Lãnh đạo tỉnh kiểm tra sản xuất đầu năm, công tác lễ hội và tuyển quân tại các địa phương

(BTV) Thực hiện chương trình công tác của Thường trực Tỉnh ủy, sáng 12/2 (tức ngày 08 tháng Giêng), các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã đi thăm, kiểm tra sản xuất nông nghiệp vụ xuân năm 2019 và chỉ đạo lễ hội, tuyển quân tại các địa phương.


* Tại huyện Gia Bình, đồng chí Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cùng các đồng chí: Nguyễn Hương Giang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Tiến Nhường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh đã trực tiếp kiểm tra đồng ruộng, động viên bà con nông dân huyện Gia Bình xuống đồng sản xuất vụ xuân trong những ngày đầu xuân mới với không khí rộn ràng, phấn chấn. 

Đến ngày 11/02, Gia Bình đã hoàn thành công tác đổ ải, làm đất và gieo mạ đảm bảo 100% kế hoạch. Thời tiết sau Tết thuận lợi, các địa phương đã phát động nhân dân xuống đồng cấy lúa xuân từ ngày 04 Tết. Đến nay, toàn huyện đã gieo cấy được 1.000 ha, đạt 30% diện tích. Gia Bình phấn đấu hoàn thành 100% diện tích xong trước ngày 25/2. Đối với Tết trồng cây xuân Kỷ Hợi, 100% các xã, thị trấn đã hưởng ứng, trong ngày đầu toàn huyện trồng được 550 cây các loại. Về công tác quản lý lễ hội đầu năm, UBND huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức ký cam kết với huyện và cam kết với các thôn trên địa bàn thực hiện nếp sống văn minh, đảm bảo gọn nhẹ, không làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân, doanh nghiệp. Về công tác tuyển quân, đến nay Gia Bình đã phát lệnh gọi nhập ngũ 142 công dân, chuẩn bị tốt các điều kiện cho lễ giao nhận quân vào ngày 21/2 tới.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến hoan nghênh tinh thần nghiêm túc của lãnh đạo huyện Gia Bình trong việc thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về việc tổ chức các hoạt động cho nhân dân đón Tết vui tươi, an toàn, văn minh, tiết kiệm, tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Về nhiệm vụ thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị huyện Gia Bình bắt tay ngay vào các nhiệm vụ chính trị, trước mắt tập trung cao chỉ đạo sản xuất nông nghiệp, công tác tuyển quân; làm tốt công tác quản lý lễ hội và triển khai hiệu quả năm môi trường bằng nhiều hành động thiết thực.

Bí thư Tỉnh ủy lưu ý lãnh đạo huyện Gia Bình cần thực hiện tốt các nhiệm vụ khác trong năm, đồng thời chỉ đạo các tổ chức chính trị, xã hội phát động phong trào thi đua đến hội viên, đoàn viên hăng hái thực hiện thắng lợi nhiệm vụ từ những tuần đầu, tháng đầu của năm mới Kỷ Hợi 2019.

* Tại thành phố Bắc Ninh, đồng chí Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng các đồng chí: Vương Quốc Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Bắc Ninh; Nguyễn Xuân Thu, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo một số sở, ngành hữu quan đã đi thăm, kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp vụ xuân 2019 và chỉ đạo công tác tổ chức, quản lý lễ hội, công tác tuyển quân trên địa bàn thành phố.
    

Đến nay, thành phố Bắc Ninh đã đổ ải, diệt chuột và làm đất đợt 1 xong; tuổi mạ đạt từ 17-20 ngày; bà con đang tập trung làm đất đợt 2 và dự kiến xuống đồng vào ngày 14/02. Về công tác tổ chức, quản lý lễ hội, thành phố đã tăng cường lực lượng, đảm bảo tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; phòng chống cháy nổ; đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức của nhân dân và du khách trong việc bảo quản tư trang; chấp hành các nội quy, quy định khi đến hành lễ. Công tác tuyển quân được thành phố thực hiện theo phương châm “Tuyển người nào chắc người đó” và phân rõ trách nhiệm cho từng tổ chức, cá nhân, người đứng đầu. Đến nay, 271 công dân đã nhận lệnh lên đường nhập ngũ; 100% số công dân trên đều có tư tưởng ổn định và xác định rõ trách nhiệm trong việc thực hiện nghĩa vụ quân sự. 

Sau khi trực tiếp kiểm tra, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Hữu Quất đánh giá cao sự tập trung chỉ đạo của thành phố trong công tác sản xuất vụ xuân, quản lý tổ chức lễ hội và tuyển quân chặt chẽ, công bằng, khách quan. Yêu cầu, thành phố tích cực chỉ đạo các địa phương đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ xuân, đảm bảo trong khung thời vụ; nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong việc tổ chức, quản lý lễ hội về an ninh trật tự, PCCC, vệ sinh môi trường, xử lý dứt điểm hiện tượng cúng thuê, trông giữ xe không đúng quy định. Qua đó tạo ấn tượng tốt đẹp, thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương đến du xuân, trảy hội. Đối với công tác tuyển quân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị các xã, phường, cơ quan, đơn vị nắm chắc tư tưởng, quản lý chặt chẽ công dân đủ điều kiện sau khi phát lệnh gọi nhập ngũ; tăng cường tuyên truyền vận động thanh niên và gia đình hiểu rõ vinh dự, trách nhiệm và hăng hái lên đường làm nhiệm vụ; làm tốt công tác chốt quân số lần 2; gặp mặt động viên, cấp phát quân trang và chuẩn bị các điều kiện để ngày giao nhận quân bảo đảm trang trọng, chặt chẽ, nhanh gọn, an toàn, tiết kiệm và hoàn thành 100% chỉ tiêu được giao. 

* Tại huyện Tiên Du, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh cùng đoàn kiểm tra đã trực tiếp kiểm tra tình hình sản xuất tại xã Lạc Vệ và Minh Đạo, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh đánh giá cao tinh thần khẩn trương của bà con nông dân. Mặc dù vẫn trong không khí Tết và lễ hội, song để đảm bảo đúng khung thời vụ, từ nhiều ngày qua, tại các xứ đồng, bà con đã rất tích cực chuẩn bị các điều kiện nhằm chủ động xuống giống. 

Đồng chí nhấn mạnh, thời vụ đang rất tốt, cùng với việc khẩn trương gieo cấy lúa xuân, bà con cũng cần lưu ý công tác phòng trừ dịch bệnh. Nắm chắc khuyến cáo của cơ quan chuyên môn; trước khi nhổ mạ gieo cấy cần phun thuốc trừ rầy, để phòng tránh bệnh lùn sọc đen. Công ty Khai thác công trình thủy lợi Bắc Đuống kiểm tra rà soát để cân đối đảm bảo nguồn nước, tránh thừa thiếu cục bộ ảnh hưởng tới tiến độ gieo cấy. Để đảm bảo toàn bộ diện tích lúa xuân được xuống giống trong khung thời vụ tốt nhất, Chủ tịch UBND tỉnh tái khẳng định: Quan điểm của tỉnh vẫn như năm ngoái, sẽ động viên khen thưởng các huyện hoàn thành việc gieo cấy lúa xuân sớm nhất. Mức thưởng lần lượt là 100 triệu, 70 triệu và 50 triệu đồng cho 3 địa phương hoàn thành việc gieo cấy đầu tiên. Hiện tại, một vài địa phương của Tiên Du cũng đã tiến hành gieo cấy lúa xuân. Huyện đặt mục tiêu, sẽ cấy xong toàn bộ 3.754 ha lúa trước ngày 25/2.

Cũng trong buổi kiểm tra tình hình sản xuất tại huyện Tiên Du, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao việc xây dựng các ụ bê tông được đặt ngay trên các xứ đồng nhằm thu gom rác thải và các vỏ bao bì chế phẩm nông nghiệp, đang được địa phương này triển khai tại xã Minh Đạo. Với chi phí chỉ vài trăm ngàn, mỗi ụ đặt cách nhau khoảng 200 m rất thuận lợi cho việc thu gom, làm sạch đồng ruộng. Từ mô hình tại Tiên Du, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường, nghiên cứu để triển khai trên địa bàn toàn tỉnh; bởi làm sạch môi trường là một trong 3 nhiệm vụ chính trị trọng tâm của tỉnh trong năm 2019.

Cũng tại huyện Tiên Du, sau khi nghe báo cáo về kết quả thực hiện nhiệm vụ tuyển quân năm 2019 và công tác quản lý tổ chức lễ hội đầu năm, đặc biệt là Lễ hội Lim, Chủ tịch UBND tỉnh tin tưởng, với kinh nghiệm của địa phương, Tiên Du sẽ hoàn thành xuất sắc 2 nhiệm vụ trọng tâm này. 

Thời điểm này, Tiên Du đã hoàn thành công tác rà duyệt, sơ tuyển cũng như hiệp đồng chặt chẽ với các xã và đơn vị tuyển quân đảm bảo đúng quy định. Trong vài ngày tới, Ban CHQS huyện sẽ cấp phát quân trang cho 233 công dân lên đường nhập ngũ. 

Về Lễ hội Lim, ngoài các hoạt động truyền thống như những mùa lễ hội trước, điểm nhấn của năm nay đó là Tiên Du sẽ khai thác sâu về không gian diễn xướng Quan họ. Hoạt động này sẽ được tập trung tại Nhà chứa Quan họ tại thị trấn Lim với sự tham gia trình diễn của các nghệ nhân và diễn viên Nhà hát Dân ca Quan họ nhằm quảng bá cũng như giới thiệu đầy đủ tới du khách thập phương về lề lối, phong tục và cách chơi của người Quan họ.

* Tại huyện Yên Phong, đồng chí Đào Hồng Lan, Ủy viên Dự khuyết T.Ư Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy cùng các đồng chí: Nguyễn Hữu Thành, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh đã đi thăm, kiểm tra sản xuất nông nghiệp và chỉ đạo lễ hội, tuyển quân của huyện. 

Vụ xuân 2019, huyện Yên Phong lên kế hoạch gieo cấy 4.300 ha lúa, cơ bản là trà xuân muộn. Đến nay, địa phương đã chuẩn bị đủ cơ số giống và vật tư cho sản xuất, chỉ đạo gieo và chăm sóc 430 ha mạ đúng kỹ thuật, đến ngày 10/2 đã đổ ải được 79% tổng diện tích. Sau những ngày đón Tết vui xuân, huyện sẽ tập trung nhân lực, đôn đốc bà con khẩn trương xuống đồng, phấn đấu hoàn thành gieo cấy 100% diện tích trong tháng 2, theo khung thời vụ của ngành Nông nghiệp. Trực tiếp đi kiểm tra tại xã Đông Thọ và Yên Phụ, Phó Bí thư Tỉnh ủy đã biểu dương tinh thần chủ động của các cấp chính quyền và bà con nông dân trên địa bàn huyện. Đồng thời, lưu ý Yên Phong cần tích cực áp dụng các tiến bộ kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, kịp thời có phương án phòng dịch, tính toán đầu ra cho nông sản,... nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế nông nghiệp.

Đối với công tác tuyển quân, Yên Phong được giao tuyển chọn và gọi 232 chỉ tiêu công dân nhập ngũ quân sự và 14 chỉ tiêu nhập ngũ Công an. Huyện đã làm tốt công tác rà soát, duyệt chính trị, đạo đức và thực hiện công tác tuyên truyền, khám tuyển đúng thủ tục. Trên cơ sở đó, tổ chức phát lệnh với các công dân đủ tiêu chuẩn, xây dựng kế hoạch và chuẩn bị cho công tác giao quân đảm bảo an toàn, đúng quy định. 

Về nội dung này, Phó Bí thư Tỉnh ủy Đào Hồng Lan đã biểu dương công tác triển khai các bước khám tuyển và chuẩn bị giao nhận quân của huyện Yên Phong. Đề nghị huyện và các xã, thị trấn trên địa bàn cần tiếp tục làm tốt công tác động viên tân binh, có sự quan tâm kịp thời với những gia đình có con em lên đường làm nhiệm vụ, đặc biệt là những trường hợp khó khăn để họ yên tâm, hoàn thành nghĩa vụ với Tổ quốc.

Trong công tác quản lý lễ hội, sau khi nắm bắt tình hình ở cơ sở, Phó Bí thư Tỉnh ủy Đào Hồng Lan đánh giá cao huyện trong việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, bám sát mọi diễn biến trên địa bàn nên công tác tổ chức các hoạt động mừng xuân Kỷ Hợi và lễ hội đầu năm mới diễn ra vui tươi, an toàn, đúng pháp luật. Thời gian tới, đồng chí mong muốn địa phương tiếp tục sâu sát cơ sở, thực hiện tốt các quy định của Trung ương và của tỉnh về công tác quản lý, tổ chức lễ hội.
Nhóm PV

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại