Ấn tượng từ trưng bày “Dân ca Quan họ Bắc Ninh: Truyền thống và đương đại”

(BTV) Trong dòng chảy của văn hóa dân tộc, Quan họ Bắc Ninh là một loại hình dân ca đặc sắc của vùng Kinh Bắc - Bắc Ninh. Trải qua bao thế kỷ, Quan họ Bắc Ninh gắn bó chặt chẽ với đời sống con người, phản ánh sâu sắc sinh hoạt văn hóa phong phú của cộng đồng các làng xã, trở thành loại hình nghệ thuật cốt lõi của văn hóa xứ Bắc ngàn năm văn hiến. Nhân dịp kỷ niệm 10 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, vừa qua, Bảo tàng tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức khai mạc trưng bày “Dân ca Quan họ Bắc Ninh - Truyền thống và đương đại”. Buổi trưng bày đã để lại nhiều xúc cảm, ấn tượng trong lòng công chúng, người tham quan trong và ngoài tỉnh.

Hướng dẫn viên thuyết minh tại trưng bày tới lãnh đạo tỉnh, người xem và các liền anh, liền chị Quan họ.

Vùng Kinh Bắc - Bắc Ninh trước đây được coi là một trong tứ trấn của kinh thành Thăng Long. Nơi đây đã hội tụ, sản sinh ra Dân ca Quan họ Bắc Ninh - một loại hình nghệ thuật đặc sắc, độc đáo và tiêu biểu trong các hình thức diễn xướng dân gian của vùng Đồng bằng trung du Bắc Bộ. Trong quá trình hình thành và phát triển, với sự sáng tạo tài tình của các nghệ nhân, Dân ca Quan họ Bắc Ninh đã tiếp thu và phát triển trên nền tảng của nhiều loại hình dân ca khác nhau của các vùng miền để tạo nên một phong cách, một lối chơi đặc trưng. 
                                      Trong sáu tỉnh người đà chưa tỏ
                                       Ngoài năm thành chỉ có Bắc Ninh
                                      Yêu nhau trở lại xuân đình
       Nghề chơi Quan họ có tinh mới tường.

Trải qua những thăng trầm của lịch sử, Dân ca Quan họ Bắc Ninh đã có lúc chìm lắng và vào ngày 30/9/2009, Dân ca Quan họ Bắc Ninh chính thức được kỳ họp thứ 4 Ủy ban Liên Chính phủ Công ước Bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO công nhận là "Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại". Sự kiện này không chỉ tôn vinh những giá trị tiêu biểu độc đáo mà còn khẳng định sự trường tồn và sức lan tỏa rộng lớn của "Dân ca Quan họ Bắc Ninh" trong cộng đồng thế giới. 

Với gần 500 hình ảnh, tài liệu, hiện vật tại chuyên đề “Dân ca Quan họ Bắc Ninh - Truyền thống và đương đại” được trưng bày theo 03 chủ đề chính: Phần 1 “Bắc Ninh-quê hương của Thủy tổ Quan họ” giới thiệu về làng Diềm (xã Hòa Long, thành phố Bắc Ninh) với cụm di tích lịch sử văn hóa gồm đền Vua Bà, đình Diềm, đền Cùng giếng Ngọc, nhà chứa Quan họ…; Phần 2 “Không gian văn hóa Quan họ” giới thiệu các hình thức diễn xướng của Dân ca Quan họ với các mặt hoạt động như tục kết bạn Quan họ, tín ngưỡng, lễ hội, văn hóa hành vi và các hình thức thể nghiệm, phát triển Dân ca Quan họ Bắc Ninh trong xã hội đương đại; Phần 3 “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Dân ca Quan họ Bắc Ninh” giới thiệu những kết quả đạt được trong công tác tuyên truyền quảng bá, truyền dạy, đào tạo, trùng tu, tôn tạo các thiết chế văn hóa cũng như chính sách, cơ chế tôn vinh đãi ngộ nghệ nhân sau 10 năm được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Ngoài ra, tại phòng trưng bày còn giới thiệu những thành tích, hình thức khen thưởng của Đảng, Nhà nước đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bắc Ninh trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản Dân ca Quan họ Bắc Ninh sau 10 năm được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
 
Cảm xúc trầm trồ, tò mò khi được thưởng ngoạn trong không gian đậm
chất văn hóa Quan họ của du khách, người xem đến với buổi trưng bày. 

Ngay sau lễ khai mạc, rất đông người dân, các em học sinh, du khách trong và ngoài tỉnh đã đến chiêm ngưỡng phòng trưng bày chuyên đề “Dân ca Quan họ Bắc Ninh - Truyền thống và đương đại”. Qua lời truyền đạt của hướng dẫn viên cùng với hơn 200 hiện vật, tư liệu được chiêm ngưỡng, trưng bày đã giúp du khách hiểu thêm được phần nào giá trị của Dân ca Quan họ và mỗi cá nhân cần có ý thức hơn trong việc gìn giữ và phát huy nét đẹp Dân ca Quan họ có từ ngàn đời nay. 

Trưng bày “Dân ca Quan họ Bắc Ninh - Truyền thống và đương đại” cùng các danh hiệu thi đua của tỉnh năm 2019 là dịp để công chúng hiểu sâu sắc hơn về văn hóa Quan họ, những kết quả nổi bật về kinh tế, xã hội mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Ninh nỗ lực đạt được trong hơn 20 năm qua, đồng thời quảng bá hình ảnh Bắc Ninh giàu truyền thống lịch sử, văn hóa với du khách gần xa trong dịp Tết đến xuân về. Theo đánh giá của nhiều du khách, phòng trưng bày lần này được bố trí rất công phu, mang đậm nét văn hóa truyền thống. Với các liền anh, liền chị của quê hương Bắc Ninh, trưng bày lần này giúp họ tâm huyết hơn trong việc truyền bá những giá trị Dân ca Quan họ đến thế hệ trẻ biết được nét đẹp văn hóa của quê hương mình và có ý thức trong việc bảo tồn, giữ gìn những giá trị văn hóa đó. Còn đối với nhiều em học sinh thì trưng bày lần này là dịp để các em  có nhiều điều kiện tìm hiểu nhiều hơn về di sản của quê hương, từ đó có ý thức bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá đặc sắc của quê hương.

Cùng với nhiều hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị của Dân ca Quan họ Bắc Ninh như các bài ca Quan họ cổ, các hình thức sinh hoạt Quan họ, hình thức diễn xướng truyền thống, phong tục, tập quán... đồng thời cũng trân trọng các sáng tạo nghệ thuật mang âm hưởng của Dân ca Quan họ Bắc Ninh phù hợp với nhịp sống đương đại, được cộng đồng thừa nhận, tạo nên sức sống mới. Hy vọng rằng, những hoạt động thiết thực như trưng bày chuyên đề “Dân ca Quan họ Bắc Ninh -Truyền thống và đương đại” sẽ giúp người dân và lớp trẻ của Bắc Ninh hôm nay sẽ ý thức hơn trong việc gìn giữ và phát huy nét đẹp Dân ca Quan họ có từ ngàn đời nay để từ đó tâm huyết hơn nữa với công tác quảng bá Dân ca Quan họ và hình ảnh Bắc Ninh giàu truyền thống lịch sử, văn hóa với bạn bè muôn phương. 
Mai Quế

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại