Thành phố Bắc Ninh công bố Dịch tả lợn Châu Phi tại phường Khắc Niệm

(BTV) Sáng 21/3, UBND thành phố Bắc Ninh đã công bố ổ bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện tại khu Tiền Ngoài, phường Khắc Niệm. Ngay sau khi xuất hiện ổ dịch, chính quyền địa phương đã nhanh chóng vào cuộc tiến hành các biện pháp ngăn chặn, khống chế tại chỗ nhằm hạn chế sự lây lan của bệnh dịch.


Ổ Dịch lợn tả Châu Phi xuất hiện tại hộ gia đình ông Nguyễn Văn Linh, khu Tiền Ngoài, phường Khắc Niệm. Gia đình ông đang nuôi 26 con lợn thịt bằng nguồn thức ăn dư thừa thu gom từ các bếp ăn tập thể. Khi một vài con lợn có triệu trứng bỏ ăn, ốm sốt, gia đình đã báo ngay cho cơ quan thú y và được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với vi rút bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Ngay trong đêm 20/3, lực lượng chức năng đã tiến hành tiêu hủy, đồng thời hướng dẫn gia đình thực hiện vệ sinh toàn bộ khu vực chăn nuôi.

Sáng 21/3, phường Khắc Niệm đã cho lập 3 điểm chốt chặn kiểm dịch động vật các lối ra vào vùng có dịch. Theo lãnh đạo UBND phường, mặc dù cách đây 1 tuần, phường đã tiến hành vệ sinh khử trùng tiêu độc, vệ sinh môi trường trên toàn địa bàn phường. Nhưng khi xuất hiện ổ dịch, phường cũng chỉ đạo các khu tổng vệ sinh toàn phường. Riêng trong sáng 21/3, 20 tấn vôi bột và hơn 100 lít hóa chất được đưa về các khu để thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm khống chế và ngăn chặn dịch bệnh.

Vấn đề lo ngại lớn nhất tại Khắc Niệm hiện nay, do địa phương có nghề phụ nên ở các khu đều có nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, nằm rải rác trong dân cư với tổng đàn khoảng hơn 3 nghìn con. Với điều kiện thời tiết như hiện nay, tình hình bệnh dịch rất khó kiểm soát. Được biết, ngoài phường Khắc Niệm, tại phường Phong Khê và Võ Cường cũng đã xuất hiện lợn mắc bệnh phải tiêu hủy với tổng đàn là 73 con, trọng lượng gần 4.900 kg.
P.Hoa – Q.Hưng 

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại