Hội thảo định hướng phát triển hệ thống trường THPT Chuyên

(BTV) Chiều 11/12, tại Trường THPT Chuyên Bắc Ninh, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức Hội thảo với chủ đề "Định hướng phát triển hệ thống trường THPT Chuyên giai đoạn 2019 -2025". TS. Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT chủ trì. Dự Hội thảo có đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện Sở GD&ĐT, trường THPT Chuyên của 63 tỉnh, thành trong cả nước.


Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Những năm qua, bên cạnh nhiệm vụ phát triển kinh tế, tỉnh Bắc Ninh luôn quan tâm, chú trọng đầu tư cho giáo dục - đào tạo, cả về giáo dục đại trà và giáo dục mũi nhọn. Trong đó, bên cạnh việc đầu tư cơ sở vật chất cho Trường THPT Chuyên Bắc Ninh, hệ thống các trường THPT trọng điểm ở các huyện, thị xã cũng được quan tâm đầu tư và đạt nhiều kết quả tích cực. Trên cơ sở đánh giá cao ý nghĩa của Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong cũng khẳng định: Hội thảo sẽ là cơ hội để lãnh đạo tỉnh cũng như ngành Giáo dục Bắc Ninh có thêm nhận thức mới để tiếp tục quan tâm đầu tư đến giáo dục mũi nhọn tốt hơn và qua các ý kiến trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm tại Hội thảo, Trường THPT Chuyên Bắc Ninh có thể học tập, tiếp thu, từ đó, đề ra những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo trong thời gian tới, góp phần vào kết quả chung của toàn quốc.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, Đề án phát triển hệ thống trường THPT Chuyên giai đoạn 2010 - 2020 được Thủ tưởng Chính phủ phê duyệt vào tháng 6/2010. Sau hơn 8 năm triển khai thực hiện, với sự quan tâm của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, sự quan tâm của các địa phương, hệ thống các trường THPT Chuyên đã có sự phát triển mạnh. Hội thảo nhằm đánh giá kết quả đạt được, chỉ ra những hạn chế trong việc thực hiện Đề án giai đoạn 2010-2018 và đề ra những giải pháp chính cho việc phát triển hệ thống trong giai đoạn tới đảm bảo thực hiện mục tiêu Đề án, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục.

Tại Hội thảo, các đại biểu thống nhất với những kết quả Đề án đạt được sau hơn 8 năm triển khai đã có tác động lớn lớn việc thay đổi nhận thức của các cấp chính quyền, cha mẹ học sinh, học sinh và xã hội về mục tiêu trường chuyên; mạng lưới trường chuyên từng bước được hoàn thiện, quy mô trường lớp và học sinh được mở rộng, đạt mục tiêu đề ra. Chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên trong trường chuyên được nâng lên. Chất lượng giáo dục có nhiều chuyển biến rõ nét, thể hiện qua kết quả xếp loại 2 mặt giáo dục, kết quả thi Đại học, Olympic khu vực, quốc tế… trong các năm qua. Việc tổ chức giao lưu, hợp tác với cơ sở giáo dục trong nước được thực hiện tốt, việc giao lưu, hợp tác với cơ sở giáo dục nước ngoài đã được một số trường chuyên thực hiện. Hội thảo cũng nhận được nhiều tham luận chất lượng của các đơn vị về: Phát triển trường THPT Chuyên thành cơ sở giáo dục chất lượng cao, từng bước hội nhập quốc tế; công tác bồi dưỡng phát triển năng lực chuyên môn của giáo viên trường chuyên; tăng cường hoạt động trải nghiệm cho học sinh thông qua tổ chức các câu lạc bộ; công tác tuyển chọn, bồi dưỡng học sinh tham gia các kỳ thi, cuộc thi học sinh giỏi Quốc gia, quốc tế…
Thu Hằng - Đức Minh 

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại