Vận hành thử nghiệm Trung tâm điều hành thành phố thông minh tỉnh Bắc Ninh

Ngày 26 - 9, tại Sở Thông tin và Truyền thông, UBND tỉnh tổ chức vận hành thử nghiệm hệ thống Trung tâm điều hành thành phố thông minh tỉnh Bắc Ninh. Tới dự, khách mời T.Ư và một số tỉnh có các đồng chí: Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Lê Thị Thủy, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam; Phạm Viết Thanh, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh; lãnh đạo tỉnh Bắc Giang.

Các đại biểu bấm nút khai trương vận hành thí điểm trung tâm, điều hành thành phố thông minh

 Về phía tỉnh Bắc Ninh có các đồng chí: Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Xây dựng mô hình thành phố thông minh tỉnh Bắc Ninh; Đào Hồng Lan, Ủy viên Dự khuyết T.Ư Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Hương Giang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Phát biểu khai mạc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến khẳng định, việc vận hành thử nghiệm Trung tâm điều hành thành phố thông minh tỉnh Bắc Ninh là một trong những bước khởi đầu thực hiện chủ trương của Đảng và Chính phủ về cải cách hành chính, xây dựng thành phố thông minh. Từ đó, phục vụ đắc lực quá trình xây dựng tỉnh Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc T.Ư. Thông qua việc vận hành thử nghiệm Trung tâm, tỉnh sẽ rút ra những kinh nghiệm, vấn đề cần chỉnh sửa, khắc phục để chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp hoàn thiện. Qua đó, phục vụ lãnh đạo tỉnh việc chỉ đạo, điều hành của thành phố thông minh. Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến cảm ơn sự quan tâm của Chính phủ, các Bộ, ngành T.Ư, đặc biệt là Bộ Thông tin và Truyền thông, Công ty CP Tiến bộ Quốc tế (AIC) và các chuyên gia trong và ngoài nước đã tích cực hỗ Bắc Ninh xây dựng thành phố thông minh.

Đại diện lãnh đạo Công ty AIC trình bày, giới thiệu các tính năng của Trung tâm điều hành thành phố thông minh và các tiện ích mang lại cho người sử dụng. Theo đó, Trung tâm điều hành gồm 17 hợp phần: Báo cáo; chỉ đạo điều hành; lịch làm việc; văn bản đi và đến; nghiên cứu khảo sát; điều hành mật nội bộ; trung tâm trả lời ý kiến người dân; chương trình đào tạo nội bộ; kết nối thông minh; diễn đàn; kiểm tra, giám sát... cho phép thống nhất về mặt thông tin, dữ liệu, đồng thời các cơ quan có thể dùng chung những thông tin này. Qua đó, giúp lãnh đạo các cấp nắm bắt mọi luồng dư luận, thông tin để kịp thời đưa ra các ứng xử phù hợp. Bên cạnh đó, người dân, doanh nghiệp cũng có thể thông qua ứng dụng này thông báo với các ngành chức năng những vấn đề cấp thiết cần giải quyết, khắc phục hoặc đề đạt những kiến nghị của mình đến chính quyền các cấp.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tiến Nhường đã trình diễn thực tế một số tính năng điều hành của lãnh đạo tỉnh thông qua trung tâm điều hành: Tổng hợp các văn bản đi và đến; camera hiện trường, báo cáo kinh tế - xã hội...

 Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tiến Nhường nhấn mạnh: Bên cạnh những thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Bắc Ninh được đánh giá là một trong những địa phương đi đầu về triển khai chính quyền điện tử, hướng tới chính quyền số. Tỉnh đã triển khai tích cực các dự án thành phần thành phố thông minh và đã đưa hệ thống Trung tâm điều hành thành phố thông minh vào hoạt động thử nghiệm. Đây là mô hình tiên tiến, đảm bảo tính khoa học, phù hợp với thực tiễn yêu cầu trong đổi mới quản lý, sáng tạo trong điều hành phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, phù hợp với xu thế đổi mới và tiếp cận cuộc cách mạng 4.0. Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông làm việc với các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh để báo cáo với các Bộ, ngành chia sẻ dữ liệu với tỉnh Bắc Ninh. Đồng thời, đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục giúp đỡ, hỗ trợ tỉnh Bắc Ninh, kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ lựa chọn Bắc Ninh thí điểm trong việc kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các Bộ, ngành, địa phương. Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) bố trí các chuyên gia có kinh nghiệm, năng lực, trách nhiệm tổ chức hướng dẫn các đơn vị của tỉnh tiếp cận với công nghệ mới để phát huy hiệu quả cao nhất.

Các sở, ban, ngành, địa phương quán triệt tầm quan trọng về việc xây dựng thành phố thông minh đến toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức, đơn vị và người dân để nâng cao nhận thức, chủ động làm quen với công nghệ sử dụng mô hình thành phố thông minh. Trong quá trình sử dụng cần tiếp tục phát hiện, phản hồi thông tin, ý kiến để hiệu đính, hoàn thiện hệ thống.
BTV

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại