Hội thảo giải pháp an toàn thông tin đối với mô hình thành phố thông minh

Sáng 22/10, Hội Điện tử tin học phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp an toàn thông tin đổi với mô hình thành phố thông minh tỉnh Bắc Ninh”. Hội thảo đã nhận được 30 bài tham luận của các cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh.


Tỉnh Bắc Ninh đang xây dựng mô hình thành phố thông minh với một số dự án trọng điểm như: Xây dựng trung tâm Dữ liệu thành phố thông minh, triển khai hệ thống camera giám sát giai đoạn 1 tại thành phố Bắc Ninh, Trung tâm Điều hành thành phố thông minh, Trung tâm Xác thực dữ liệu phục vụ người dân và doanh nghiệp trong thực hiện các giao dịch với cơ quan nhà nước... Theo dự báo của các chuyên gia an toàn thông tin, giai đoạn tới tỉnh Bắc Ninh sẽ đối mặt với nhiều cuộc tấn công mạng như: Trộm cắp thông tin cá nhân; tấn công mã độc nhắm đến các thiết bị như điện thoại thông minh, hệ thống camera; tấn công các hạ tầng trọng yếu của cơ quan nhà nước do các quốc gia hoặc các tổ chức tội phạm thực hiện.

Tại Hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận, phân tích thực trạng triển khai xây dựng mô hình thành phố thông minh, những vấn đề, yêu cầu đặt ra về an toàn thông tin và đề xuất các giải pháp thiết thực áp dụng cho việc xây dựng mô hình thành phố thông minh tỉnh Bắc Ninh. Trong đó, nổi bật là các giải pháp về truyền thanh thông minh của Mobifone; truyền dẫn dữ liệu qua dây điện; giám sát camera áp dụng công nghệ phân tích hình ảnh, trí tuệ nhân tạo để nhận diện, theo dõi đối tượng, phát hiện tai nạn, chấp hành giao thông; sử dụng ví điện tử; Trung tâm Giám sát an ninh mạng thành phố thông minh nhằm ngăn chặn, theo dõi và xử lý các cuộc tấn công mạng vào các hệ thống công nghệ thông tin thiết yếu của tỉnh…

Hội thảo là căn cứ để Hội Điện tử tin học tỉnh đề xuất UBND tỉnh, Bộ Thông tin và Truyền thông, các cơ quan, đơn vị chuyên về an toàn thông tin xây dựng giải pháp an toàn thông tin nhằm xây dựng thành phố thông minh cho tỉnh Bắc Ninh.
Trần Cường – Hải Yến

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại