Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tình hình bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

(BTV) Sáng 22/3, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh đã đi kiểm tra công tác phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi và chỉ đạo giám sát, phát hiện và xử lý kịp thời dịch bệnh, không để lây lan.


Trực tiếp kiểm tra tại phường Khắc Niệm, thành phố Bắc Ninh và xã Tam Đa, huyện Yên Phong, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao tinh thần chủ động của các sở, ngành, địa phương trong triển khai thực hiện các biện pháp cấp bách để phòng chống dịch. Với tinh thần quyết liệt khẩn trương ngay từ tháng 9 năm 2018, khi có văn bản chỉ đạo của Thủ tướng và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bắc Ninh đã ban hành kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp. Vì thế, mặc dù là tỉnh có tổng đàn tương đối lớn trên 400 ngàn con, song tới thời điểm này, khi dịch xảy ra ở 23 xã phường của 6/8 huyện nhưng số lợn mắc bệnh và phải tiêu hủy không nhiều. Tất cả số lợn đã tiêu hủy trên 800 con đều rơi vào các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, quy trình phòng tránh chưa được triển khai chặt chẽ, quyết liệt. 

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan chuyên môn khẩn trương điều tra, thống kê rà soát tổng đàn hiện có tại các thôn, xã có dịch và khu vực lân cận để có biện pháp quản lý. Đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện vệ sinh phòng dịch, ăn chín, uống sôi; chủ động khai báo khi có gia súc ốm chết. Không tái đàn khi chưa có khuyến cáo của cơ quan chuyên môn. 

Theo báo cáo của ngành Nông nghiệp, để khống chế, ngăn chặn, tránh lây lan dịch bệnh ảnh hưởng tới người chăn nuôi, nhất là các trang trại lớn. Bên cạnh việc tăng cường đội ngũ cán bộ chuyên môn về cơ sở, toàn tỉnh đã thành lập 49 chốt kiểm tra liên ngành, 16 tổ kiểm tra, 8 đội cơ động để kiểm soát việc vận chuyển lợn và các sản phẩm của lợn ra vào vùng có dịch. Ngành chuyên môn cũng đã cấp 28.000 lít hóa chất và 800 tấn vôi bột để thực hiện vệ sinh khử trừng tiêu độc môi trường khu vực chăn nuôi, nơi giết mổ, buôn bán động vật, sản phẩm động vật và những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao.
                            T.Tùng – C.Oánh

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại