Lan tỏa phong trào sáng tác thơ văn tại Trường THPT Chuyên Bắc Ninh

(BTV) Nhà văn M.Gorki từng nói: "Văn học giúp con người hiểu được bản thân mình và làm nảy nở ở con người khát vọng hướng tới chân lý". Đối với học sinh cả nước nói chung và học sinh Trường THPT Chuyên Bắc Ninh nói riêng, học văn không chỉ giúp các em cảm thụ được những cái hay, nét đẹp, hồn cốt văn chương hay giá trị nhân đạo của mỗi tác giả gửi gắm trong tác phẩm mà còn hiểu được những quy tắc sống ở đời cũng như việc đối nhân xử thế, hoàn thiện nhân cách. Hiểu được những giá trị nhân văn sâu sắc đó, Câu lạc bộ (CLB) thơ văn Trường THPT Chuyên Bắc Ninh đã phát động và lan tỏa phong trào sáng tác thơ văn rộng rãi trong khắp nhà trường, phổ biến tới toàn học sinh và đã giành được những kết quả đáng khích lệ.

Giờ sinh hoạt thường kỳ của CLB thơ văn khối 12 
Trường THPT Chuyên Bắc Ninh.
    
Có mặt tại giờ sinh hoạt thường kỳ của CLB thơ văn Trường THPT Chuyên Bắc Ninh của khối 12, một điều dễ nhận thấy là không khí sôi nổi, vui vẻ của các thành viên. Trong không gian lớp học vui vẻ ấy được bài trí, bày biện đầy chất thơ được chính các thành viên trong CLB sáng tác và thể hiện. Lớp học giờ đây không chỉ có bàn ghế, bảng đen mà là một không gian hoàn toàn mới mẻ, lãng mạn và mềm mại. Một phần lớp học là nơi xuất hiện của những cuốn sách hay do các thành viên CLB mang tới, cũng là nơi vinh danh những thành quả lao động sáng tác của tập thể. 
  
Đều đặn hàng tháng, vào tiết 5 của ngày thứ 6 tuần cuối cùng của tháng, 32 thành viên của CLB thơ văn khối 12 Trường THPT Chuyên Bắc Ninh tập hợp nhau lại để giao lưu, chia sẻ những thành quả sáng tác của mình. Như thường lệ, các thành viên được tự do thể hiện dưới sự dẫn dắt, điều khiển của một bạn dẫn chương trình. Mỗi buổi sinh hoạt đều có những chủ đề nhất định. Các thành viên lần lượt lên chia sẻ tác phẩm tự sáng tác của mình hay những tác phẩm mà mình tâm đắc, cảm thấy hay và ý nghĩa nhất. Sau đó, mỗi tác giả đều có phần bình, vài lời giới thiệu về nguồn cảm hứng hay đôi lời chia sẻ về tác phẩm của mình. Với không gian sinh hoạt mở mang hơi hướng chủ động, mỗi thành viên trong CLB thơ văn Trường THPT Chuyên Bắc Ninh được tự do sáng tác, làm chủ sân khấu và quan trọng hơn cả là được bộc bạch niềm yêu thơ và đam mê sáng tác văn chương. 
    
CLB thơ văn mới đi vào hoạt động, đến nay đã thu hút tham gia của 32 thành viên là học sinh của lớp 12 chuyên Văn. Tại mỗi buổi sinh hoạt thường kỳ, các thành viên đều mang đến những cuốn sách hay, tâm đắc của những nhà văn nổi tiếng để giới thiệu, chia sẻ đến bạn bè, thầy cô. Quan trọng hơn cả là tìm thấy sự đồng cảm trong cuộc sống. Thông qua buổi sinh hoạt nhằm gắn kết tâm hồn yêu văn chương, khuyến khích khả năng sáng tác thơ và tăng cường sự giao lưu, bình phẩm tác phẩm. 
    
Với những nỗ lực, rèn luyện, sáng tạo không ngừng nghỉ, các thành viên trong CLB thơ văn khối 12 Trường THPT Chuyên Bắc Ninh đã gặt hái được những kết quả đáng khích lệ tại cuộc thi sáng tác "Cây bút tuổi hồng lần thứ nhất năm 2018" do Hội Văn học nghệ thuật tỉnh phát động. Lần lượt đã có những tác phẩm đầu tay của các em đạt các giải: Nhì, Ba, Khuyến khích và giải Triển vọng được giới chuyên môn và công chúng đam mê văn chương ghi nhận. Đó là bước khởi đầu, tiền đề để chắp cánh ước mơ đến với văn chương cho các em. 
 
Một góc trưng bày kết quả lao động sáng tác của các thành viên CLB.
    
Mỗi giờ học Ngữ Văn trên lớp, các em không chỉ được thầy cô truyền đạt kiến thức bài giảng mà còn được truyền cảm hứng văn chương, giá trị cuộc sống sâu sắc gửi gắm trong tác phẩm. Những tri thức đó góp phần bồi dưỡng và vun đắp trong tâm hồn văn chương của các em. 
    
Thư viện là nơi chứa đựng và cung cấp cho mỗi tâm hồn yêu văn chương những tác phẩm hay, để đời trong kho tàng văn học Việt Nam. Sau mỗi giờ lên lớp, các em được đến đây và trải nghiệm bản thân với sách. Đọc sách không chỉ cung cấp tri thức mà còn là cách để bản thân thư giãn. Sách vừa là người bạn, vừa là người thầy đồng thời cũng là tri kỷ. Đọc sách giúp các em có phông nền kiến thức về văn chương rộng hơn, học hỏi văn phong của những thế hệ tiền bối. Đồng thời cũng giúp ích cho bản thân trong việc học Ngữ Văn và đam mê bộ môn nghệ thuật văn chương. 
    
Hoạt động sôi nổi và có thành tích của các thành viên trong CLB thơ văn khối 12 Trường THPT Chuyên Bắc Ninh đã đóng góp tích cực trong phong trào văn hóa văn nghệ của nhà trường. Trong mỗi chương trình, dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn, CLB thơ văn đều có tiết mục tham gia. Qua đó làm phong phú hơn hoạt động văn nghệ quần chúng nhà trường.
    
Những bước đi buổi ban đầu sẽ là những tiền đề quan trọng để mỗi thành viên CLB thơ văn Trường THPT Chuyên Bắc Ninh cháy hết mình với niềm đam mê văn chương. Hy vọng rằng, mô hình hoạt động này sẽ hoạt động ngày càng mạnh hơn nữa, trở thành mô hình điểm nhân rộng tới các trường THPT trên địa bàn toàn tỉnh. 
Mai Quế

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại