Quốc hội thảo luận Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia

(BTV) Sáng 16/11, kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 14 đã thảo luận về dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; nhiều đại biểu đồng tình với sự cần thiết ban hành Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia nhằm tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân; chủ động có giải pháp phòng ngừa và ngăn chặn thực trạng sử dụng rượu, bia đang có xu hướng gia tăng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề được các đại biểu quan tâm, đề xuất chỉnh sửa cho phù hợp với pháp luật hiện hành cũng như thể hiện tính nhất quán của Việt Nam trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh.


Đánh giá cao dự thảo Luật đã tham khảo các nước trên thế giới trong nghiên cứu các biện pháp và chế tài mạnh mẽ nhằm kiểm soát sản xuất rượu, bia không đảm bảo chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cộng đồng, tuy nhiên một số đại biểu cho rằng: Cơ quan soạn thảo và cơ quan thẩm tra cần nắm rõ rượu và bia là hai sản phẩm hàng hóa hoàn toàn khác nhau và chịu sự điều chỉnh hệ thống pháp luật khác nhau. Do vậy, không nên đồng nhất giữa rượu và bia để đưa ra các biện pháp chế tài giống nhau, như vậy là trái với pháp luật hiện hành. Khoản 3, Điều 20 của dự thảo Luật quy định không được bán rượu bia trên mạng internet là trái với pháp luật hiện hành, nếu có chỉ áp dụng với rượu vì rượu là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, còn theo Luật Đầu tư công năm 2014, không quy định bia là mặt hàng kinh doanh, do vậy mặt hàng bia phải được đối xử bình đẳng với các mặt hàng kinh doanh khác.

Liên quan đến việc quản lý sản xuất tiêu thụ rượu thủ công, các đại biểu cho rằng: Quan trọng là chế tài xử phạt như thế nào để răn đe, phòng ngừa vì hiện nay, thực trạng uống rượu bia không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng khá phổ biến, việc cấm sản xuất rượu thủ công rất khó khăn. Để quản lý sản xuất kinh doanh rượu các địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền giúp người tiêu dùng thay đổi thói quen sử dụng rượu, nói không với rượu thủ công không rõ nguồn gốc và cần thiết nên thành lập những mô hình quản lý rượu hiệu quả.

Cũng tại phiên thảo luận, theo các đại biểu, để tăng cường các biện pháp giảm tác hại của rượu, bia cũng như quản lý bia, rượu một cách hiệu quả, bảo đảm sức khỏe cho người sử dụng, Chính phủ cần rà soát các quy định để tránh trùng lặp với quy định của các Luật khác có liên quan. Bên cạnh đó, nhiều đại biểu chỉ rõ dự thảo luật còn nhiều quy định chưa phù hợp trong phòng chống tác hại của rượu, bia, ví như quảng cáo rượu, bia trên internet. Mặt khác, Luật Quảng cáo năm 2012 chỉ cấm quảng cáo rượu từ 15 độ trở lên, còn không cấm bia, hơn nữa trên thực tế thì bia ở Việt Nam chỉ từ 12 độ, do đó, đề nghị Ban Soạn thảo xem xét để phù hợp với thực tế….
T.Tùng

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại