Quốc hội thảo luận về dự án Luật Trồng trọt

(BTV) Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 6, sáng 09/11, các đại biểu Quốc hội đã nghe Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội về dự án Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia; thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Trồng trọt.


Tờ trình của Chính phủ về dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia do Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trình bày nêu rõ: Dự án Luật gồm 7 Chương, 38 Điều, được xây dựng nhằm thể chế hóa quan điểm, chính sách của Đảng về công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khoẻ nhân dân. Hiện, tình hình sử dụng rượu, bia ở Việt Nam đang ở mức cao, thuộc nhóm quốc gia có tỷ lệ nam giới uống rượu, bia cao và tỷ lệ này ở cả hai giới đang gia tăng. 

Cũng trong phiên họp sáng nay, các đại biểu Quốc hội thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Trồng trọt. Nhiều ý kiến thống nhất với 17 chính sách Ban Soạn thảo đặt ra về những nội dung Nhà nước hỗ trợ từng thời kỳ và Nhà nước khuyến khích. Tuy nhiên, để nâng cao hiệu lực thực thi chính sách, các đại biểu cho rằng các nội dung trên cần cụ thể hóa hơn nữa trong dự thảo Luật; bên cạnh đó, cần có các quy định liên quan đến chính sách căn bản ngành trồng trọt, như: Đẩy mạnh, đổi mới cơ cấu sản xuất, gắn kết chặt chẽ với quá trình cơ cấu lại ngành Nông nghiệp

Đối với quy định về quản lý giống cây trồng, một số ý kiến đề nghị bổ sung thêm quy định các tổ chức cá nhân tổ chức buôn bán, sản xuất buôn bán cây trồng phải có trách nhiệm bồi thường cho người trồng trong trường hợp cung cấp nguồn giống không bảo đảm chất lượng; đồng thời bổ sung quy định về dán nhãn GMO đối với sản phẩm có nguồn gốc biến đổi gen như theo thông lệ quốc tế để người dùng có thông tin để có thể cân nhắc trong lựa chọn và sử dụng sản phẩm.

Trong phiên làm việc buổi sáng, các đại biểu đã dành thời gian thảo luận các nội dung liên quan đến quản lý phân bón; phát triển thị trường sản phẩm cây trồng.
T.Tùng

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại