Hội nghị trực tuyến ứng phó với siêu bão Mangkhut

(BTV) Chiều 14/9, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai (PCTT) và Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tổ chức Hội nghị trực tuyến ứng phó với siêu bão Mangkhut. Tại điểm cầu Bắc Ninh, dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Hữu Thành, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng thành viên Ban Chỉ huy PCTT & tìm kiếm cứu nạn tỉnh.


Hồi 7 giờ ngày 14/9, vị trí trung tâm bão ở vào khoảng 16,0 độ vĩ Bắc; 126,9 độ kinh Đông, cách đảo Lu-Dong (phi- líp- pin) khoảng 530 km về phía Đông. Trong 48-72 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25 km. Khả năng cao bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta trong khoảng ngày 18 và 19/9 gây mưa to đến rất to. Trước diễn biến của bão, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tiên tai đã chỉ đạo các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến của siêu bão Mangkhut để thông báo, hướng dẫn cho các tàu thuyền biết vị trí, hướng di chuyển để thoát ra khỏi vùng nguy hiểm. Đồng thời sẵn sàng lực lượng phương tiện cứu hộ, cứu nạn khi cần. Trong đất liền, trước dự báo đợt mưa vừa, mưa to sẽ diễn ra từ đêm nay ở các tỉnh vùng núi phía Bắc, Ban Chỉ đạo yêu cầu các địa phương chuẩn bị các phương án bảo đảm an toàn cho người dân trước nguy cơ sạt lở và lũ quét.

Với tỉnh Bắc Ninh, dự báo trong những ngày tới, mực nước hạ lưu hệ thống sông trên địa bàn tỉnh sẽ lên do hồ Hòa Bình duy trì 1 cửa xả đáy. Để ứng phó với diễn biến mưa bão, Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh đã có công điện chỉ đạo các cấp, ngành, 2 Công ty TNHH Một thành viên KTCTTL Bắc và Nam Đuống chủ động triển khai các biện pháp đối phó với mưa, bão, lũ, úng. Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn phối hợp với UBND thành phố Bắc Ninh và các đơn vị liên quan thường xuyên kiểm tra, theo dõi diễn biến sự cố đê, chỉ đạo các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra các trục tiêu chính, hệ thống máy bơm hoạt động bơm tiêu nước đệm, hạn chế tối đa diện tích ngập úng.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh siêu bão Mangkhut là cơn bão có sức ảnh hưởng lớn, do vậy, yêu cầu Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT và Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, các bộ, ngành liên quan, đặc biệt là lực lượng vũ trang chuẩn bị đầy đủ các phương án, phương tiện, vật tư ứng phó với bão hiệu quả nhất. Thường xuyên cập nhật thông tin cơn bão, công bố vùng biển bão đổ bộ, vùng an toàn để hướng dẫn tàu thuyền tránh trú. Rà soát tàu thuyền trên biển, thực hiện cấm biển, hướng dẫn tàu bè neo đậu, tránh trú. Có phương án bảo đảm an toàn cho người dân, khách du lịch, lồng bè trên biển; bảo đảm an toàn cho công trình, nhà cửa của người dân, các công trình xây dựng, đặc biệt là trường học, bệnh viện, nhà máy… Bảo đảm đầy đủ, thông suốt nguồn điện, thông tin liên lạc. Có phương án sơ tán dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, đặc biệt là các khu vực ven biển, khu vực có nguy cơ sạt lở cao. Các cơ quan truyền thông thường xuyên thông tin diễn biến, hoạt động ứng phó cơn bão đến người dân.

Phát biểu chỉ đạo tại địa phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Thành yêu cầu thành viên Ban Chỉ đạo PCTT và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, các đơn vị liên quan và các địa phương nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn. Đồng thời, mỗi đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ, khẩn trương rà soát, xây dựng kế hoạch cụ thể các phương án ứng phó với cơn bão để tham mưu với Thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh. Trong đó, chú trọng xử lý nước mưa, đảm bảo an toàn cho sản xuất nông nghiệp, tiêu úng khu, cụm công nghiệp, đô thị, đảm bảo điện cho sản xuất và sinh hoạt của người dân… Yêu cầu ngành Nông nghiệp thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình diễn biến cơn bão, đánh giá mức độ ảnh hưởng để có phương án chủ động phòng tránh và xử lý kịp thời. Cơ quan khí tượng thủy văn và truyền thông tỉnh thường xuyên bám sát dự báo của T.Ư để đưa ra những thông tin kịp thời, chính xác cho người dân.
Thu Hằng – Phạm Tiến

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại