Đánh giá tình hình thực hiện dự án Khu công nghiệp Yên phong II-C và Khu công nghiệp VSip Bắc Ninh II

Sáng 12/12, tại huyện Yên Phong đã diễn ra Hội nghị báo cáo tình hình thực hiện dự án Khu công nghiệp (KCN) Yên Phong II – C và KCN VSip Bắc Ninh II. Đồng chí Nguyễn Hữu Thành, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị. Tham dự có các đơn vị chủ đầu tư, lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan của tỉnh; lãnh đạo huyện Yên Phong và các xã có mặt bằng phải thu hồi đất.


Theo Quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, KCN Yên Phong II – C có quy mô được phê duyệt là 219 ha, thuộc địa phận thị trấn Chờ và các xã Đông Tiến, Tam Giang (Yên Phong), do Tổng Công ty Viglacera đầu tư hạ tầng. Còn KCN VSip Bắc Ninh II do Công ty TNHH VSIP Bắc Ninh làm chủ đầu tư có quy mô trên 273 ha, địa điểm thực hiện là các xã Tam Giang, Yên Phụ, Hòa Tiến và thị trấn Chờ (huyện Yên Phong). 

Đến nay, đã tiến hành 2 đợt thu hồi đất, với KCN Yên Phong II-C diện tích triển khai của 2 đợt, trong đó, đợt 1 là 54 ha, nhưng vẫn còn vướng gần 20 ha ở thị trấn Chờ do chưa thống nhất được về mức đền bù cùng các điều kiện hỗ trợ khác. Đợt 2 tiếp tục triển khai 54 ha và đang lập phương án bồi thường, hỗ trợ. Đối với KCN VSip Bắc Ninh II, đã triển khai thu hồi 2 đợt, nhưng đến nay mới đang tiến hành lập phương án bồi thường hỗ trợ, hoặc lập hồ sơ thu hồi đất trên toàn bộ diện tích. Nguyên nhân là do khâu lưu giữ hồ sơ, tài liệu ở địa phương không đầy đủ, gây khó khăn cho công tác xác minh; trong diện tích thu hồi có nhiều mồ mả cần di dời, quy hoạch nghĩa trang. Công tác lập hồ sơ tại thị trấn Chờ còn phải đợi hướng xử lí liên quan đến phương án bồi thường. Trong quá trình thực hiện công tác đền bù, xuất hiện tình trạng cản trở người dân nhận tiền, ảnh hưởng đến tiến độ giải phóng mặt bằng,... 

Sau khi nghe phát biểu của cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ sở và các sở, ban, ngành của tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Thành nhấn mạnh: Mục tiêu của Bắc Ninh trong phát triển kinh tế là nhằm nâng cao đời sống của người dân. Hai dự án này đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và có ý nghĩa tạo động lực mới đối với Bắc Ninh trong phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 và những năm tiếp theo. Hiện nay, có gần 20 nhà đầu tư đăng ký nhưng không có mặt bằng. Yêu cầu UBND huyện Yên Phong, cùng các sở, ngành của tỉnh và hai đơn vị chủ đầu tư làm việc, giải quyết thấu đáo những đề xuất, kiến nghị của người dân và địa phương nằm trong khu vực thu hồi đất. Nguyên tắc xử lí là đúng các quy định của pháp luật, đảm bảo sự công khai, minh bạch. Đồng chí cũng lưu ý, thời gian đến Tết Nguyên đán Canh Tý và Đại hội Đảng các cấp không còn nhiều, cấp ủy, chính quyền địa phương và đơn vị liên quan phải vào cuộc tích cực, quyết liệt, đẩy mạnh tuyên truyền, giải thích để người dân hiểu và chấp hành. Nếu cố tình không tuân thủ thì hoàn thiện hồ sơ cưỡng chế theo quy định của pháp luật. Mặc khác, giao cho lực lượng Công an nắm bắt các đối tượng gây cản trở việc thu hồi đất và xử lí nghiêm minh. Yêu cầu phải giải quyết dứt điểm công tác mặt bằng và tiến hành khởi công dự án này trước khi diễn ra Đại hội Đảng các cấp năm 2020.
 Phi Trường - Chu Oánh

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại