Hội nghị trực tuyến đẩy mạnh triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong ngành Y tế

(BTV) Sáng 20/9, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến đẩy mạnh triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong ngành Y tế tại 63 điểm cầu trên cả nước. PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương chủ trì Hội nghị. Cùng dự có đồng chí Phạm Hồng Hải, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông. Tại điểm cầu Bắc Ninh, đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chủ trì Hội nghị.


Hiện, trên cả nước đã có khoảng 30 bệnh viện triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt. Tại các bệnh viện này, bệnh nhân chỉ cần quét mã QR trên phiếu viện phí bằng ứng dụng của các ngân hàng liên kết với bệnh viện và ngay lập tức có kết quả phản hồi mà không cần phải xếp hàng đợi thanh toán viện phí hay đến bệnh viện khám bệnh phải mang theo tiền mặt. Đến nay đã có 15 ngân hàng liên kết hỗ trợ thanh toán viện phí bằng mã QR tại các bệnh viện và giúp người bệnh thanh toán chi phí khám chữa bệnh trực tiếp trên thiết bị di động thông minh dễ dàng hơn.

Tại Hội nghị, đại diện một số bệnh viện, ngân hàng, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ đã chỉ ra những hạn chế, khó khăn trong việc triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt. Đồng thời đề xuất các giải pháp để triển khai.

Kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, thanh toán không dùng tiền mặt nói chung và thanh toán điện tử nói riêng là xu thế tất yếu của thời đại, thể hiện một xã hội văn minh, hiện đại, đem lại nhiều lợi ích to lớn, đóng góp vào sự phát triển bền vững của đất nước và hội nhập quốc tế. Yêu cầu ngành Y tế cần quán triệt về ý nghĩa và lợi ích của phương thức thanh toán điện tử không dùng tiền mặt. Từ đó, các đơn vị trong toàn ngành phải có kế hoạch hành động, bố trí nguồn lực và các điều kiện để triển khai các giải pháp thanh toán điện tử không dùng tiền mặt phù hợp với điều kiện của đơn vị. Các bệnh viện, cơ sở đào tạo y dược phải chủ động triển khai nhiều hình thức thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong thanh toán viện phí, học phí, như: Thanh toán qua thẻ tín dụng, qua thiết bị di động thông minh, ví điện tử, cổng thanh toán điện tử…

Phát biểu kết luận Hội nghị tại điểm cầu Bắc Ninh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong yêu cầu Sở Y tế tiếp tục làm việc với Bộ Y tế để đưa ra lộ trình thực hiện cụ thể. Đồng thời, phối hợp làm tốt công tác truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và kênh MTTQ và các đoàn thể chính trị, xã hội để người dân hiểu về sự tiện ích thông qua việc thanh toán điện tử trong khám chữa bệnh. Đồng chí lưu ý, muốn triển khai thanh toán điện tử thì Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Bắc Ninh và các Ngân hàng thương mại phải vào cuộc tích cực phối hợp với ngành Y tế để đưa ra phương án tối ưu nhất. Về phía các cơ sở khám chữa bệnh, phải chuẩn bị các điều kiện về công nghệ thông tin đảm bảo kết nối mở với các hệ thống ngân hàng. Đối với Sở Y tế, trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Bộ họp, bàn bạc thống nhất với các ngành để tham mưu với UBND tỉnh xây dựng lộ trình cụ thể trong thời gian tới. Qua đó, đẩy mạnh triển khai thanh toán điện tử trong ngành Y tế, góp phần hạn chế lưu thông tiền mặt. 
Trần Cường – Hải Yến

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại