Toàn tỉnh tập trung sản xuất vụ xuân 2019

(BTV) Tính đến ngày 11/02, toàn tỉnh đã đổ ải được 30.000 ha đạt hơn 90% diện tích gieo cấy; làm đất được 22.500 ha, gieo mạ được 2.584 ha.


Bắt đầu từ ngày 04 Tết, tranh thủ thời tiết nắng ấm, bà con nông dân trong tỉnh đã xuống đồng bắt tay sản xuất vụ xuân 2019. Đến nay, toàn tỉnh đã gieo cấy được hơn 2.000 ha, trong đó chủ yếu là diện tích gieo thẳng ở huyện Lương Tài, và 1 phần của huyện Gia Bình, Quế Võ. Thị xã Từ Sơn cấy được 150 ha lúa nếp hàng hóa…

Theo Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, trong những ngày tới, thời tiết tiếp tục thuận lợi cho sản xuất. Để lúa xuân được gieo cấy trong khung thời vụ tốt nhất, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các địa phương, các HTX cùng bà con nông dân tập trung làm đất sớm, chăm sóc tốt diện tích mạ đã gieo đảm bảo mạ đủ tiêu chuẩn, cấy kịp thời vụ. Lưu ý tổ chức phun trừ rầy lưng trắng cho toàn bộ diện tích mạ trước khi cấy và lúa gieo thẳng để phòng bệnh lùn sọc đen phương Nam hại lúa. Đẩy nhanh tiến độ cấy lúa trà xuân trung và diện tích gieo thẳng, phấn đấu hoàn thành kế hoạch gieo cấy lúa xuân xong trong tháng 2/2019; hướng dẫn nông dân áp dụng các biện pháp mạ xúc, nhổ mạ không đạp, bón lót sâu, đầy đủ, cân đối N.P.K trước khi cấy tạo điều kiện cho lúa bén rễ hồi xanh nhanh, sinh trưởng và phát triển thuận lợi ngay từ đầu vụ; phối hợp chặt chẽ với các Xí nghiệp Khai thác công trình thủy lợi tập trung lấy nước phục vụ gieo cấy, nhất là trong thời gian xả nước đợt 3 từ ngày 15-22/2; chủ động trữ nước trong hệ thống kênh chìm, ao hồ để có đủ nước tưới dưỡng cho lúa và rau màu vụ xuân.
P.Hoa

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại