Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm việc về công tác cải cách hành chính tại Bắc Ninh

(BTV) Chiều 08/8, đoàn kiểm tra của Tổng LĐLĐ Việt Nam do đồng chí Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với LĐLĐ tỉnh về công tác cải cách hành chính. Dự buổi làm việc có đồng chí Đào Hồng Lan, Ủy viên Dự khuyết T.Ư Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy.


Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Tỉnh ủy Đào Hồng Lan nhấn mạnh: Công tác cải cách hành chính được tỉnh Bắc Ninh xác định là nhiệm vụ trọng tâm và ưu tiên hàng đầu nhằm tạo môi trường đầu tư thông thoáng, nâng cao năng lực cạnh tranh. Vì vậy, thời gian qua, tỉnh Bắc Ninh đã có nhiều đột phá về công tác cải cách hành chính, vươn lên top đầu những địa phương có chỉ số cải cách hành chính cao nhất cả nước. Theo đó, tỉnh đã bố trí hàng chục tỷ đồng thực hiện cải cách hành chính, trọng tâm là thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông hiện đại. 8/8 huyện, thị xã, thành phố đã thành lập và đi vào hoạt động Trung tâm Hành chính công, 100% các xã triển khai áp dụng thực hiện một cửa liên thông hiện đại. Trọng tâm là cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính, cải cách tổ chức bộ máy, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, cải cách tài chính công, hiện đại hóa hành chính. Bắc Ninh hiện có 1.025/1.765 thủ tục hành chính áp dụng việc tiếp nhận và trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích, trong đó có 942 thủ tục hành chính cấp tỉnh, cấp huyện có 95, cấp xã 24 thủ tục hành chính được áp dụng. Với nhiều giải pháp quyết liệt và đồng bộ đã góp phần tạo bước đột phá lớn trong thực hiện công tác cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh, giảm gánh nặng thủ tục hành chính về thời gian đối với người dân và doanh nghiệp. Trên cơ sở đánh giá cao nội dung buổi làm việc của đoàn kiểm tra Tổng LĐLĐ Việt Nam, đồng chí mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ, giúp đỡ của LĐLĐ Việt Nam đối với các hoạt động Công đoàn của tỉnh nói chung, công tác cải cách hành chính của LĐLĐ tỉnh nói riêng trong thời gian tới.

Về công tác cải cách hành chính của LĐLĐ tỉnh, qua nghe báo cáo và các ý kiến đưa ra tại buổi làm việc cho thấy, giai đoạn 2013 - 2017, các cấp Công đoàn tỉnh  đã tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện theo tinh thần Nghị quyết 30 của Chính phủ và các văn bản hướng dẫn thực hiện của Tổng LĐLĐ Việt Nam về thực hiện cải cách hành chính, bước đầu đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn và hiệu quả công việc, tinh thần ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ. Một số nội dung có những chuyển biến tích cực như: Thể chế, cơ chế, chính sách cơ bản đáp ứng yêu cầu quản lý Nhà nước, tổ chức bộ máy được triển khai đồng bộ, khắc phục tình trạng chồng chéo, vướng mắc ngay trong quá trình kiện toàn tổ chức của từng cơ quan đơn vị. Hiệu quả quản lý, sử dụng, đào tạo đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức được nâng cao; thủ tục hành chính thường xuyên được rà soát, kiểm soát; công nghệ thông tin được ứng dụng  và tiếp tục được quan tâm đầu tư... Phục vụ ngày một tốt hơn nhu cầu của tổ chức, đoàn viên và người lao động.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã trao đổi, làm rõ một số vấn đề liên quan đến cải cách hành chính như: Quản lý phần mềm xử lý văn bản, quy định thời gian, thẩm quyền xử lý văn bản, quy trình và hiệu quả giải quyết đơn thư khiếu nại Công đoàn, công tác phát triển Đảng trong các tổ chức Công đoàn, chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức Công đoàn...

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực, kết quả LĐLĐ tỉnh đạt được trong công tác cải cách hành chính. Đề nghị thời gian tới, các cấp Công đoàn tỉnh tiếp tục làm tốt vai trò đại diện bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của đoàn viên, người lao động. Quan tâm lắng nghe tâm tư, nguyện vọng để kịp thời đáp ứng những quyền và lợi ích chính đáng của đoàn viên, người lao động với phương châm LĐLĐ tỉnh đề ra là hoạt động Công đoàn phải xuất phát từ chính nhu cầu của đoàn viên. Chú trọng bồi dưỡng, đạo tạo nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ Công đoàn, đẩy mạnh phát triển Đảng trong các Công đoàn cơ sở. Hướng các hoạt động, mục tiêu của tổ chức Công đoàn đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả. Đồng chí cũng nhấn mạnh, các cấp Công đoàn tỉnh cần nắm rõ chức năng, nhiệm vụ của mình, bám sát thực tiễn, kịp thời phát hiện và xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình hoạt động, làm tốt vai trò đại diện cho đoàn viên, người lao động. 
Thu Hằng – Lê Khải

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại