Họp báo Festival “Về miền Quan họ 2019”

(BTV) Sáng 25/01, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức họp báo về chương trình Festival “Về miền Quan họ 2019”. Đồng chí Nguyễn Đăng Túc, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì họp báo. Cùng dự có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo một số địa phương và đông đảo các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương địa phương và tỉnh bạn.

Đồng chí Nguyễn Đăng Túc, Ủy viên Ban Thường vụ,
Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì buổi họp báo

Festival “Về miền Quan họ 2019” được tổ chức vào dịp kỷ niệm 10 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Sự kiện diễn ra với 4 hoạt động chủ đạo: Chương trình kỷ niệm 10 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; Chương trình giao lưu nghệ thuật “Tứ hải giao tình”; Chương trình hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh trên thuyền và chung kết Cuộc thi “Người đẹp Kinh Bắc 2019”. Trong thời gian diễn ra Festival, trên 20 hoạt động hưởng ứng khác cũng được tổ chức như: Hội thi hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh, Hội Báo xuân, Triển lãm Sinh vật cảnh; Tuần văn hóa, du lịch Bắc Ninh; gặp mặt, vinh danh các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác bảo tồn, phát huy giá trị Dân ca Quan họ Bắc Ninh; Hội trại Thanh thiếu niên 2019; Dâng hương tại Văn miếu Bắc Ninh; Hội chợ Triển lãm đá quý, đá cảnh, trang sức Việt Nam; Thi Tổ tôm điếm; Hội thi Bơi chải truyền thống trên sông Cầu nhân kỷ niệm 1.000 năm ngày sinh Lý Thường Kiệt; Giải bóng chuyền nữ Quốc tế, Cup LienVietPost Bank 2019; Triển lãm Mỹ thuật, Ảnh nghệ thuật, Kiến trúc và trưng bày sản phẩm làng nghề tỉnh Bắc Ninh; trưng bày, quảng bá, giới thiệu “Bắc Ninh – Điểm đến du lịch văn hóa, tâm linh, lễ hội, ẩm thực và làng nghề truyền thống”; Diễu hành Moto – xe đạp thể thao; giao lưu đồng diễn thể dục dưỡng sinh; chung kết Liên hoan Âm nhạc và trao giải sáng tác ca khúc mới về Bắc Ninh với chủ đề “Bắc Ninh trên đường đổi mới và phát triển”; Chương trình giao lưu hát canh Quan họ tại các Nhà chứa Quan họ; Múa rối nước Đồng Ngư; các hoạt động trải nghiệm văn hóa đường phố và các hoạt động văn hóa đường phố; tổ chức trò chơi dân gian; tổ chức các tours du lịch miễn phí bằng xe bus “Hành trình du lịch về miền di sản Dân ca Quan họ”; Tổ chức đoàn FAMTRIP “Khám phá miền quê văn hiến Kinh Bắc – Bắc Ninh” tại một số điểm di tích trên địa bàn tỉnh... cũng sẽ được tổ chức trong dịp này.
 
Đông đảo phóng viên, nhà báo các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư
và địa phương dự buổi họp báo và trao đổi một số câu hỏi

Nét mới của Festival này là chuỗi hoạt động diễn ra trong 15 ngày, ở các địa phương trong tỉnh như: Huyện Tiên Du, Thuận Thành và thành phố Bắc Ninh. Đặc biệt, ngoài sự tham gia của 44 làng Quan họ gốc của tỉnh, Festival này còn có sự góp mặt của 5 làng Quan họ gốc ở Bắc Giang. Trong khuôn khổ chương trình, có sự giao lưu với các di sản văn hóa phi vật thể khác như: Hát Xoan; Ví Giặm; Nhã nhạc cung đình Huế; Cồng chiêng Tây Nguyên; Đờn ca tài tử; Bài Chòi; Tiếp tục thực hiện bảo tồn phát huy di sản Dân ca Quan họ Bắc Ninh bằng cách khôi phụ không gian sinh hoạt Quan họ và khai mạc Tuần văn hóa du lịch với 11 điểm đến.

Tại buổi họp báo, một số phóng viên, nhà báo đã có câu hỏi gửi đến Ban Tổ chức xoay quanh đến các vấn đề: Quy mô, công tác tổ chức Festival, công tác bảo tồn và phát triển Dân ca Quan họ Bắc Ninh gắn với phát triển du lịch; các đầu mối cung cấp thông tin cho báo chí...

Phát biểu tại buổi họp báo, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Đăng Túc đã giải đáp các thắc mắc của các cơ quan thông tấn báo chí. Đồng thời nhấn mạnh, Festival lần này là sự kiện quan trọng nhằm quảng bá, giới thiệu với bạn bè quốc tế và trong nước về những giá trị tinh hoa, độc đáo, đặc sắc của Dân ca Quan họ Bắc Ninh nói riêng và lịch sử truyền thống văn hóa của vùng quê Bắc Ninh-Kinh Bắc đến đông đảo bạn bè trong nước và quốc tế và sự quan tâm của các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương sẽ góp phần tạo lên thành công của sự kiện. Đề nghị các phóng viên, nhà báo, cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương tích cực tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá những giá trị độc đáo, tinh hoa của Dân ca Quan họ Bắc Ninh đến với công chúng. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh phối hợp chặt chẽ, có trách nhiệm tiếp đón và cung cấp thông tin cho báo chí. Qua đó, tạo lên thành công của sự kiện, góp phần xây dựng tỉnh Bắc Ninh ngày càng phát triển và trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022.
Vũ Nghĩa

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại