Ấn tượng Quan họ tại lễ hội sắc mầu Deagu 2019

(BTV) Thực hiện cam kết của chính phủ với UNESCO, 10 năm qua tỉnh Bắc Ninh đã triển khai nhiều chương trình hành động thiết thực về bảo tồn và phát huy giá trị di sản dân ca Quan họ. Bên cạnh chế độ đãi ngộ nghệ nhân, chính sách hỗ trợ các làng Quan họ, tỉnh cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền và quảng bá giá trị của di sản không những ở trong nước mà còn ở nhiều nơi trên thế giới.


Sau các buổi quảng bá và phục vụ người Việt tại Châu Âu; Quan họ tại lễ hội sắc mầu quốc tế vừa được tổ chức mới đây tại Deagu -  thành phố đầu tiên được công nhận là Smart city của xứ sở Kim Chi, thực sự đã để lại nhiều ấn tượng, khi âm nhạc và lời ca quan họ đã xóa nhòa mọi khoảng cách, giúp mọi người, dù khác biệt về ngôn ngữ, tuổi tác, dân tộc và tôn giáo nhưng đều thân thiện và gần gũi nhau hơn.

Với lối hát giao duyên đậm chất trữ tình, ngọt ngào và đằm thắm; Dân ca Quan họ Bắc Ninh – dưới sự trình diễn của các nghệ sỹ Nhà hát dân ca Quan họ tại lễ hội sắc mầu Deagu, thành phố được biết tới là nơi khởi nghiệp của tập đoàn Samsung và đây cũng là Smart city đầu tiên của Hàn Quốc; thực sự đã vượt qua biên giới quê hương, chạm vào trái tim của người yêu nhạc.

Điều này được minh chứng, sau mỗi chương trình biểu diễn, Quan họ Bắc Ninh là đoàn nghệ thuật duy nhất trong số 86 đoàn nghệ thuật đến từ 16 quốc gia và vùng lãnh thổ luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của người đứng đầu chính quyền thành phố, ông Kwon Young-jin.

Lễ hội Deagu 2019 là sự hội tụ sắc mầu của các nền văn hóa trên thế giới. Do vậy, tất cả các nghệ sỹ chỉ có 15 phút trình diễn trên đường phố. Và Quan họ không phải là ngoại lệ.

Với sự chuẩn bị khá kỹ lưỡng, hát bằng cả tấm lòng của người quan họ, chương trình của Nhà hát dân ca Quan họ Bắc Ninh thực sự đã xóa nhòa mọi sự khác biệt về không gian, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách và bạn bè quốc tế.

Thông qua hoạt động tuyên truyền quảng bá giá trị Dân ca Quan họ một cách phong phú và hấp dẫn, Bắc Ninh đã thể hiện cụ thể và sinh động cam kết của nhân dân Bắc Ninh và Chính phủ Việt Nam với UNESCO về bảo tồn và phát huy giá trị của di sản trong xã hội đương đại. 
Thanh Tùng

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại