UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 11

(BTV) Sáng 05/11, dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh, UBND tỉnh họp phiên thường kỳ thứ nhất tháng 11. Đây là phiên họp quan trọng nhằm bàn thảo, xem xét, đánh giá bước đầu tình hình kinh tế - xã hội và công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh năm 2018, kế hoạch phát triển năm 2019. Dự phiên họp có bà Nguyễn Hương Giang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.


Theo báo cáo: Năm 2018, mặc dù không có yếu tố đột biến về giá trị sản xuất công nghiệp như năm 2017, sau 2 tháng nữa sẽ kết thúc năm tài khóa 2018; song với sự hỗ trợ hiệu quả của Chính phủ và các bộ ngành trung ương, sự quan tâm chỉ đạo điều hành linh hoạt của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự nỗ lực cố gắng của cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương, kinh tế - xã hội của Bắc Ninh tiếp tục có bước phát triển toàn diện, phần lớn các chỉ tiêu đều đã cán đích kế hoạch. Trong đó, tốc độ tăng trưởng duy trì ở mức 2 con số, thu ngân sách đã vượt mốc Nghị quyết Đại hội 19 đề ra, giá trị sản xuất công nghiệp vượt ngưỡng 1 triệu tỷ đồng. Xây dựng nông thôn mới đạt nhiều kết quả: Có 88 xã (đạt 90,7%) và 04 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn. Quy hoạch vùng tỉnh được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh, Đề án xây dựng tỉnh Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương đang được các ngành tích cực triển khai để sớm trình Chính phủ. Đặc biệt, việc tinh giản bộ máy biên chế được thực hiện quyết liệt và hiệu quả. Toàn tỉnh đã giảm 51 cơ quan, đơn vị sự nghiệp, giảm 74 chức danh lãnh đạo, tinh giản 369 biên chế trong đó nghỉ theo nguyện vọng là 172 người.

Các lĩnh vực giáo dục đào tạo, văn hóa thể thao, an sinh xã hội, khuyến khích phát triển khởi nghiệp có nhiều điểm nhấn. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, tạo môi trường thuận lợi cho thu hút đầu tư, phát triển kinh tế xã hội.

Cơ bản thống nhất với phương hướng, nhiệm vụ, mục tiêu năm 2019, trong đó đặc biệt nhấn mạnh việc thực hiện các chỉ tiêu Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 19, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh cho biết: Đến thời điểm này, chúng ta đã đạt và vượt 14 chỉ tiêu, 10 chỉ tiêu sẽ hoàn thành từ nay tới hết nhiệm kỳ. 2 chỉ tiêu cần tiếp tục nỗ lực phấn đấu đó là thu nhập bình quân đầu người và xử lý vấn đề môi trường.

Để chuẩn bị cho kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 cũng như hoàn thành các chỉ tiêu của cả nhiệm kỳ Đại hội, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương cần nghiêm túc nhìn nhận đánh giá một cách cụ thể, khoa học những kết quả đạt được; những vấn đề cần phải tiếp tục nỗ lực, từ đó chủ động các biện pháp để nâng cao năng lực hiệu quả công tác quản lý, lãnh chỉ đạo điều hành. Trên tinh thần này, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư và các ngành liên quan sớm dự thảo kịch bản tăng trưởng cho năm 2019 và cả năm 2020. Về thủ tục đăng ký xe ô tô hiện còn phải đi lại nhiều lần, gây lãng phí thời gian công sức của người dân, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Công an tỉnh nghiên cứu gọn lại để thu về một đầu mối.

Để đảm bảo chiến lược phát triển lâu dài, Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ, bên cạnh việc tập trung đẩy nhanh tiến độ để khởi công Khu công nghiệp Yên Phong II, VSIP, Gia Bình; đẩy nhanh tiến độ giải ngân năm 2018, điều chỉnh vốn trung hạn 2018-2020; các ngành và các địa phương cần hết sức lưu ý có giải pháp đẩy mạnh hơn nữa chương trình phát triển đô thị; tăng cường đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng nhất là các nút giao, các điểm nghẽn giao thông tại các khu vực có tốc độ phát triển nóng. 

Riêng về lĩnh vực giáo dục đào tạo, Chủ tịch UBDN tỉnh tái khẳng định: Ngành giáo dục và các địa phương, rà soát lại hiện trạng, chủ động đảm bảo quỹ đất; UBND tỉnh sẽ đảm bảo bố trí nguồn vốn để mở rộng diện tích các trường học đang quá tải hiện nay; nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu giảng dạy và học tập của con em nhân dân.

Cũng tại phiên họp, UBND tỉnh đã thống nhất thông qua báo cáo tờ trình của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội về nâng mức chuẩn trợ cấp, trợ giúp xã hội và đối tượng bảo trợ xã hội cũng như định mức quà tặng cho đối tượng người có công, hộ nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội nhân ngày 27/7 và Tết Nguyên đán hàng năm; đồng ý mức hỗ trợ tăng thêm xây dựng nhà ở đối với người có công với cách mạng, hộ nghèo trên địa bàn tỉnh của Sở Xây dựng, Quy định về hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp và hạ tầng nông thôn của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn….cùng một số nội dung quan trọng khác.   
                    T.Tùng – T. Trung

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại