UBND tỉnh họp nghe báo cáo tình hình hoạt động của Tổ hợp Samsung

(BTV) Chiều 07/11, UBND tỉnh tổ chức họp, nghe báo cáo tình hình hoạt động sản xuất – kinh doanh của Tổ hợp Samsung tại Khu công nghiệp (KCN) Yên Phong, Bắc Ninh. Đồng chí Nguyễn Tiến Nhường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực, Phụ trách UBND tỉnh chủ trì. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Hương Giang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành liên quan của tỉnh. Về phía doanh nghiệp, có ông Ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam.


Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Hương Giang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành liên quan của tỉnh. Về phía doanh nghiệp, có ông Ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam. 

Trong 10 tháng năm 2019, chỉ số sản xuất công nghiệp toàn tỉnh giảm 6,3% so với cùng kỳ năm trước. Điều này có nguyên nhân trực tiếp từ tình hình hoạt động của Tổ hợp Samsung tại KCN Yên Phong. Theo thông tin của đại diện Ban Quản lý các KCN Bắc Ninh tại cuộc họp: Tính đến hết tháng 9, giá trị sản xuất gần 23 tỉ USD, xuất khẩu gần 25,5 tỉ USD, doanh thu trên 29 tỉ USD, nộp ngân sách 112 triệu USD, sử dụng gần 70 nghìn lao động. Dự kiến cả năm 2019, doanh thu của Samsung tại Bắc Ninh đạt 35,8 tỉ USD. Và tất cả các chỉ số này đều giảm so với cùng kỳ năm 2018. Theo lí giải của Tổ hợp Samsung, nguyên nhân chính là do ảnh hưởng của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, quan hệ kinh tế giữa Nhật Bản – Hàn Quốc và thị trường toàn cầu khó khăn, chu kỳ thay đổi điện thoại của người dân dài hơn nên lượng bán ra giảm. Để tháo gỡ, doanh nghiệp mong muốn Bắc Ninh phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành T.Ư đề xuất Chính phủ nhanh chóng hoàn thiện thủ tục hợp nhất 3 dự án Samsung tại Việt Nam để tạo thuận lợi trong hoạt động. Đồng thời, xem xét mức ưu đãi cụ thể đối với khu đầu tư bổ sung. Trên cơ sở đó, năm 2020 Samsung sẽ đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, và dự kiến tăng trưởng đạt 8% so với năm nay và tăng 2,5% so với năm 2018.

Nhấn mạnh, Samsung và Bắc Ninh có sự liên hệ chặt chẽ, tác động với nhau, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hương Giang khẳng định: Tinh thần của lãnh đạo tỉnh là sẽ dành những gì tốt nhất trong khuôn khổ pháp luật cho doanh nghiệp. Còn 2 tháng nữa là hết năm 2019, mong rằng Samsung nỗ lực cao nhất để đẩy mạnh tăng trưởng, tăng doanh số. Điều này có ý nghĩa quan trọng đối với việc thực hiện các nhiệm vụ, chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh thời gian tới.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực, Phụ trách UBND tỉnh Nguyễn Tiến Nhường chia sẻ với những khó khăn của Samsung và bày tỏ quan điểm nhất quán của tỉnh là luôn đồng hành cùng doanh nghiệp. Trên cơ sở đó, chỉ đạo các ngành tích cực vào cuộc, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Samsung, từ việc hợp nhất các dự án, xem xét ưu đãi đầu tư theo đúng quy định của pháp luật và tháo gỡ kịp thời khó khăn của doanh nghiệp. Bởi, sự hoạt động hiệu quả của doanh nghiệp có ý nghĩa lớn đối với việc xây dựng Báo cáo Chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh và xây dựng các chỉ tiêu, kế hoạch, nhiệm vụ,…của tỉnh trong giai đoạn tiếp theo.
Phi Trường - Chu Oánh
 

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại