Khai mạc triển lãm “Tranh dân gian Đông Hồ xưa và nay”

(BTV) Chiều 31/10, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội, UBND tỉnh và Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp tổ chức khai mạc Triển lãm “Tranh dân gian Đông Hồ xưa và nay”. Dự khai mạc triển lãm có các đồng chí: Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Hạnh Chung, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; GS.TS Bùi Hoài Sơn, Viện trưởng Viện Văn hóa nghệ thuật Quốc gia cùng các nhà khoa học và công chúng trong nước, quốc tế.


Phát biểu khai mạc Triển lãm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong trân trọng cảm ơn sự phối hợp trách nhiệm, hiệu quả của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam; các cơ quan, đơn vị liên quan đã tạo điều kiện giúp đỡ Bắc Ninh tổ chức Triển lãm. Đây là hoạt động nằm trong chương trình xây dựng Hồ sơ ứng cử quốc gia "Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ" trình UNESCO nhằm khôi phục, bảo vệ và phát triển nghề làm tranh dân gian trong giai đoạn hiện nay; là dịp để tuyên truyền và quảng bá nét đẹp văn hóa, giá trị nghệ thuật đặc trưng của dòng tranh khắc gỗ dân gian Đông Hồ xưa và nay đối với du khách trong nước và quốc tế.

Triển lãm diễn ra trong 3 tháng, từ ngày 31/10/ 2019 – 31/1/2020, gồm hai phòng trưng bày với hơn 100 hiện vật, từ tranh in đến các ván khắc, dụng cụ thực hành nghề. Phòng tranh Đông Hồ xưa giới thiệu một số bộ tranh in đã lưu giữ gần một thế kỷ, cùng với các tranh in theo mẫu truyền thống được thị trường ưa chuộng như: Gà đàn, lợn đàn, gà thư hùng, lợn ăn lá ráy… hay hình ảnh em bé mũm mĩm trong tranh: Vinh hoa phú quý, nhân, nghĩa, lễ, trí… hoặc các vị anh hùng dân tộc, nhân vật trong truyền thuyết… Mỗi tác phẩm đều hàm chứa giá trị biểu tượng tốt đẹp, đại diện cho lời chúc tụng trường thọ, sung túc, con cháu đủ đầy, học hành đỗ đạt cao, hạnh phúc viên mãn. Công chúng yêu mến giá trị văn hóa dân gian truyền thống sẽ gặp lại ở phòng tranh này những hình ảnh mộc mạc, gần gũi, quen thuộc của tranh dân gian Đông Hồ.

Ở phòng tranh Đông Hồ nay giới thiệu tập hợp các tranh được phục chế gần đây và những tranh sáng tác mới của một số nghệ nhân đương đại. Loạt tranh mới sáng tác của các nghệ nhân là sự cải tiến trong cách thức thực hiện và nội dung biểu đạt sẽ làm cho triển lãm thêm phong phú, đa dạng. Tại đây, người xem cũng gặp lại những hình ảnh đặc trưng trong các tranh: Nghinh xuân, sơn du, phúc lộc song toàn, cô gái bắt cua, thập nguyệt dưỡng thai… Và còn có hình ảnh người Pháp trong nhiều mẫu tranh độc đáo như: Phong tục cải lương, văn minh tiến bộ, nhảy đầm, thể dục chấn hưng…

Đến với không gian Triển lãm, qua hướng dẫn trực tiếp của nghệ nhân Đông Hồ, người xem còn được trải nghiệm tự tay in tranh và lưu giữ như một món quà về nghề thủ công độc đáo - nghề làm tranh dân gian Đông Hồ.
Thu Hằng – Phạm Tiến

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại