111 xã, 3 huyện của tỉnh không phát sinh Dịch tả lợn châu Phi

(BTV) Sau hơn 7 tháng nỗ lực phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi, đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh đã có 111/123 xã, phường qua 30 ngày không tái dịch. 3/8 huyện, thị xã, thành phố dập dịch hoàn toàn, dịch không tái phát.


Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, tỉnh huy động hệ thống chính trị vào cuộc. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu cho tỉnh ban hành kịp thời hơn 30 văn bản chỉ đạo sản xuất và phòng chống dịch bệnh, trong đó, hơn 20 văn bản tập trung phòng, chống Dịch tả lợn châu Phi. Sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành, ý thức phòng bệnh của các chủ trang trại, người chăn nuôi được nâng cao nên các cơ sở chăn nuôi lớn cơ bản được bảo vệ an toàn, ổn định đàn lợn, không lây lan dịch. 

Hiện nay, tổng đàn lợn toàn tỉnh còn 231.000 con, đạt 57,75% kế hoạch, sản lượng thịt xuất chuồng đạt 47.590 tấn, đạt 64,84% kế hoạch. Mặc dù dịch bệnh đã được kiểm soát, tuy nhiên, theo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn khi tỉnh có chủ trương cho phép tái đàn thì các hộ và cơ sở chăn nuôi phải thực sự cẩn trọng, bảo đảm tuyệt đối chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học. Nguồn giống rõ ràng, khỏe mạnh, đảm bảo các yêu cầu vệ sinh thú y, kỹ thuật chăm sóc và xử lý chất thải, bảo vệ môi trường đúng quy định.
P.Hoa - Q.Hưng

 

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại