“BTV” Không ngừng đổi mới, hội nhập và phát triển

(BTV) Trong suốt chặng đường 64 năm ra đời và phát triển, nhất là từ khi tái lập tỉnh năm 1997 đến nay, Đài PT&TH Bắc Ninh luôn được đón nhận sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự ủng hộ, giúp đỡ nhiệt tình của các sở, ngành, các địa phương và nhân dân trong tỉnh. Vì vậy, để luôn xứng đáng là cơ quan ngôn luận của Đảng bộ, chính quyền và là diễn đàn của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, Đài PT&TH Bắc Ninh đã không ngừng phát triển và lớn mạnh. Từ loại hình báo phát thanh, rồi truyền hình đến nay Đài đã mở rộng ra các loại hình báo chí mới, nhằm bắt kịp xu thế phát triển chung của báo chí trong giai đoạn hiện nay cũng như góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị của tỉnh, đáp ứng tốt hơn nhu cầu thưởng thức văn hoá, giải trí của công chúng.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh thăm Studio Đài PT&TH tỉnh 
 
Đài PT&TH Bắc Ninh tiền thân là Đài Phát thanh Hà Bắc được thành lập ngày 12/8/1954. Trải qua nhiều thời kỳ, giai đoạn lịch sử nhưng Đài luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh, của đất nước, kịp thời và tích cực thông tin tuyên truyền, động viên toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong tỉnh tham gia, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, các phong trào thi đua đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển quê hương, đất nước.

Phát huy những kết quả đó, Đài PT&TH Bắc Ninh đã và đang có những bước đi cụ thể, đồng bộ và hiệu quả trong hoạt động của mình. Với mục tiêu đổi mới, nâng cao chất lượng chương trình cả bốn loại hình báo chí (gồm phát thanh, truyền hình, đặc san và trang thông tin điện tử) đảm bảo nhanh nhạy, chính xác, có tính định hướng cao và tiếp cận gần hơn với công chúng. Tiến sỹ, Nhà báo Nguyễn Tiến Vụ, Giám đốc Đài PT&TH tỉnh khẳng định: “Hướng tới mục tiêu xây dựng BTV trở thành thương hiệu uy tín, phục vụ đắc lực cho nhiệm vụ chính trị của tỉnh Bắc Ninh và đáp ứng tốt yêu cầu của khán, thính giả và độc giả, những năm qua đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên…của Đài đã không ngừng nỗ lực, khắc phục mọi khó khăn từng bước xây dựng và phát triển Đài thành cơ quan truyền thông đa phương tiện. Không chỉ đa dạng cả về loại hình báo chí mà còn đa dạng về phương thức tiếp cận chương trình phát thanh, truyền hình giúp người dân có thể dễ dàng lựa chọn khi có nhu cầu”.

Đặc biệt năm 2018, Đài PT&TH tỉnh đã luôn chú trọng tới công tác đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, trình độ lý luận chính trị, tổ chức nhiều lớp tập huấn chuyên môn nghiệp vụ, tạo điều kiện cho lực lượng phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên tiếp cận với phương thức làm báo mới, khai thác hiệu quả trang thiết bị hiện đại, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào tất cả các khâu trong qui trình sản xuất chương trình phát thanh và truyền hình. Qua đó nhiều chương trình, tin, bài, phóng sự, các chuyên đề, tiết mục, sân chơi có chất lượng cao, thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng khán, thính giả và đạt giải cao tại các kỳ Liên hoan Phát thanh, Truyền hình toàn quốc và các Giải Báo chí Ngô Gia Tự của tỉnh hàng năm. Một số chương trình, chuyên mục như: Kinh tế, Văn hóa - Xã hội, Tài nguyên và Môi trường, Đảng và Cuộc sống, Nhà nước và Pháp luật, Lao động và Công đoàn, An toàn giao thông, Truyền thông và Công nghệ, Đại đoàn kết toàn dân, Diễn đàn Hội đồng nhân dân…đem đến cho công chúng những góc nhìn chuyên sâu, nhiều chiều về các vấn đề mà xã hội, nhân dân quan tâm.

Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, Đài đã sản xuất và phát sóng hơn 1.100 Bản tin Thời sự; hơn 400 chuyên mục, chuyên đề và hơn 750 chương trình văn nghệ, thể thao, giải trí...với tổng số giờ phát sóng truyền hình đạt trên 5.040 giờ an toàn, chất lượng và hiệu quả. Đặc biệt từ ngày 01/4/2018, thời lượng chương trình phát thanh của Đài tăng từ 4,5 giờ/ngày lên 16,5 giờ/ngày. Đây là bước tiến mới, dấu mốc quan trọng của Đài, góp phần đưa làn sóng phát thanh của Đài thêm đa dạng, sinh động và hấp dẫn hơn.

Bên cạnh đó, một nội dung quan trọng để thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng chương trình phát thanh, truyền hình, trang thông tin điện tử, đặc san, đó là Đài tổ chức rà soát, đánh giá lại chất lượng cụ thể với từng chuyên mục, chuyên đề, chương trình…,đồng thời bố trí, sắp xếp lại khung chương trình phát sóng hằng ngày. Mở thêm chương trình để phản ánh kịp thời, chính xác những vấn đề dư luận nhân dân trong tỉnh quan tâm; xây dựng một số format chương trình mới, chương trình hay, hấp dẫn ở mỗi phòng chuyên môn để nâng tầm thương hiệu cánh sóng BTV với công chúng trong và ngoài tỉnh, điển hình như mục: Theo dòng Thời sự, sân chơi ca nhạc giải trí Phoenix cuối tuần, sân chơi “Sau giờ thứ 8” dành cho công nhân, người lao động... Ngoài ra, Đài PT&TH Bắc Ninh còn tăng cường mở rộng liên kết, hợp tác trao đổi chương trình với các đài, các đơn vị truyền thông để có được những chương trình hay, hấp dẫn, sinh động…đáp ứng được xu thế phát triển chung cũng như nhu cầu thông tin, giải trí của công chúng hiện nay.

Đi liền với đổi mới về sóng truyền hình, sóng phát thanh thì trang thông tin điện tử, đặc san của Đài cũng có sự đầu tư mạnh mẽ, đồng bộ nhằm từng bước nâng cao chất lượng các chuyên trang, chuyên mục…nhất là việc phát trực tuyến truyền hình, phát thanh trên trang thông tin điện tử, xây dựng và triển khai thực hiện hiệu quả các trang facebook, fanpage quảng bá về các loại hình báo chí của Đài một cách nhanh nhạy, chính xác và hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu tiếp cận thông tin của công chúng mọi lúc, mọi nơi, dễ dàng và chủ động hơn.

Trong xu thế hội nhập và phát triển hiện nay, Đài PT&TH Bắc Ninh không những bắt kịp phương pháp làm báo hiện đại mà còn “đi tắt, đón đầu” những công nghệ tiên tiến để áp dụng vào sản xuất các chương trình phát thanh, truyền hình, trang thông tin điện tử và đặc san theo hướng linh hoạt hơn, khả năng cập nhật thông tin tốt hơn, tránh được những hạn chế về không gian và thời gian trong sản xuất các chương trình như phương pháp làm trước đây. 

Phát huy truyền thống của mình, với những kết quả đạt được, những mục tiêu, định hướng đang thực hiện sẽ là điều kiện, là tiền đề quan trọng để xây dựng Đài PT&TH Bắc Ninh ngày một vững mạnh, hoạt động hiệu quả hơn, đóng góp tích cực cho công cuộc phát triển chung của tỉnh Bắc Ninh trong giai đoạn mới.
Đ.Quý

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại