UBND tỉnh tổ chức họp bàn về công tác cấp nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh

(BTV) Chiều 18/10, UBND tỉnh tổ chức họp bàn về công tác cấp nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Tiến Nhường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực, Phụ trách UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp nước an toàn tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Hương Giang. Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; thành viên Ban Chỉ đạo cấp nước an toàn của tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành liên quan và các đơn vị cấp nước trên toàn tỉnh.


Theo Sở Xây dựng, nguồn cấp nước sinh hoạt chủ yếu trên địa bàn tỉnh lấy từ nước mặt sông Cầu, sông Đuống, sông Thái Bình và nước ngầm. Toàn tỉnh hiện có 27 nhà máy cấp nước, với tổng công suất thiết kế đạt trên 195 nghìn m3/ngày đêm. Công suất khai thác là gần 120 nghìn m3/ngày đêm. Qua kiểm nghiệm, đánh giá của các đơn vị chức năng, cả nguồn cấp cho các nhà máy và nước sinh hoạt cấp cho người dân trên địa bàn tỉnh đều đảm bảo tiêu chuẩn cho phép; công tác vận hành, cấp nước được duy trì an toàn, thông suốt. Tuy nhiên, lượng nước còn dư so với công suất thiết kế là khá lớn. Để khắc phục thực trạng này, các đơn vị liên quan đang triển khai lắp đặt đường ống, để đấu nối và cấp nước cho các hộ dân. Song, ở một số địa phương, công tác này gặp khó khăn do phải di chuyển so với thiết kế ban đầu, ảnh hưởng đến tiến độ và kinh phí đầu tư. Cùng với đó, việc xả thải ở một số làng nghề, khu xử lí rác thải có nguy cơ ảnh hưởng đến chất lượng nước.  

Kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực, Phụ trách UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp nước an toàn tỉnh Nguyễn Tiến Nhường yêu cầu các ngành thành viên Ban Chỉ đạo cấp nước an toàn của tỉnh và các địa phương, đơn vị liên quan cần tăng cường các giải pháp theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Sớm ban hành Quy định phân công, phân cấp về quản lí nước sạch trên địa bàn; Đẩy nhanh tiến độ các nhà máy đang thi công để khẩn trương đưa vào vận hành. Đối với những tuyến bắt buộc phải di chuyển đường ống cần có sự phối hợp chặt chẽ, tránh ảnh hưởng đến việc cấp nước cho nhân dân và đảm bảo tiết kiệm. Tăng cường tuyên truyền để nâng cao tỉ lệ sử dụng nước sạch trong nhân dân; Tích cực kiểm tra, giám sát nguồn nước, nhất là nguồn vào, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Yêu cầu Sở Y tế và các doanh nghiệp cấp nước tuân thủ nghiêm quy định về xét nghiệm nước định kỳ, đúng chỉ tiêu; giao Sở Tài nguyên và Môi trường khảo sát, báo cáo UBND tỉnh về việc lắp đặt các trạm quan trắc nguồn nước tự động cung cấp cho các nhà máy. Kiểm tra các điểm có nguy cơ ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước để kịp thời có biện pháp xử lí. Tại những địa bàn nhu cầu sử dụng nước cao thì điều chỉnh từ nhà máy còn dư để tránh lãng phí. 
 Phi Trường, Chu Oánh

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại