Tập huấn Kỹ thuật phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi

(BTV) Sáng 21/3, Hội Làm vườn tỉnh đã tổ chức tập huấn kỹ thuật phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi cho hơn 100 chủ trang trại trên địa bàn huyện Tiên Du.


Tại Hội nghị, các chủ trang trại đã được các báo cáo viên thông báo khái quát về tình hình, diễn biến của Dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn cả nước, các biểu hiện của dịch bệnh như: Lợn sẽ nằm, sốt cao trước khi chết, không ăn, lười vận động, ủ rũ… sau đó sẽ gây chết hàng loạt và lây lan nhanh. Các cách phòng chống dịch bệnh hiệu quả như: Chăn nuôi đảm bảo an toàn sinh học; rắc vôi và phun thuốc khử trùng tại các khu vực xung quanh chuồng trại; hạn chế tối đa người lạ ra vào… khi có dịch xảy ra phải tiêu hủy tất cả lợn ở đàn bị nhiễm; vệ sinh sát trùng toàn bộ trang thiết bị trong một tháng sau khi giảm đàn; diệt trừ côn trùng và loại gặm nhấm; loại bỏ và tiêu hủy tất cả cám ăn và sản phẩm động vật…
    
Hiện tại, địa bàn huyện Tiên Du có trên 5.000 con lợn, với 09 trang trại (trên 1.000 con, ở xa khu dân cư), và chưa có ổ Dịch tả lợn châu Phi nào xuất hiện. Chính vì vậy, những lớp tập huấn như thế này là vô cùng cần thiết, nó sẽ giúp cho các chủ trang trại có thêm kiến thức về cách phòng, chống dịch. Không để dịch xảy ra trên diện rộng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế của các chủ hộ nuôi lợn.
    
Theo kế hoạch, Hội Làm vườn tỉnh sẽ tổ chức tập huấn cho hơn 1.500 chủ trang trại nuôi lợn trên địa toàn tỉnh.
Vũ Tuyển, Tiến Thật

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại