Quế Võ hoàn thành diễn tập khu vực phòng thủ huyện năm 2019

Sau 3 ngày tổ chức, cuộc diễn tập khu vực phòng thủ (KVPT) huyện Quế Võ đã đạt được những kết quả quan trọng, được Ban Chỉ đạo diễn tập KVPT tỉnh đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần vào nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, nhân dân, lực lượng vũ trang về nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Ngày làm việc thứ 2 của cuộc diễn tập dự có các đồng chí: Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập KVPT tỉnh; Nguyễn Tiến Nhường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực, Phụ trách UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh và huyện Quế Võ.


Diễn tập KVPT huyện Quế Võ năm 2019 triển khai với đề mục: "Chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng; tổ chức chuẩn bị và thực hành tác chiến phòng thủ". Cuộc diễn tập theo 3 giai đoạn, quy trình diễn tập được các lực lượng thể hiện qua triển khai vận hành cơ chế và tổ chức thực binh tại một số địa bàn quan trọng. 

Nội dung diễn tập cơ chế thể hiện thông qua các hội nghị quán triệt mệnh lệnh của cấp trên, ra Nghị quyết lãnh đạo chuyển lực lượng vũ trang (LLVT) và địa phương vào các trạng thái khẩn cấp, chuẩn bị và tác chiến giữ vững KVPT. 

Diễn tập thực binh có xử trí tình huống liên quan đến an ninh, trật tự, bảo vệ mục tiêu; thực hiện kế hoạch sơ tán các cơ quan của huyện ra sở chỉ huy cơ bản; triển khai công tác phòng không, sơ tán nhân dân và tổ chức lớp học thời chiến; đánh trả không quân địch tiến công hỏa lực bằng súng máy phòng không 12,7 ly và tổ bộ binh bắn máy bay bay thấp; phối hợp các lực lượng cứu hỏa, cứu sập… Đặc biệt, Đại đội bộ binh dự bị động viên của Ban Chỉ huy quân sự huyện Quế Võ phối hợp với dân quân thực binh có sử dụng đạn hơi, thuốc nổ trong tình huống “Vận động tập kích”. Đây được xem là nội dung mới trong diễn tập cấp huyện. Qua đó, khẳng định LLVT huyện Quế Võ có đủ khả năng thực hiện các hình thái tác chiến, giữ vững được khu vực phòng thủ.

Phát biểu tại buổi bế mạc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập KVPT tỉnh Nguyễn Hữu Quất đánh giá: Huyện Quế Võ đã lãnh, chỉ đạo các cấp, ngành, nhân dân và LLVT hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ diễn tập KVPT huyện năm 2019. 

Đồng chí nhấn mạnh, thông qua diễn tập góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương; kỹ năng vận dụng nội dung, cơ chế lãnh đạo của cấp ủy Đảng, phương pháp tổ chức thực hiện của chính quyền trong các trạng thái quốc phòng; công tác tham mưu của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trong chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng, tổ chức chuẩn bị và thực hành tác chiến phòng thủ. Đồng thời nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, trình độ tổ chức, chỉ huy, hiệp đồng tác chiến trong KVPT của LLVT huyện; điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện phương án tác chiến KVPT… góp phần thực hiện thắng lợi hai nhiệm vụ chiến lược “Xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” của Đảng trong mọi tình huống.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị huyện Quế Võ tăng cường các biện pháp nắm chắc tình hình an ninh chính trị, an ninh nông thôn, nhất là các địa bàn trọng điểm để kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo xử trí các tình huống; chú trọng bồi dưỡng kiến để nâng cao năng lực trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương, xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân trong khu vực phòng thủ. Giao Bộ CHQS và Công an tỉnh tiếp tục nghiên cứu đổi mới nội dung, phương pháp diễn tập KVPT, phương án phối hợp các lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự sát thực tế và đạt kết quả cao hơn; làm tốt chế độ bảo mật tài liệu diễn tập và công tác thu dọn khu sơ tán, vật liệu nổ bảo đảm an toàn cho nhân dân trong sinh hoạt và lao động, sản xuất; các lực lượng rút kinh nghiệm nghiêm túc để nâng cao năng lực lãnh, chỉ đạo, tổ chức, điều hành thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của huyện.

Ghi nhận thành tích xuất sắc trong diễn tập, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho Đảng bộ, nhân dân và LLVT huyện Quế Võ và 2 tập thể, 6 cá nhân.
Trần Cường – Hải Yến

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại