Lãnh đạo tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch lở mồm long móng đàn lợn

(BTV) Sáng 26/12, đồng chí Nguyễn Hữu Thành, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch lở mồm long móng trên đàn lợn tại một số địa phương trong tỉnh.


Từ ngày mùng 7 đến hết ngày 25/12, dịch lở mồm long móng xảy ra tại 21 hộ của 7 xã, phường thuộc thành phố Bắc Ninh, huyện Yên Phong, Tiên Du, Quế Võ làm 359 con lợn mắc bệnh buộc phải tiêu hủy với tổng trọng lượng 22.725 kg. Ngay sau khi dịch bệnh xuất hiện, ngành Nông nghiệp, các địa phương đã hướng dẫn cách ly, chăm sóc, nuôi dưỡng đàn gia súc chưa bị mắc bệnh của các hộ; lập cam kết yêu cầu hộ các hộ tuyệt đối không thả rông, giết mổ, mua, bán, vận chuyển...cho đến khi tình hình dịch ổn định và có báo cáo hết dịch của cơ quan chuyên môn. Cấp bổ sung 3.000 lít hóa chất cho thành phố Bắc Ninh, huyện Yên Phong và huyện Tiên Du để tổ chức tiêu độc, khử trùng môi trường trên địa bàn. Cấp 6.100 liều vaccin lở mồm long móng để tiêm phòng cho toàn bộ đàn gia súc trên địa bàn các xã, phường có dịch, vùng bị dịch uy hiếp và vùng đệm. Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về tình hình dịch bệnh để người dân nắm bắt và chủ động phòng chống. Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh thông báo tới các huyện, thị xã và các trang trại chăn nuôi về tình hình bệnh để chủ động phòng ngừa. Chỉ đạo tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, đặc biệt lưu ý những nơi có ổ dịch cũ, nơi có nguy cơ lây nhiễm cao. Phát hiện sớm, xử lý kịp thời khi dịch bệnh xảy ra… 

Sau khi kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại xã Thụy Hòa, huyện Yên Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Thành biểu dương sự chủ động, tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch của ngành chức năng, chính quyền các địa phương.

Để nhanh chóng bao vây, khống chế tiến tới dập dịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành Nông nghiệp tăng cường thanh tra, kiểm tra, rà soát tình hình chăn nuôi, đề xuất biện pháp di dời các cơ sở chăn nuôi ra ngoài khu dân cư, tránh nguy cơ lây nhiễm. Chỉ đạo lực lượng chức năng và chính quyền các địa phương tăng cường vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường khu vực chăn nuôi, nơi giết mổ, buôn bán động vật và sản phẩm động vật; tăng cường công tác kiểm dịch vận chuyển, kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y. Hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp phòng dịch, chủ động khai báo khi có gia súc ốm, chết hoặc không rõ nguyên nhân với cơ quan quản lý chuyên ngành Thú y. Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh chủ động đề xuất, tham mưu cho UBND tỉnh bổ sung vaccin, hóa chất phục vụ tiêm phòng, vệ sinh khử trùng tiêu độc môi trường.
Thu Hằng – Phạm Tiến
 

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại