Bộ Thông tin và Truyền thông tổng kết phong trào thi đua khen thưởng và triển khai kế hoạch công tác 2019 lĩnh vực PT&TH

(BTV) Chiều 20/3, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch công tác 2019 và tổng kết phong trào thi đua khen thưởng năm 2018 lĩnh vực Phát thanh & Truyền hình. Dự Hội nghị có đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, đại diện các Đài PT&TH Trung ương và địa phương trên toàn quốc. Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng chủ trì Hội nghị.


Năm 2018 là năm các đơn vị, địa phương triển khai mạnh mẽ nội dung các Nghị quyết của Đảng, Chính phủ, Quốc hội về tăng cường chỉ đạo quản lý, phát huy vai trò báo chí, xuất bản, xây dựng và triển khai tinh giảm đầu mối, thực hiện quy hoạch báo chí toàn quốc đến 2025. Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, xu thế toàn cầu hóa thông tin, sự phát triển mạnh mẽ của truyền thông xã hội, khó khăn về nguồn thu của các cơ quan báo chí, xu hướng sát nhập, tinh gọn bộ máy tác động trực tiếp tới hoạt động báo chí nói chung và PT&TH nói riêng, ngành PT&TH cùng hệ thống báo chí cả nước đã chủ động cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, công khai minh bạch về tình hình kinh tế - xã hội, chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, là cầu nối tiếp nhận các ý kiến của các tầng lớp nhân dân với Đảng, Nhà nước…qua đó tạo sự đồng thuận cao trong xã hội, huy động được sức mạnh toàn dân vượt qua khó khăn.
    
Mặc dù năm 2018 có nhiều khó khăn nhưng cơ bản doanh thu của các Đài PT&TH ít thay đổi, một số Đài PT&TH trong đó có Đài PT&TH Bắc Ninh được đánh giá là đã có những giải pháp kịp thời, quyết liệt để phát triển nguồn thu, phát triển ổn định.
    
Tại Hội nghị, đại diện một số Đài PT&TH các tỉnh đã nêu ra ý kiến như xu hướng sát nhập các cơ quan báo chí và tinh giảm đầu mối còn gặp nhiều khó khăn trong sắp xếp lại tổ chức, đảm bảo quyền lợi tâm tư, tình cảm người lao động. Cơ chế tự chủ ngân sách theo định hướng quy hoạch báo chí cũng được một số Đài nêu do đặc thù tỉnh miền núi nên khó phát triển nguồn thu quảng cáo.
    
Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng ghi nhận nỗ lực của các Đài PT&TH trong năm 2018, trước sức ép của các loại hình truyền thông qua Internet nhưng vẫn giữ được nguồn thu quảng cáo không giảm, thậm chí tăng nhẹ. Về cơ chế tự chủ ngân sách, Bộ trưởng nhận định, đây là phép đo để các Đài PT&TH các tỉnh tự đánh giá mức độ quan tâm của người dân đối với nội dung của mình. Các Đài PT&TH cần đạt mục tiêu tự chủ cho mình, tối thiểu khoảng 70% qua đó tạo động lực phát triển nội dung hấp dẫn hơn để phát triển nguồn thu từ quảng cáo. Về xu hướng sát nhập các cơ quan báo, đài trong cùng tỉnh thành, Bộ trưởng cho biết hiện có 2 tỉnh thí điểm mô hình này. Mục tiêu duy nhất là làm cho bộ máy vận hành tốt lên, tuy nhiên, nếu không tốt hơn thì sẽ phải thay đổi.  Kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh: Chúng ta cần đoàn kết, nhất trí vượt qua khó khăn, chung sức đồng lòng với sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của Chính phủ. Cần kêu gọi toàn thể cán bộ công chức, viên chức, người lao động ngành PT&TH phát huy kết quả và thành tích phong trào thi đua đạt được trong năm 2018, khẳng định vai trò, vị trí chủ lực của ngành PT&TH trên mặt trận thông tin. Báo chí phải là lực lượng xung kích, đi đầu trong việc tạo đồng thuận xã hội, tạo niềm tin xã hội và tạo ra khát vọng Việt Nam hùng cường.

Nhân dịp này, 9 đơn vị được nhận Cờ thi đua của Bộ Thông tin và Truyền thông, 22 tập thể và 129 các nhân trong đó có Đài PT&TH Bắc Ninh có 2 cá nhân được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lĩnh vực PT&TH năm 2018.
Trung Kiên

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại