Diễn tập phòng cháy chữa cháy rừng thành phố Bắc Ninh 2019

(BTV) Sáng 16/10, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Phòng cháy chữa cháy thành phố Bắc Ninh phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức diễn tập điểm phòng cháy, chữa cháy rừng cấp xã tại phường Vân Dương và xã Nam Sơn. Dự buổi diễn tập có đồng chí Nguyễn Hữu Thành, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Phòng cháy chữa cháy rừng tỉnh.


Tại buổi diễn tập, các lực lượng và nhân dân đã phối hợp tham gia chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ với tình huống giả định cháy rừng tại khu Lỗ Sâu, phường Vân Dương. Nguyên nhân là do một số thanh niên vào rừng hút thuốc, sau đó vứt tàn thuốc ra khu vực rừng. Đám cháy được người dân đi làm gần đó phát hiện và nhanh chóng hô hào mọi người, đồng thời thông báo cho cán bộ Kiểm lâm và báo cáo trưởng khu để huy động nhân dân cùng tham gia chữa cháy. Tuy nhiên, do lớp thực bì dày, lại đang mùa hanh khô, gặp gió to nên lửa cháy ngày càng dữ dội và lan nhanh, đòi hỏi sự vào cuộc kịp thời của cả chính quyền từ thành phố đến địa phương trong chỉ đạo, huy động các lực lượng Quân đội, Công an, Kiểm lâm và bà con nhân dân cùng tham gia chữa cháy. Quá trình thực hành chữa cháy, các lực lượng cũng thực hành sơ cấp cứu người bị thương và tổ chức lực lượng rà phá bom mìn với tình huống một số vật liệu nổ còn sót lại trong chiến tranh phát nổ gây ra trong lúc cháy rừng.

Sau một buổi sáng, chương trình diễn tập đã hoàn thành tốt các nội dung, mục đích, yêu cầu đề ra, đảm bảo bám sát tình hình thực tiễn, đáp ứng yêu cầu của BCĐ Phòng cháy chữa cháy rừng tỉnh tỉnh, góp phần quan trọng trong việc bổ sung kinh nghiệm trong vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng, điều hành của chính quyền trong công tác phòng cháy chữa cháy với phương châm 4 tại chỗ.

Phát biểu tại buổi diễn tập, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Thành hoan nghênh, đánh giá cao những nỗ lực và tinh thần trách nhiệm của BCĐ Phòng cháy chữa cháy rừng thành phố và các đơn vị, lực lượng tham gia diễn tập. Để thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố có rừng và đất lâm nghiệp đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của cán bộ và nhân dân, huy động sự tham gia vào cuộc của cấp ủy, chính quyền trong công tác bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng; tập trung kiểm tra, rà soát, đôn đốc các địa phương có rừng nghiên cứu đầu tư trang thiết bị, điều kiện đáp ứng công tác phòng cháy chữa cháy rừng, chuẩn bị sẵn sàng về lực lượng, vật tư, phương tiện để thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ ngay khi có tình huống xảy ra; chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các hành vi vi phạm đến rừng và đất lâm nghiệp; đẩy mạnh tuyên truyền về phòng chống cháy rừng trên các phương tiện thông tin đại chúng; các địa phương có kế hoạch tổ chức diễn tập, giao Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh phối hợp, hỗ trợ để buổi diễn tập đạt hiệu quả. 

Nhân dịp này, 1 tập thể được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, 2 tập thể và 7 cá nhân được nhận Giấy khen của Chủ tịch UBND thành phố vì có thành tích xuất sắc trong diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng thành phố Bắc Ninh năm 2019.
Thu Hằng – Phạm Tiến

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại