Ngày hội “Thanh niên hành động chống rác thải nhựa” tại Bắc Ninh

Sáng 09/11, tại quảng trường Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức ngày hội "Thanh niên hành động chống rác thải nhựa." Tham dự ngày hội có lãnh đạo Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.


Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh có các đồng chí: Đào Hồng Lan, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh cùng 2.000 đoàn viên, thanh niên, học sinh tham dự.

Thực hiện Thư ngỏ của Thủ tướng Chính phủ về "Chống rác thải nhựa" vì một Việt Nam trong lành, phát triển bền vững, thời gian qua, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và tuổi trẻ cả nước đã tích cực cùng các cấp, các ngành thường xuyên, liên tục tuyên truyền tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh thiếu nhi về phong trào chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường sống và bầu khí quyển. Nhiều phong trào, mô hình và hình thức hoạt động đã tạo được dấu ấn, góp phần xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp tại cộng đồng dân cư. Điển hình như tổ chức đồng loạt các "Ngày Chủ Nhật xanh" trên toàn quốc; chiến dịch "Hãy làm sạch biển "; cuộc thi "Thách thức để làm thay đổi" nhằm vận động đoàn viên, thanh thiếu nhi cả nước tình nguyện bảo vệ môi trường bằng các hoạt động thiết thực, xóa điểm đen rác thải thành điểm sáng, xanh, sạch, đẹp.

Tại ngày hội, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Nguyễn Anh Tuấn cho biết, thời gian tới, các cấp bộ Đoàn sẽ tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về tác hại của chất thải nhựa, giảm thiểu tiêu thụ, tăng cường tái sử dụng, tái chế chất thải nhựa đến cộng đồng và thanh thiếu nhi. Các cấp bộ Đoàn triển khai các đội tuyên truyền, vận động, hướng dẫn và hỗ trợ người dân thực hiện chống rác thải nhựa trong sinh hoạt hàng ngày, giúp người dân xây dựng các sản phẩm nhựa và nilon khó phân hủy, nhất là các sản phẩm nhựa dùng một lần. Tổ chức Đoàn sẽ tạo môi trường, phát huy tinh thần sáng tạo của thanh niên để nghiên cứu các sản phẩm thay thế nhựa, thân thiện với môi trường, các sản phẩm tái chế từ rác thải nhựa nhằm hạn chế việc sử dụng các rác thải nhựa và giảm thiểu việc thải nhựa ra môi trường.

Để góp phần giải quyết vấn nạn "ô nhiễm trắng," mỗi đoàn viên, thanh thiếu nhi cần gương mẫu đi đầu trong việc hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa một lần, gương mẫu thực hiện việc tái sử dụng các sản phẩm nhựa và thực hiện phân loại rác tại nguồn; là hạt nhân kêu gọi cộng đồng cùng chung tay hành động chống rác thải nhựa. 

Tại lễ phát động, Ban Tổ chức chương trình thực hiện nghi thức cam kết thực hiện mô hình “Chợ dân sinh giảm rác thải nhựa” và mô hình “Chung cư hạn chế rác thải nhựa”. 

Trong khuôn khổ ngày hội, Ban Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 4 giải Khuyến khích và 3 giải phong trào cho các tập thể, cá nhân có tác phẩm xuất sắc trong cuộc thi chung kết "Hành trình thứ 2 của lốp xe" cho các tập thể, cá nhân.

Sau lễ phát động, các đại biểu cùng đoàn viên, thanh thiếu nhi đã tham quan 12 gian hàng giới thiệu các sản phẩm từ thiên nhiên, thân thiện với môi trường như tre, cói, mo cau... thay thế nylon, nhựa; các sản phẩm tái chế, tái sử dụng sáng tạo từ rác thải nhựa như bạt hiflex, chai, lọ nhựa; mô hình hạn chế rác thải nhựa tại nơi làm việc và các hoạt động minigame có thưởng, hoạt động đổi rác thải nhựa lấy cây xanh…

Dịp này, Ban Bí thư Trung ương Đoàn và Tỉnh Đoàn Bắc Ninh đã tổ chức triển khai và ra mắt mô hình "Chung cư hạn chế rác thải nhựa" tại chung cư Cát Tường và mô hình "Chợ dân sinh giảm rác thải nhựa" tại chợ Nhớn, thành phố Bắc Ninh. Tại các điểm, Trung ương Đoàn đã tặng gần 500 suất quà là các sản phẩm thay thế túi nilon, nhựa dùng 1 lần cho người dân. Qua đó, tuyên truyền từng bước thay đổi nhận thức của người dân cùng chung tay hành động chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường.
P.Hoa - Q.Hưng

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại