Bí thư Tỉnh ủy thăm một số mô hình nông nghiệp và làng nghề

(BTV) Sáng 10/12, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh dẫn đầu đi thăm, kiểm tra một số mô hình nông nghiệp công nghệ cao (CNC) và làng nghề trên địa bàn.


Cùng đi có các đồng chí: Nguyễn Hữu Thành, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Xuân Thu, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Thị Hằng, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy cùng đoàn công tác đến thăm, kiểm tra cơ sở chế biến, vùng sản xuất nông nghiệp CNC của Công ty TNHH Xuất khẩu nông sản Hải Phong, tại xã Minh Tân. Doanh nghiệp hiện đang tích tụ được 5 ha đất chuyên sản xuất các loại rau củ sạch, xây dựng 21.000 m2 nhà màng, nhà lưới chuyên sản xuất ứng dụng CNC và liên kết được 20 ha vùng nguyên liệu ngoài tỉnh. Khối lượng hàng hóa sản xuất 1 năm khoảng 1.500 tấn, giá trị 20 tỷ đồng. Tất cả các sản phẩm đều đạt an toàn về VietGap, tiêu thụ trong các siêu thị lớn. Công ty thu hút từ 30-40 lao động với mức thu nhập từ 5-8 triệu đồng/tháng. Công ty đang triển khai dự án nông nghiệp ứng dụng CNC và xây dựng khu xưởng sơ chế, đóng gói sản phẩm đạt tiêu chuẩn với vốn đầu tư 32 tỷ đồng đang đề nghị UBND tỉnh phê duyệt. Công ty đề nghị tỉnh quan tâm tạo cho thuê đất lâu dài để ổn định sản xuất, sớm phê duyệt dự án để doanh nghiệp đầu tư nhà máy sơ chế, chế biến nâng cao giá trị sản phẩm. Bí thư Tỉnh ủy biểu dương tinh thần năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm của vợ chồng chị Nguyễn Thị Trâm, chủ doanh nghiệp tuy tuổi trẻ nhưng mạnh dạn lập thân lập nghiệp, làm giàu tại quê hương, tạo ra những sản phẩm an toàn và giải quyết việc làm cho lao động dôi dư tại địa phương.

Thăm xưởng sơ chế và vùng sản xuất nguyên liệu của Công ty Xuất nhập khẩu nông sản Vĩnh Cửu tại xã An Thịnh, huyện Lương Tài do anh Nguyễn Đạt Cửu là Giám đốc. Là doanh nghiệp chuyên xuất khẩu nông sản với sản phẩm chính là thu mua ớt tươi để sơ chế, đóng gói và xuất khẩu sang các thị trường như Trung Quốc, Malaysia; Indonsia và Hàn Quốc, sản lượng khoảng 25-30 nghìn tấn/năm. Doanh thu 1 năm khoảng 200 tỷ đồng, thu hút 40 lao động với mức lương từ 7-10 triệu đồng/tháng. Hiện Công ty đang triển khai dự án “Khu chế biến và trưng bày sản phẩm” trên diện tích 2 ha tại địa phương đã được giao đất 50 năm. Mong muốn của Công ty sớm được tỉnh phê duyệt dự án và được hỗ trợ vay vốn ưu đãi để đầu tư, mở rộng thị trường xuất khẩu.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến đánh giá cao các ý tưởng, dự án của 2 doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp CNC và chế biến nông sản, đồng chí lưu ý các doanh nghiệp đầu tư lĩnh vực này cần đề cao yếu tố an toàn thực phẩm, tăng cường tích tụ ruộng đất, tạo việc làm và chủ động bao tiêu nông sản cho bà con. Đối với những đề xuất của các doanh nghiệp, Bí thư Tỉnh ủy giao các ngành và huyện Lương Tài tham mưu với tỉnh xem xét, giải quyết.

Đoàn cũng đã đến thăm làng nghề đúc đồng Đại Bái, huyện Gia Bình, thăm doanh nghiệp đồng mỹ nghệ Điệp –Nhung. Doanh nghiệp có vốn đầu tư 5 tỷ đồng, diện tích sản xuất 700 m2, sản xuất trên 50 loại mặt hàng đồng cao cấp các loại. Doanh nghiệp đang tạo việc làm thường xuyên cho trên 20 lao động với mức lương 8 triệu đồng/người/tháng. Khó khăn hiện nay của các doanh nghiệp làng nghề đúc đồng Đại  Bái là diện tích sản xuất nhỏ hẹp, thiếu lao động có tay nghề kỹ thuật cao. Doanh nghiệp đề nghị tỉnh mở rộng Cụm công nghiệp làng nghề Đại Bái, có chính sách hỗ trợ đào tạo lao động cho làng nghề, giúp đỡ làng nghề quảng bá mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, hỗ trợ vốn vay với lãi suất ưu đãi… Bí thư Tỉnh ủy lưu ý các doanh nghiệp làng nghề phát triển sản xuất phải đi liền với những giải pháp về bảo vệ môi trường, tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội. Với những kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp, đồng chí giao các ngành chức năng xem xét, giải quyết.

Đoàn công tác của tỉnh cũng đã đến thăm, kiểm tra mặt bằng Dự án khu xử lý chất thải rắn tập trung huyện Lương Tài, với diện tích 8,7 ha tại xã An Thịnh. Hiện đã giải phóng xong mặt bằng, thi công đường dẫn, đã lựa chọn được nhà đầu tư và đang hoàn thiện các thủ tục để khởi công dự án. 
P.Hoa - Q.Hưng

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại