Sân chơi “Đất học Kinh Bắc”: Chắp cánh ước mơ trên sóng BTV

(BTV) Chính thức phát sóng vào năm 2008, sân chơi “Đất học Kinh Bắc” của Đài PT&TH Bắc Ninh đã trở thành khung giờ “điểm hẹn” của khán giả truyền hình, là sân chơi thử thách “trí tuệ” mà mỗi học sinh Trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh đều muốn thử sức, chinh phục. Thành công của sân chơi góp phần quảng bá vùng đất Bắc Ninh-Kinh Bắc giàu truyền thống văn hiến, hiếu học, đồng thời tạo sân chơi mang tính giải trí gắn với kiến thức giáo dục phổ thông.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao giải Nhất sân chơi Đất học Kinh Bắc
 năm học 2017-2018 cho học sinh Trường THPT Thuận Thành 1.

Xuất phát từ hình ảnh những cuốn vở dày đặc chữ và con số, nhiều bài giảng vẫn lặp đi lặp lại theo lối cũ “thày đọc, trò chép”, đội ngũ sản xuất chương trình mới lên ý tưởng, lên format nội dung, ấp ủ dự định và “manh nha” ra đời một chương trình vừa mang tính quảng bá tiềm năng hiếu học của học sinh vùng đất Bắc Ninh-Kinh Bắc vừa mang tính giải trí gắn với kiến thức giáo dục phổ thông. Ý tưởng xây dựng sân chơi “Đất học Kinh Bắc” trên sóng BTV được thai nghén và lên sóng từ đó. Năm học 2007-2008 đánh tiếng trống ngày khai trường, ê-kíp sản xuất chương trình đem ý tưởng sang trao đổi với Nhà giáo ưu tú Hoàng Sỹ Phương, lúc đó là Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Ninh. Nhận bản thảo và nghe trình bày ý tưởng từ hình hiệu, âm nhạc đến nội dung, Nhà giáo ưu tú Hoàng Sỹ Phương lập tức nhận lời phối hợp với Đài PT&TH Bắc Ninh xây dựng sân chơi. Chỉ trong thời gian ngắn, Ban Tổ chức sân chơi, khung kịch bản, Hội đồng Cố vấn sân chơi được thành lập. Đầu năm 2008, sân chơi Đất học Kinh Bắc bắt đầu lên sóng số đầu tiên trong sự hồi hộp đón chờ của công chúng, khán giả và những người thực hiện: Đài PT&TH Bắc Ninh cùng các thầy cô giáo Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Ninh. 

Đất học Kinh Bắc là sân chơi trí tuệ, cuộc thi kiến thức trên sóng truyền hình dành cho các em học sinh đang học THPT trên địa bàn tỉnh. Mỗi thí sinh chỉ được tham gia thi 1 lần. Học sinh là người nhà thành viên Hội đồng Cố vấn, đạo diễn, kỹ thuật trực tiếp xây dựng ngân hàng đề thi không được tham gia trong chương trình có học sinh dự thi. Các trường THPT có học sinh tham gia thi đăng ký tại Phòng THPT, Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Ninh. Theo format kịch bản nội dung lên sóng, sân chơi Đất học Kinh Bắc ghi hình 17 chương trình 1 năm lên sóng trong đó gồm 12 chương trình vòng loại, 4 chương trình thi tháng và 1 chương trình chung kết năm. Mỗi chương trình vòng loại là sự tham gia của 4 học sinh đến từ các trường THPT trên địa bàn tỉnh. 

Mỗi số lên sóng, các học sinh tham gia chương trình sẽ trải qua 4 phần thi: Trắc nghiệm; Bức tranh bí ẩn, Thế giới quanh ta và Tự chọn. Ở phần thi Trắc nghiệm là 5 câu hỏi liên quan đến các vấn đề khác nhau dưới hình thức trắc nghiệm; Bức tranh bí ẩn là phần chơi có 8 ô màu và 1 từ khóa, từ khóa chứa ô chữ là chữ cái hoặc chữ số nằm trong đáp án 8 ô màu. Nội dung từ khóa có thể là chủ đề, nhân vật, tên gọi hoặc hiện tượng nào đó … Mỗi học sinh được 2 lần lựa chọn lật ô bí ẩn để giải mã bức tranh bí ẩn. Phần thi Thế giới quanh ta gồm có 5 câu hỏi: Trắc nghiệm IQ, văn hiến Kinh Bắc, Thể thao, Anh ngữ và thí nghiệm khoa học tự nhiên hoặc giải đáp kiến thức khoa học xã hội. Cuối cùng là phần thi Tự chọn chia thành 2 nội dung về khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Mỗi học sinh lần lượt trả lời có 3 câu hỏi. 
 
Đội ngũ ghi hình chương trình.

10 năm lên sóng và đồng hành cho một format sân chơi truyền hình mang thương hiệu BTV chưa phải là nhiều nhưng chừng ấy thời gian cũng đủ để khán giả cảm nhận và đánh giả về chất lượng của sân chơi Đất học Kinh Bắc. 10 năm qua đồng hành cùng chương trình, rất nhiều kỷ niệm, ấn tượng để lại trong lòng êkip sản xuất sân chơi. Một trong những ấn tượng đẹp đó được chia sẻ từ những người thực hiện như sau: Ngay khi phát sóng những số đầu tiên, sân chơi đã nhận được rất nhiều thư của các em học sinh, các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh ở cả trường Tiểu học, THCS, THPT toàn tỉnh và các tỉnh bạn như Thái Nguyên, Hà Tây (cũ), Bắc Giang, Hải Dương … Tất cả đều giành những lời chúc mừng cho Đài PT & TH Bắc Ninh đã cho ra đời một sân chơi bổ ích cho học sinh, vừa giúp học sinh rèn luyện kiến thức, vừa giúp rèn luyện bản lĩnh trước đám đông. Có cả những em học sinh giành thời gian hết sức cầu kỳ, sưu tầm cả 9 môn học thành từng câu hỏi có cả trích dẫn từ đâu để gửi đến ngân hàng câu hỏi của chương trình. 

Nhưng có lẽ ấn tượng nhất và nguồn động viên lớn nhất với những người làm sân chơi là sự ra đời của sân chơi đã tạo sự quan tâm rất lớn của các trường THPT trong toàn tỉnh. Nhiều trường đã tổ chức, thành lập các Hội đồng tuyển chọn trong nhà trường, các lớp thành lập các nhóm bộ môn để tư vấn cho các bạn trước khi tranh tài ở sân chơi. Sự chuẩn bị chu đáo của các nhà trường như đã tiếp sức cho học sinh mỗi khi tham dự sân chơi. Điều ấn tượng hơn nữa, sau khi theo học ở các trường Đại học như Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Xây dựng, nhiều em tham dự sân chơi Đất học Kinh Bắc đã tụ họp với nhau thành những nhóm cùng giúp đỡ nhau trong học tập và trong các hoạt động tình nguyện của sinh viên. Sự ra đời và thành công của sân chơi đã được Nhà giáo nhân dân Nguyễn Tiến Chấn khẳng định: “Đây là chương trình rất bổ ích cho học sinh hiện nay, xem chương trình vừa là ôn tập kiến thức văn hóa, vừa được tìm hiểu nền văn hiến hiếu học và khoa bảng của Bắc Ninh. Phần thưởng của tôi dành học sinh đạt giải Nhất sân chơi Đất học Kinh Bắc ở Trường THPT Thuận Thành 1 còn nhiều hơn cả học sinh đạt giải văn hóa”. 

Thành công của sân chơi Đất học Kinh Bắc trong suốt thời gian qua không chỉ ở nội dung, format chương trình mà còn phải kể đến MC - người đồng hành trong mỗi số lên sóng. Cùng với vốn hiểu biết rộng ở nhiều lĩnh vực và sở hữu lối dẫn trẻ trung, nhẹ hàng, hóm hỉnh của các MC sẽ là “điểm cộng” với khán giả truyền hình. 10 năm đồng hành cùng sân chơi Đất học Kinh Bắc trên sóng Đài PT&TH Bắc Ninh là sự xuất hiện của nhiều người dẫn chương trình như: Khánh Ly, Thu Hiền, Thanh Nga, Thu Hà… Điều đó càng cho thấy yêu cầu, tiêu chí đảm bảo dẫn dắt của một sân chơi kiến thức trên sóng truyền hình được những người thực hiện lựa chọn, tuyển chọn rất công phu. 

Một sân chơi lên sóng truyền hình hấp dẫn, thu hút người chơi và khán giả phải luôn tự đổi mới từ nội dung đến hình thức thể hiện. Một vài năm đầu lên sóng, “Đất học Kinh Bắc” xây dựng các câu hỏi chủ yếu dưới dạng lý thuyết có một phần thực hành thí nghiệm. Sau này, đưa thêm các câu hỏi Anh ngữ bằng clip, tăng thêm câu hỏi thí nghiệm thuộc khoa học tự nhiên ở cả 3 môn Sinh học, Hóa học và Vật lý. Bên cạnh đó có cả câu hỏi hình ảnh thuộc lĩnh vực Địa lý, rồi chuyển câu hỏi văn hiến Kinh Bắc sang dạng câu hỏi bằng hình ảnh. Đối với Phần 2: Ô chữ bí ẩn cũng chuyển sang chủ đề: Bức tranh bí ẩn. Sự thay đổi đó đã nâng cao chất lượng và sự phong phú của chương trình khá nhiều.

Năm 2019, sân chơi Đất học Kinh Bắc bước sang mùa thứ 11 lên sóng, êkip thực hiện chương trình sẽ có nhiều cải tiến mới mang tính tự động hóa. Bên cạnh nhiều câu hỏi mang tính hàn lâm thì sẽ đưa thêm nhiều câu hỏi gần gũi với đời sống vào chương trình. Và khai thác tối đa ưu thế của truyền hình là hình ảnh trong các câu hỏi để tạo sự hấp dẫn cho khán giả và người chơi. 

Sân chơi “Đất học Kinh Bắc” mùa thứ 11 đã bắt tay vào công đoạn ghi hình những số đầu tiên của sân chơi. Hy vọng rằng, “Đất học Kinh Bắc sẽ là cầu nối chắp cánh tri thức cho truyền thống hiếu học và khoa bảng của Bắc Ninh cũng như nâng tầm thương hiệu BTV trên dải sóng truyền hình. 
Mai Quế

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại