Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng làm việc tại Bắc Ninh

Chiều 29/11, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (PCTN) do đồng chí Võ Văn Dũng, Ủy viên TƯ Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương, thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN làm Trưởng đoàn về kiểm tra, đôn đốc công tác PCTN tại tỉnh Bắc Ninh.


Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Đào Hồng Lan, Ủy viên Dự khuyết TƯ Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Quốc Chung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh và các sở, ban, ngành đơn vị liên quan.

Kết quả kiểm tra, đôn đốc công tác PCTN năm 2018 và 9 tháng đầu năm 2019 tại Bắc Ninh được đoàn công tác TƯ đánh giá: Trong thời gian qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, cán bộ, đảng viên đối với công cuộc đấu tranh PCTN và công tác xây dựng chỉnh đốn đảng; Công tác phòng ngừa tham nhũng được tỉnh quan tâm triển khai thực hiện; công tác CCHC được chỉ đạo thực hiện chỉ đạo quyết liệt. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2018 xếp hạng 15/63; chỉ số CCHC xếp 23/63; Chỉ số PAPI xếp hạng 10/63; Công tác kiểm tra, thanh tra, phát hiện xử lý tham nhũng và sai phạm kinh tế được quan tâm.Trong kỳ đã thực hiện 313 cuộc thanh tra tại 7.354 đơn vị; đã phát hiện sai phạm, kiến nghị xử lý về tiền gần 200 tỷ đồng; kiến nghị xử lý về đất gần 14 nghìn m2;  Qua kiểm tra đã phát hiện được một số vụ việc có dấu hiệu tham nhũng, chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự. Công tác tiếp nhận, giải quyết, tố giác tin báo về tham nhũng, kinh tế được tiến hành tích cực. Từ năm 2018 đến nay đã khởi tố 18 vụ với 60 bị can.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác PCTN của tỉnh còn bộc lộ một số tồn tại, hạn chế như: Nội dung kiểm tra, giám sát chưa tập trung vào những lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng; tiến độ giải quyết một số vụ án hình sự và xử lý tố giác tin báo liên quan đến tham nhũng đất đai còn chậm; chất lượng điều tra truy  tố, xét xử một số vụ án tham nhũng chưa cao; một số cơ quan còn nhầm lẫn giữa luân chuyển và điều động cán bộ với chuyển đổi vị trí công tác của công chức, viên chức…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương Võ Văn Dũng chúc mừng những kết quả Bắc Ninh đạt được trong thời gian qua. Lãnh đạo tỉnh đã khai thác tối đa những lợi thế về địa kinh tế, văn hóa để xây dựng, phát triển đưa Bắc Ninh trở thành tỉnh công nghiệp với nhiều chỉ tiêu nằm trong top đầu cả nước. Đồng chí lưu ý Bắc Ninh đi đôi với phát triển thì dễ nảy sinh tiêu cực, tham nhũng, tỉnh cần có những giải pháp đồng bộ, quyết liệt, chặt chẽ công tác phòng ngừa, giáo dục, dăn đe đội ngũ cán bộ giữ vững lập trường, tư tưởng, không để bị lợi dụng, mua chuộc; song vẫn phải bảo vệ, khuyến khích những cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm vì lợi ích chung. Cần quán triệt đến tất cả cán bộ, đảng viên nắm sâu, nắm chắc của Nghị quyết, Kết luận của Trung ương; không để công tác chống tham nhũng cản trở sự phát triển; đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục về PCTN, nhất là giáo dục liêm chính trong cán bộ, đảng viên, công chức;chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các giải pháp phòng ngừa tham nhũng, chú trọng công tác cải cách TTHC, trách nhiệm giải trình trong các hoạt động của các cơ quan, tổ chức, đơn vị… Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra và tự kiểm tra, giám sát để pháy hiện và xử lý tham nhũng; nếu có vi phạm phải xử lý nghiêm túc để tạo sự răn đe, giáo dục; làm tốt công tác phòng ngừa để hạn chế các trường hợp tham nhũng.

Thay mặt Ban thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến cảm ơn sự quan tâm, lãnh chỉ đạo của các cơ qua Trung ương, trong đó có Ban Nội chính Trung ương đã giúp Bắc Ninh có sự phát triển ổn định và toàn diện. Nghiêm túc tiếp thu những ý kiến đóng góp của đoàn công tác cũng như những vấn đề đồng chí Võ Văn Dũng, trưởng đoàn kết luận, đối với những ưu điểm, tỉnh sẽ tiếp tục được phát huy, những hạn chế sẽ tiếp thu nghiêm túc để tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt hơn công tác PCTN từ tỉnh đến cơ sở. 
P.Hoa, Q.Hưng

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại