điểm cầu Bắc Ninh, đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và phát biểu.


Năm học qua, ngành Giáo dục đã nỗ lực thực hiện có hiệu quả 9 nhóm nhiệm vụ chủ yếu và 5 nhóm giải pháp cơ bản đã đề ra. Chất lượng giáo dục phổ thông đại trà có nhiều tiến bộ, chất lượng giáo dục mũi nhọn đạt được nhiều thành tựu quan trọng với kết quả nổi bật của các đoàn học sinh Việt Nam tham dự Olympic Quốc tế và khu vực, thi khoa học kỹ thuật Quốc tế. Tại Bắc Ninh, năm học vừa qua, mạng lưới cơ sở giáo dục các cấp ngày càng được mở rộng, đáp ứng tốt nhu cầu học tập của nhân dân. Chất lượng giáo dục đại trà và giáo dục mũi nhọn được nâng cao. Tại kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia lớp 12, toàn tỉnh có 52/64 thí sinh dự thi đạt giải, chiếm 81%, trong đó có 17 giải Nhì, 19 giải Ba, 16 giải Khuyến khích. Kỳ thi THPT Quốc gia 2018: Bắc Ninh có 5 thí sinh đạt 27 điểm trở lên.

Tại Hội nghị, đại diện các địa phương đã trao đổi thẳng thắn về những thuận lợi và khó khăn trong việc thực hiện nhiệm vụ năm học. Các đại biểu cũng đưa ra những kiến nghị, đề xuất để thực hiện tốt nhiệm vụ trong năm học tới. Đặc biệt, hoàn thiện phần mềm chấm thi theo hướng tăng cường tính bảo mật, tăng cường chức năng quản lý Nhà nước, vai trò giám sát, thanh, kiểm tra của Bộ GD&ĐT và trách nhiệm đối với các Hội đồng thi THPT Quốc gia.

Cũng tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã đưa ra nhiều nhiệm vụ cần thực hiện trong năm học mới, trong đó có vấn đề đổi mới trong cơ chế quản lý, yêu cầu các địa phương phải quyết tâm, tìm giải pháp ngăn chặn tình trạng lạm thu trong trường học. Bộ trưởng cũng nhận trách nhiệm chỉ đạo, quản lý tổ chức thi, vai trò giám sát của Bộ GD&ĐT trong tất cả các khâu tổ chức thi tại địa phương cũng như trách nhiệm của địa phương trong việc tổ chức thi chưa thật sự đầy đủ.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu toàn ngành Giáo dục tăng cường nền nếp, kỷ cương, dân chủ trong nhà trường, trong đó, chú trọng giáo dục nhân cách, đạo đức, lối sống cho học sinh đặc biệt cấp giáo dục Mầm non và Tiểu học; tăng cường tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm tại các trường Đại học; đẩy mạnh công tác quản lý giáo dục trên tinh thần phát huy cao nhất tính sáng tạo; tiếp tục điều chỉnh kỳ thi THPT Quốc gia, nhất là khâu ra đề thi; tiếp tục rà soát, quy hoạch, phát triển mạng lưới cơ sở giáo dục đào tạo trong cả nước; cùng với tôn vinh cũng có sự kiểm tra, giám sát, nhắc nhở, xử lý với những sai phạm của nhà giáo; đẩy mạnh định hướng nghề nghiệp và phân luồng trong giáo dục phổ thông; phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao.

Phát biểu kết luận tại điểm cầu Bắc Ninh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong yêu cầu ngành GD&ĐT tỉnh, các địa phương quán triệt sâu sắc tinh thần chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời nêu một số nhiệm vụ trọng tâm đối với ngành GD&ĐT Bắc Ninh, như: Cần sớm nghiên cứu, tham mưu với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh ban hành chính sách hỗ trợ, khắc phục tình trạng thiếu giáo viên hiện nay; xem xét lại phương thức dạy, ôn luyện tại các cơ sở giáo dục để đảm bảo các kỳ thi đạt kết quả cao; nâng cao chất lượng khối các trường trọng điểm, chú trọng đồng đều giữa các môn, ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học; tăng cường công tác phân luồng; đẩy mạnh hơn nữa trách nhiệm quản lý, công tác cải cách thủ tục hành chính. Cùng với rà soát xóa bỏ phòng học cấp 4, tiến tới nâng cấp hệ thống thư viện, chương trình Sữa học đường, ngành cũng cần nghiên cứu, tổng hợp để đánh giá kết quả 5 năm thực hiện Nghị quyết số 29. 
T.Hoàn-P.Tiến

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại