Liên minh Hợp tác xã tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2019

(BTV) Sáng 11/01, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Tiến Nhường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.


Năm 2018, Liên minh HTX tỉnh hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, góp phần tích cực vào việc hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng trên địa bàn tỉnh. Trong năm, Liên minh đã vận động và thành lập mới được 55 HTX (đạt 183% kế hoạch). Toàn tỉnh hiện nay có 589 HTX và 26 Quỹ tín dụng nhân dân, với trên 90.000 thành viên và gần 5.000 lao động thường xuyên. Các HTX hoạt động hiệu quả đã đóng góp vào sự phát triển kinh tế địa phương, góp phần giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo, tăng thu nhập của người dân.
Năm 2019, Liên minh HTX tỉnh tập trung phát triển kinh tế tập thể nhanh và bền vững với nòng cốt là HTX; từng bước đưa khu vực kinh tế tập thể, HTX giữ vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh; củng cố HTX yếu kém, góp phần tích cực vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn; thực hiện có hiệu quả Quyết định 461/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phát triển 15.000 HTX nông nghiệp hoạt động có hiệu quả.

Tại Hội nghị, Liên minh HTX tỉnh cũng tổ chức phát động, kêu gọi đóng góp kinh phí xây dựng công trình “Hợp tác xã với Bác Hồ”. Đây là dự án nằm trong kế hoạch kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Công trình có ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc thể hiện tấm lòng tri ân của cả hệ thống liên minh HTX và các HTX từ T.Ư đến địa phương dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tiến Nhường đánh giá cao, biểu dương những đóng góp của Liên minh và các HTX trên địa bàn tỉnh trong năm qua. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2019, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị Liên minh HTX tỉnh nhìn nhận rõ nguyên nhân những mặt hạn chế còn tồn tại để có giải pháp khắc phục. Trọng tâm năm 2019, không đặt nặng vấn đề số lượng các HTX mà cần phải từng bước củng cố, đi vào hoạt động hiệu quả, thực chất…Đối với sử dụng Quỹ hỗ trợ phát triển HTX, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu Liên minh có biện pháp đảm bảo các HTX hoạt động hiệu quả khi được vay vốn, sớm thu hồi nguồn vốn vay quá hạn, tránh thất thoát vốn Nhà nước. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng giải đáp một số kiến nghị, đề xuất của Liên minh HTX tỉnh tại Hội nghị.

Nhân dịp này, UBND tỉnh đã tặng Cờ thi đua cho HTX Dịch vụ tổng hợp Đông Bình, tặng Bằng khen cho 4 tập thể và 2 cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2018. 20 đồng chí được Liên minh HTX Việt Nam tặng Kỷ niệm chương ghi nhận những đóng góp trong công tác phát triển kinh tế hợp tác và nhiều tập thể và cá nhân được nhận Giấy khen của Liên minh HTX tỉnh.
Trung Kiên

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại