Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 13 của Ban Chấp hành Trung ương

(BTV) Sáng 02/10, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 13 của Ban Chấp hành (BCH) Trung ương về tiếp tục đổi mới, phát triển, nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể. Dự có các đồng chí: Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Đào Hồng Lan, Ủy viên Dự khuyết T.Ư Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Hương Giang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Tiến Nhường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phụ trách UBND tỉnh; đại diện các Ban Xây dựng Đảng của Trung ương, Bộ Tài nguyên và Môi trường; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND, Đoàn ĐBQH tỉnh; các Ban Xây dựng Đảng và các HTX điển hình trên địa bàn tỉnh.


Sau 15 năm thực hiện Nghị quyết T.Ư 5, khóa IX của Đảng, tuy số lượng HTX giảm nhưng các HTX đã có những bước chuyển biến rõ rệt kể cả trình độ quản lý cũng như các nội dung hoạt động. Nhiều HTX đã thể hiện được vai trò quan trọng trong việc tiếp thu, hướng dẫn, tuyên truyền và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, giá trị trồng trọt trên 1 ha đất canh tác năm 2018 tăng gấp 3 lần so với năm 2003; góp phần làm chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn. Đến hết năm 2018, toàn tỉnh có 615 HTX hoạt động trên các lĩnh vực. Trong đó có gần 500 HTX nông nghiệp, chiếm 80%; 54 HTX công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, chiếm 8,8%; còn lại là các HTX xây dựng, giao thông vận tải, thương mại - dịch vụ, HTX vệ sinh môi trường và Quỹ tín dụng nhân dân. Hoạt động của các HTX luôn bám sát chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, trở thành chỗ dựa vững chắc giúp các hộ nông dân đẩy mạnh sản xuất kinh doanh; tham gia tích cực vào chương trình xây dựng nông thôn mới, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn; góp phần thúc đẩy kinh tế hộ phát triển, xây dựng cộng đồng, củng cố hệ thống chính trị và khối đại đoàn kết ở cơ sở.

Tại Hội nghị, các sở, ngành, địa phương, các HTX trên địa bàn tỉnh đã tập trung trao đổi, thảo luận và làm rõ những kết quả thực hiện Nghị quyết 13; kết quả thực hiện các hoạt động nghiên cứu, triển khai ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất; những đóng góp của thành phần kinh tế tập thể trong quá trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương; vai trò của Liên minh HTX tỉnh trong đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể; hoạt động của hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn tỉnh và thành tích các HTX đạt được trong việc thực hiện Nghị quyết. 

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến khẳng định, những kết quả kinh tế tập thể đạt được trong 15 năm qua đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh những năm qua. Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 13 của BCH Trung ương Đảng, Kết luận số 56 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa IX, tiếp tục đổi mới, phát triển, nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể. Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, các sở, ngành, MTTQ và các đoàn thể cần nghiêm túc khắc phục những hạn chế, tồn tại và tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm của mình.

Giao Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương đánh giá hiệu quả hoạt động của các HTX hoạt động trong lĩnh vực môi trường, để rút kinh nghiệm và có giải pháp nhân rộng trong thời gian tới. Liên minh HTX tỉnh tiếp tục củng cố, đổi mới tổ chức, phát huy vai trò đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho các HTX, đồng thời là cầu nối cho các thành viên, thúc đẩy kinh tế tập thể của tỉnh phát triển ổn định, bền vững. 

Nhân dịp này, 21 tập thể có nhiều thành tích trong 15 năm thực hiện Nghị quyết được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh. 
Đức Minh, Thiên Thanh

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại