Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác bảo vệ trẻ em

(BTV) Sáng 06/8, Ủy ban Quốc gia về trẻ em tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác bảo vệ trẻ em, giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ dự và chủ trì Hội nghị. Cùng dự có các đồng chí: Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về trẻ em; Đào Hồng Lan, Ủy viên Dự khuyết T.Ư Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy. Tại điểm cầu Bắc Ninh có các đồng chí: Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Thị Hằng, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành liên quan.


Đây là Hội nghị toàn quốc được Chính phủ đặc biệt quan tâm, với sự tham gia của 18.000 đại biểu đến từ 700 điểm cầu trực tuyến. Qua đó, nhằm nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ trẻ em và đưa ra biện pháp để bảo vệ trẻ em quyết liệt hơn, kịp thời hơn, hiệu quả hơn trong thời gian tới. 

Bạo lực và xâm hại trẻ em, đặc biệt là xâm hại tình dục trẻ em xảy ra ở bất kỳ quốc gia và nền văn hóa nào. Ước tính mỗi năm có khoảng 1 tỉ trẻ em, tương đương với 1 nửa dân số trẻ em trên thế giới bị bạo lực, trong đó phổ biến nhất là các hình thức kỷ luật mang tính bạo lực trong gia đình. Tính hết năm 2017, dân số trẻ em Việt Nam đạt gần 26,3 triệu em. Năm qua, cả nước có hơn 1.800 trẻ em tử vong do đuối nước. Trung bình tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 2.000 trường hợp trẻ em bị bạo lực, xâm hại được phát hiện và giải quyết, trong đó trẻ em bị xâm hại tình dục chiếm hơn 60%. 3 năm gần đây, số lượng vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em được phát hiện và xử lý tại Việt Nam có giảm nhưng tỷ lệ giảm không nhiều, trong khi đó tính chất vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em ngày càng nghiêm trọng, phức tạp, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Đặc biệt làm tổn thương nặng nề cả thể chất và tinh thần trẻ, thậm chí dẫn đến tử vong hoặc khiến trẻ phải tự tử. 

Bắc Ninh hiện có 317.000 trẻ dưới 16 tuổi, chiếm 24,4% dân số toàn tỉnh. Những năm qua, công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em đã được Bắc Ninh đặc biệt quan tâm và tập trung chỉ đạo với nhiều giải pháp đảm bảo cả về chất lượng và số lượng. Góp phần kéo giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thấp còi và tỷ lệ trẻ bị tai nạn thương tích. Đồng thời nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các ngành, các cấp, các tầng lớp nhân dân và toàn xã hội. Tuy nhiên, tình trạng trẻ em bị tử vong do tai nạn thương tích vẫn có diễn biến khó lường. 6 tháng đầu năm 2018, số trẻ em bị tai nạn thương tích trên địa bàn tỉnh là 249 em, trong đó 12 trường hợp tử vong, 2 trẻ bị bạo lực và 3 trẻ bị xâm hại tình dục.  

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở Châu Á, thứ 2 trên thế giới phê chuẩn Công ước của Liên Hợp Quốc về quyền trẻ em. Thủ tướng khẳng định, đây là nhiệm vụ chiến lược, trọng tâm để phát triển đất nước bền vững và là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của các cấp các ngành từ Trung ương đến địa phương, của mỗi cộng đồng dân cư và mỗi gia đình. Thủ tướng đề nghị cấp ủy, chính quyền, cơ quan chuyên môn và các đoàn thể quần chúng, các tổ chức xã hội phải nhận thức đầy đủ hơn và quan tâm đúng mức về công tác bảo vệ trẻ em; tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình; bố trí ngay người làm công tác bảo vệ trẻ em cấp xã. Cần nghiên cứu, triển khai mô hình tổ chức, hoạt động của các nhóm chuyên trách bảo vệ trẻ em cấp xã do Chủ tịch UBND cấp xã đứng đầu; chú trọng công tác tập huấn, nâng cao năng lực thực thi pháp luật, kỹ năng cho cán bộ làm công tác trẻ em; bố trí đủ nguồn lực cho công tác bảo vệ trẻ em. Việc xử lý các vụ việc xâm hại trẻ em phải nhanh chóng, thuận lợi, thân thiện và bảo đảm lợi ích tốt nhất cho trẻ; Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các bộ, ngành liên quan để có chương trình đào tạo, giáo dục kỹ năng tự bảo vệ mình cho trẻ em, tùy theo lứa tuổi, giới tính. Đồng thời tạo lập cuộc sống an toàn, phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần cho trẻ em, phòng, chống bạo lực, xâm hại, phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước ở trẻ. 
    
Phát biểu tại điểm cầu Bắc Ninh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong đề nghị các sở, ban, ngành, các địa phương tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền đạo đức, lối sống và những vấn đề liên quan đến pháp luật chăm sóc và bảo vệ trẻ em; tiếp tục tham vấn, tư vấn bảo vệ trẻ em cho các cơ quan chức năng; nâng cao nhận thức cấp ủy chính quyền các địa phương; có chế độ với đội ngũ cộng tác viên làm công tác dân số và trẻ em, qua đó kịp thời phát hiện các vụ việc xâm hại, bạo lực trẻ em ngay từ cơ sở. Tiếp tục quan tâm, đầu tư các điểm vui chơi giải trí cho trẻ em; tăng cường phòng chống bạo lực học đường và dạy bơi cho học sinh; tăng cường phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm minh những trường hợp xâm phạm, bạo lực với trẻ em. Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Lao động, Thương binh và Xã hội chủ trì biểu dương các đơn vị làm tốt, tiến hành rà soát, bổ sung cơ chế chính sách liên quan và đề nghị Đoàn ĐBQH và HĐND tăng cường giám sát, phản biện để công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em đạt hiệu quả thiết thực hơn. 
Đức Minh – Thiên Thanh 

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại