Kỷ niệm 50 năm thành lập Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh

Chiều 27/9, tại làng Diềm, xã Hòa Long, thành phố Bắc Ninh - Quê hương Thủy tổ Quan họ; Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh đã trọng thể tổ chức kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Nhà hát và đón nhận Cờ thi đua của UBND tỉnh. Tới dự và chia vui với các thế hệ cán bộ, diễn viên Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh qua nửa thế kỷ xây dựng và phát triển có các đồng chí: Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Hương Giang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh, cùng đông đảo các thế hệ cán bộ, diễn viên Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh.


Cách đây đúng nửa thế kỷ, giữa thời kỳ chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ bước vào giai đoạn ác liệt, Đội ca hát Quan họ (tiền thân của Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh ngày nay) đã được thành lập. Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử với những tên gọi khác nhau, song 50 năm qua, tập thể cán bộ, diễn viên, nhạc công, người lao động Nhà hát đã luôn nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, trở ngại, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị của Dân ca Quan họ Bắc Ninh. 

Đặc biệt ngày 30/9/2009, "Dân ca Quan họ Bắc Ninh" chính thức được UNESCO công nhận là "Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại". Để thực hiện sứ mệnh bảo tồn, giới thiệu, quảng bá Dân ca Quan họ, ngày 30/9/2011, UBND tỉnh Quyết định thành lập Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh trên cơ sở nâng cấp Ðoàn Dân ca Quan họ Bắc Ninh; đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp thực hiện chức năng biểu diễn nghệ thuật phục vụ nhu cầu thưởng thức của nhân dân và bạn bè quốc tế cũng như sưu tầm, nghiên cứu, thể nghiệm, đào tạo, truyền dạy, bảo tồn và phát huy giá trị của Dân ca Quan họ Bắc Ninh - di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. 

Với tổng số 54 cán bộ, diễn viên, nhạc công, 10 năm qua; tập thể cán bộ, nghệ sỹ, diễn viên Nhà hát đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, xây dựng và luyện tập nhiều chương trình tiết mục nghệ thuật chất lượng cao, biểu diễn phục vụ thành công nhiều sự kiện chính trị, văn hoá lớn của tỉnh và quốc gia, quốc tế, như chương trình “Về miền Quan họ”, Festival Bắc Ninh; hát Dân ca Quan họ trên thuyền; tham gia đón tiếp và biểu diễn phục vụ nhiều đoàn lãnh đạo cấp cao của Trung ương, quốc tế về thăm và làm việc tại tỉnh Bắc Ninh...; Nhà hát cũng đẩy mạnh các chương trình biểu diễn quảng bá Dân ca Quan họ Bắc Ninh về các địa phương và một số nước Châu Âu, Châu Á, đưa Dân ca Quan họ Bắc Ninh lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng. 

Với nhiều thành tích xuất sắc qua nửa thế kỷ xây dựng và phát triển, Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, được Đảng, Nhà nước, các cấp, ngành ghi nhận tặng nhiều phần thưởng cao quý. Trong đó, đơn vị vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất; 2 diễn viên được phong tặng danh hiệu "Nghệ sỹ Nhân dân", 15 diễn viên, nhạc công được phong tặng danh hiệu "Nghệ sỹ Ưu tú"; đặc biệt, trong dịp kỷ niệm 50 năm thành lập Nhà hát, Nghệ sỹ Minh Thùy đã vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ sỹ Ưu tú. Tập thể Nhà hát được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong ghi nhận những kết quả, thành tích đạt được của Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh trong suốt 50 năm qua. Để góp phần thực hiện tốt hơn cam kết với UNESCO trong công tác bảo vệ và phát huy giá trị của di sản văn hóa Dân ca Quan họ Bắc Ninh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động sáng tạo nghệ thuật thông qua các hoạt động thể nghiệm, trình diễn, giới thiệu và quảng bá văn hóa Quan họ nói chung, Dân ca Quan họ Bắc Ninh nói riêng; chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng, các ngành, các cấp, các địa phương tăng cường công tác truyền dạy Dân ca Quan họ Bắc Ninh tại cộng đồng, thực hiện tốt nhiệm vụ sưu tầm, bảo tồn những giá trị tinh hoa độc đáo, những cái hay, cái đẹp của Dân ca Quan họ Bắc Ninh. Sử dụng và khai thác có hiệu quả công năng của công trình Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh sau khi nhận bàn giao, để Nhà hát là một trong những điểm đến hấp dẫn và không thể thiếu đối với du khách thập phương về với quê hương Quan họ trọng tình, mến khách.
Thanh Tùng, Chu Oánh
 

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại