Tổng kết cao điểm đấu tranh với tín dụng đen và cờ bạc

(BTV) Sáng 25/10, Công an tỉnh tổng kết Kế hoạch cao điểm phòng ngừa, đấu tranh xử lí tội phạm tín dụng đen và cờ bạc trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Tiến Nhường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực, Phụ trách UBND tỉnh dự. Cùng dự có lãnh đạo Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ Công an; lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, địa phương và đơn vị liên quan.


Để chủ động phòng ngừa tội phạm nói chung và lĩnh vực tín dụng đen và cờ bạc nói riêng, từ đầu năm nay, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp đấu tranh, giải quyết, xử lý. Trong đó, Công an tỉnh tiến hành rà soát, mở đợt cao điểm đấu tranh với tội phạm và những vi phạm liên quan đến tín dụng đen và cờ bạc. 

Đối với hoạt động tín dụng đen, từ tháng 2 đến nay, lực lượng Công an phối hợp với các đơn vị, chính quyền cơ sở đã dọn dẹp, sơn, xóa, tháo dỡ trên 93.000 biển hiệu, tờ rơi, quảng cáo; bắt, khởi tố 25 vụ, 65 đối tượng về tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự", xử lý hành chính 43 vụ, 60 đối tượng; khởi tố 7 vụ, 26 đối tượng về các tội khác liên quan đến tín dụng đen. Làm giảm 31% cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ; giảm 80% cơ sở dịch vụ tài chính và giảm 61% cá nhân cho vay. 

Đối với tội phạm và tệ nạn cờ bạc, từ 20/8 đến nay, lực lượng Công an trong tỉnh đã bắt giữ, khởi tố 83 vụ, 198 bị can tội đánh bạc, tổ chức đánh bạc. Số vụ và bị can trong đợt cao điểm tăng trên 500% so với 02 tháng trước đó; góp phần làm cho hoạt động cờ bạc, nhất là lô đề trên địa bàn tỉnh giảm mạnh. 

Bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình tội phạm liên quan đến tín dụng đen và cờ bạc vẫn tiềm ẩn vấn đề phức tạp; các đối tượng, ổ nhóm tội phạm tín dụng đen và cờ bạc vẫn còn lén lút hoạt động với thủ đoạn tinh vi hơn. Hai loại tội phạm này có quan hệ chặt chẽ với nhau, kéo theo các loại tội phạm khác như siết nợ, đòi nợ, gây rối trật tự công cộng, giữ người trái pháp luật…

Phát biểu tại Hội nghị, đại diện Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an và lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Ninh biểu dương và ghi nhận sự chủ động, sát sao của Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh trong công tác tham mưu, cũng như công tác chỉ đạo các lực lượng quyết liệt đấu tranh với tín dụng đen và cờ bạc. Góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, thúc đẩy sự phát triển chung về kinh tế - xã hội của địa phương. 

Để tiếp tục đấu tranh hiệu quả với tín dụng đen và cờ bạc nói riêng, công tác đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn nói chung, Phó Chủ tịch
Thường trực, Phụ trách UBND tỉnh Nguyễn Tiến Nhường yêu cầu: Thời gian tới, Công an tỉnh cần quán triệt, thực hiện nghiêm các Chỉ thị, văn bản chỉ đạo của T.Ư, của ngành và của tỉnh về tăng cường đấu tranh với tội phạm liên quan đến tín dụng đen và cờ bạc; làm tốt công tác nắm, dự báo tình hình an ninh trật tự trên các lĩnh vực, xử lý dứt điểm đơn thư, khiếu nại, tố cáo; tăng cường quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, quản lý cư trú, quản lý người nước ngoài tại địa bàn; Tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, địa phương trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, nâng cao hiệu quả phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc,...Góp phần gìn giữ sự bình yên cho nhân dân, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán, tiến tới đảm bảo các điều kiện phục vụ tổ chức Đại hội Đảng các cấp

Nhân dịp này, 7 cá nhân và 11 tập thể được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen, 21 tập thể và cá nhân được Giám đốc Công an tỉnh tặng Giấy khen về thành tích xuất sắc trong đợt cao điểm vừa qua.
Phi Trường, Chu Oánh 

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại