Tập trung bảo vệ lúa mùa cuối vụ

(BTV) Thời điểm này, các trà lúa mùa trong tỉnh đang trong giai đoạn ngậm sữa đến đỏ đuôi. Một số diện tích lúa sớm đã bắt đầu cho thu hoạch. Mặc dù thời tiết có những diễn biến phức tạp nhưng nhờ sản xuất nông nghiệp luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở nên nhìn chung, lúa mùa sinh trưởng thuận lợi.


Đến nay, cơ bản diện tích lúa mùa trong tỉnh đã trỗ thoát đạt 97%, chỉ còn gần 1.000 ha lúa nếp của huyện Yên Phong và thị xã Từ Sơn. Huyện Quế Võ đã bắt đầu xuống đồng thu hoạch được 15 ha. Nhìn chung, đến nay, sản xuất vụ mùa cơ bản thuận lợi; tỉ lệ sâu bệnh gây hại thấp. Đáng chú ý, do tỉnh làm tốt công tác phòng trừ bệnh lùn sọc đen Phương Nam trên mạ và diện tích lúa gieo thẳng nên hầu hết diện tích lúa của tỉnh đều không bị ảnh hưởng rầy hại cuối vụ. Tuy nhiên, ở vụ mùa năm nay, diện tích lúa bị chuột đồng gây hại có mật độ cao hơn mọi năm. Diện tích lúa bị chuột gây hại lên đến hàng chục ha. 

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật khuyến cáo, bà con nông dân tích cực thăm đồng, kịp thời phát hiện một số sinh vật gây hại cuối vụ để có biện pháp phòng trừ kịp thời. Tranh thủ thời tiết thuận lợi khẩn trương thu hoạch lúa mùa sớm để giải phóng đất, chuyển qua trồng cây vụ đông; tránh mưa bão. Vụ đông năm 2019-2020, toàn tỉnh phấn đấu trồng 7.000 ha cây vụ đông, tập trung chủ yếu vào các giống có giá trị kinh tế cao như: Khoai tây, cà rốt, hành tỏi và rau xanh các loại.
P.Hoa - Q.Hưng

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại