Hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng chống dịch bệnh động vật thu đông 2018

(BTV) Sáng 14/9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng chống dịch bệnh động vật thu đông 2018 và ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam. Dự và chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Trịnh Đình Dũng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Tại điểm cầu Bắc Ninh, đồng chí Nguyễn Hữu Thành, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì, cùng dự có đại diện Công an tỉnh; các sở, ngành của tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố.

 
Trong 8 tháng đầu năm 2018, cả nước đã phát hiện 4 ổ dịch cúm gia cầm, 9 ổ dịch long móng lở mồm, 1 ổ dịch lợn tai xanh… Nguy cơ tiếp tục xuất hiện các ổ dịch trong thời gian tới là rất cao. Bên cạnh đó, theo thông tin của Tổ chức Thú y thế giới (OIE), từ cuối năm 2017 đến ngày 10/9/2018 đã có 17 quốc gia và vùng lãnh thổ báo cáo bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Đặc biệt dịch bệnh và dịch tả lợn Châu Phi đang có diễn biến phức tạp, xuất hiện ở Trung Quốc, Nhật Bản, có nguy cơ xâm lấn vào Việt Nam cao. Trong đó, dịch tả lợn châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra, hiện chưa có vắc xin, thuốc điều trị. Vì vậy, hiện giải pháp phòng bệnh là chính. Trong trường hợp phát hiện lợn mắc bệnh, cần phải xử lý triệt để ổ dịch ở phạm vi nhỏ và chưa lây lan. 

Chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: Hiện nay, dịch bệnh động vật đang có diễn biến phức tạp. Do vậy, trước hết là phòng, sau đó là chống. Nếu không làm tốt sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới ngành Chăn nuôi và nông dân. Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: Các địa phương cần thực hiện quyết liệt, không được chủ quan với bệnh dịch, chủ động nắm bắt thông tin chính xác, kịp thời cung cấp cho địa phương, người dân và hộ chăn nuôi, từ đó tổ chức các biện pháp hành động. Đồng thời, nghiêm cấm buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ sản phẩm không rõ nguồn gốc, nhập lậu; giám sát chặt chẽ, không để lây nhiễm qua đường biên giới. Các địa phương phải tổ chức các đoàn kiểm tra, đôn đốc để ngăn chặn dịch bệnh xâm nhiễm vào Việt Nam.

Phát biểu kết luận tại điểm cầu Bắc Ninh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Thành yêu cầu các cơ quan liên quan nghiêm túc tiếp thu, thực hiện nghiêm các văn bản, ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Về nhiệm vụ thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác chống buôn lậu lợn; kiểm soát chặt chẽ vận chuyển lợn và sản phẩm lợn bất hợp pháp, không rõ nguồn gốc ra vào địa bàn tỉnh. Tăng cường công tác kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y lợn và các sản phẩm của lợn.

Các sở, ngành liên quan tích cực triển khai thực hiện công tác tuyên truyền phòng, chống bệnh trên đàn vật nuôi, đặc biệt dịch tả lợn châu Phi; khuyến cáo người dân không sử dụng sản phẩm lợn không rõ nguồn gốc. Phối hợp chặt chẽ với lực lượng thú y triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi. Tăng cường công tác quản lý, hướng dẫn và hỗ trợ công tác phòng dịch cho các cơ sở chăn nuôi. 

UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát đàn lợn tại địa phương, nếu có dấu hiệu bất thường và triệu chứng giống dịch tả lợn châu Phi, báo ngay cho cơ quan thú y để có biện pháp xử lý kịp thời. 

Đối với công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, tiếp tục đẩy mạnh phòng chống các dịch bệnh nguy hiểm trong mùa thu đông như: Lở mồm long móng, cúm gia cầm, dịch tai xanh… Rà soát, cập nhật kế hoạch chi tiết để thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh; giám sát chặt chẽ địa bàn để kịp thời phát hiện các ổ dịch, không để lây lan sang diện rộng; nếu có phải chủ động, kiên quyết, kịp thời, tránh gây thiệt hại lớn đối với ngành chăn nuôi.
Chu Oánh – Hoàng Hiển

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại