“Tứ hải giao tình” – sân chơi dành cho những người yêu Quan họ

(BTV) Nhằm góp phần bảo tồn và phát triển làn điệu Dân ca Quan họ theo cam kết của Việt Nam với UNESCO khi Dân ca Quan họ Bắc Ninh được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, cùng với sân chơi Thi giọng hát hay Dân ca Quan họ Bắc Ninh, Dạy hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh, Đài PT&TH Bắc Ninh sẽ ra mắt sân chơi “Tứ hải giao tình” với sự tham gia của các Câu lạc bộ Quan họ đến từ các làng Quan họ gốc và Quan họ thực hành trong tỉnh. Qua đó khơi dậy niềm tự hào về truyền thống văn hóa của quê hương, ý thức trách nhiệm của mỗi người con Bắc Ninh trong quá trình gìn giữ, bảo tồn để di sản Dân ca Quan họ Bắc Ninh mãi trường tồn và lan toả trong cộng đồng.

Buổi ghi hình số đầu tiên sân chơi Tứ hải giao tình.

Hướng tới kỷ niệm 10 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được Unesco công nhận là di sản văn hóa thiên nhiên phi vật thể đại diện của nhận loại đồng thời thực hiện chủ trương bảo tồn, gìn giữ và phát triển Dân ca Quan họ mãi trường tồn và lan tỏa trong đời sống cộng đồng, Đài PT&TH Bắc Ninh ra mắt công chúng, khán giả và bạn xem truyền hình sân chơi “Tứ hải giao tình” - nơi gặp gỡ, giao lưu của những tấm lòng “chót say đắm” những làn điệu dân ca trữ tình, đằm thắm như níu chân du khách mỗi khi đến với mảnh đất Bắc Ninh tình và thơ. Trong những năm qua, Đài PT&TH Bắc Ninh liên tục lên sóng những chương trình, sân chơi, gameshow mới về loại hình Dân ca Quan họ như: Đậm đà khúc hát dân ca, Dạy Quan họ trên truyền hình, Thi giọng hát hay Dân ca Quan họ Bắc Ninh….. và tới đây sẽ là sân chơi “Tứ hải giao tình”. Những nỗ lực, đóng góp đó càng cho thấy vị trí, vai trò và sức mạnh của loại hình Dân ca Quan họ Bắc Ninh trong đời sống, cộng đồng đối với sự phát triển của vùng đất Bắc Ninh-Kinh Bắc trong thời kỳ hội nhập, phát triển. Điều đó cũng đồng nghĩa về cam kết của Bắc Ninh với tổ chức Unesco về bảo tồn, gìn giữ và phát triển Dân ca Quan họ Bắc Ninh-di sản văn hóa thiên nhiên phi vật thể đại diện của nhân loại. 
 
Đội ngũ ghi hình chương trình.

Theo format chương trình, mỗi số lên sóng là sự xuất hiện, thể hiện tài năng của 3 đội chơi. Các đội chơi lần lượt trải qua 3 phần thi: Chào hỏi, tài năng và tìm hiểu văn hóa Quan họ. Đặc biệt, trong phần thi “Tìm hiểu văn hóa Quan họ”, các đội chơi phải vượt qua 3 thử thách: Bốc thăm câu hỏi liên quan đến nét sinh hoạt văn hoá của người Quan họ; thử tài đoán tên bài hát và thi mặc trang phục Quan họ. Kết thúc chương trình, đội giành được số điểm cao nhất sẽ chiến thắng.

Tham gia chương trình, các liền anh liền chị đến từ các đội chơi không chỉ được thể hiện lời ca tiếng hát ngọt ngào, trữ tình qua các làn điệu Quan họ mà còn được thử tài hiểu biết, vốn kiến thức về sinh hoạt văn hóa của người Quan họ. Đó thực sự là những phút giây thư giãn thú vị, sảng khoái cho cả người chơi và các khán giả theo dõi chương trình. Đây cũng là điểm khác biệt của sân chơi “Tứ hải giao tình” với các sân chơi khác trên sóng BTV. “Tứ hải giao tình” không đề cao tính chuyên nghiệp mà đúng như cái tên của nó, “Tứ hải giao tình” là nơi hội tụ của những người cùng chung tình yêu Dân ca Quan họ Bắc Ninh, cùng nhau trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, cùng nhau gìn giữ, phát triển di sản quý báu của quê hương. Từ đó, góp phần thắt chặt tình đoàn kết trong cộng đồng, phát huy nét đẹp của loại hình nghệ thuật độc đáo này.
 
Phần thi chít khăn mỏ quạ.

Một điều làm nên sức hút của sân chơi chính là sự đa dạng, phong phú về lứa tuổi tham gia chơi. Họ ở lứa tuổi trẻ có, già có hay đến những cán bộ hưu trí, người làm kinh doanh, người là nông dân chân lấm tay bùn... Họ đến đây để trao nhau những lời ca, tiếng hát trong không gian ấm áp và đôi khi, họ lặng người lắng nghe những âm thanh sâu lắng của một làn điệu dân ca. Đằng sau lời ca, tiếng hát là những câu chuyện thấm đẫm niềm vui xen lẫn nỗi buồn với nghề, với cuộc sống mà chỉ những người thực sự yêu và tâm huyết với loại hình di sản này mới có thể gắn bó lâu dài. Như lời chia sẻ của rất nhiều thành viên, tuy cuộc sống của họ vẫn còn nhiều bộn bề nhưng tình yêu dành cho những làn điệu Quan họ đã cho họ động lực vượt qua tất cả. Điều đó minh chứng rằng, dù chịu sự cạnh tranh của nhiều loại hình giải trí nhưng Dân ca Quan họ Bắc Ninh vẫn có sức sống mãnh liệt trong lòng người dân. Qua bao đời, những làn điệu ấy vẫn âm thầm trường tồn và lan tỏa.

Dự kiến, mỗi chương trình sẽ diễn ra từ 40 - 45 phút trên sóng BTV. Khung giờ phát sóng sẽ được cập nhật tại địa chỉ: bacninhtv.vn hoặc fanpage: facebook// Dai phat thanh va truyen hinh bac ninh. Kính mời quý khán giả đón xem!

Hy vọng rằng, với những nỗ lực, đóng góp vì sự phát triển của Dân ca Quan họ Bắc Ninh mãi trường tồn và lan tỏa trong đời sống cộng đồng của làn sóng BTV sẽ đưa những lời ca, tiếng hát trữ tình, đằm thắm đó “truyền cảm hứng” tới đông đảo người nghe. Qua đó sẽ chắp cánh cho thương hiệu BTV được bay xa hơn trên bầu trời vệ tinh.
Mai Quế

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại