Tưng bừng hội rước pháo Đồng Kỵ xuân Kỷ Hợi 2019

Như thông lệ, sáng 04 Tết Kỷ Hợi (tức 08/2/2019), nhân dân làng Đồng Kỵ nô nức mở Lễ hội rước pháo với sự tham gia của hàng nghìn người dân địa phương và du khách thập phương về trảy hội.

Thanh niên trai tráng của làng Đồng Kỵ nô nức trong ngày rước pháo. 

Năm 2016, Lễ hội rước pháo Đồng Kỵ được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là 1 trong 15 di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia. Năm nay, Lễ hội được diễn ra với 2 phần chính: Lễ rước pháo và rước Ông đám cùng các nghi thức trang trọng. Đây là Lễ hội gắn liền với các sự tích về Đức Thánh Thiên Cương ra quân đánh giặc Xích Quỷ. Hội pháo được tổ chức hàng năm không chỉ ca ngợi chiến công vẻ vang của Đức Thánh Thiên Cương mà còn thể hiện tín ngưỡng của người dân Đồng Kỵ: Tiếng pháo nổ mở ra tín hiệu cho năm mới tràn trề nhựa sống.
Tại Lễ hội, người dân rước 2 quả pháo (gồm pháo Nhất, pháo Nhì) từ Nhà văn hóa truyền thống đến sân đình của làng để làm lễ. Mỗi quả pháo được chạm trổ hình Long-Lân-Quy-Phụng với mong muốn năm mới mưa thuận gió hòa. Mỗi quả pháo được trang trí với 1 đầu hình ngôi sao và một đầu hình trống đồng nặng gần 1.000kg. 

Ngoài các phần lễ chính, ở phần hội, Lễ hội rước pháo Đồng Kỵ còn có nhiều hoạt động sôi nổi như: Đấu vật dân tộc, hát Quan họ trên thuyền, cờ tướng… Ban Tổ chức lễ hội đã chuẩn bị chu đáo, đảm bảo tình hình an ninh trật tự và giữ gìn môi trường sạch đẹp, tạo ấn tượng trong lòng du khách về trảy hội.

Lễ hội sẽ diễn ra trong 3 ngày (từ mùng 4 đến hết mùng 6 Tết Kỷ Hợi). 
Mai Quế

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại