Khai mạc Cuộc thi Khoa học kỹ thuật tỉnh Bắc Ninh năm 2019

(BTV) Sáng 30/12, tại Trường THPT Chuyên Bắc Ninh, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Bắc Ninh tổ chức khai mạc Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học trên địa bàn năm 2019.


Cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các em học sinh cũng như đội ngũ giáo viên các trường trung học trong toàn tỉnh. Năm 2019, trong tổng số 45 dự án khoa học kỹ thuật tiêu biểu thuộc 13 nhóm, lĩnh vực được lựa chọn từ các vòng thi cấp cơ sở các trường THPT, THCS trong toàn tỉnh; các trường THCS có 16 dự án, còn lại là các trường THPT. Thế mạnh của Bắc Ninh vẫn là nhóm lĩnh vực kỹ thuật cơ khí, hệ thống nhúng và đặc biệt, năm nay có nhiều dự án nghiên cứu lĩnh vực y sinh và khoa học sức khỏe. Ban Tổ chức tiến hành chấm thi theo 2 vòng, vòng thi lĩnh vực và vòng thi toàn cuộc. Quá trình chấm các sản phẩm dự thi năm nay còn có sự góp mặt của đoàn công tác Thanh tra Sở GD&ĐT tỉnh. 

Năm nay là năm thứ 7 ngành GD&ĐT Bắc Ninh tổ chức Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học. Bắc Ninh là tỉnh được đánh giá cao về số lượng cũng như chất lượng các dự án tham dự Cuộc thi. Nhiều năm liền, Bắc Ninh có giải Nhất quốc gia. Đặc biệt, năm 2018, dự án “Xe lăn leo cầu thang điều khiển bằng cử chỉ của đầu, giọng nói và điện thoại thông minh” của 2 học sinh Trường THPT Chuyên Bắc Ninh không chỉ đạt giải Nhất quốc gia mà còn là 1 trong 8 dự án được Bộ GD&ĐT hoàn thiện chọn thi Khoa học kỹ thuật quốc tế Intel ISEF tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, thay bằng việc tổ chức Cuộc thi cấp quốc gia tại 2 khu vực các tỉnh miền Bắc và miền Nam như trước đây, năm nay, Bộ GD&ĐT rút gọn, chỉ tổ chức Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia chung cho cả nước tại thành phố Đà Nẵng. Theo đó, trước kia mỗi tỉnh được chọn tối đa 6 sản phẩm dự thi quốc gia thì năm nay rút xuống còn 2 sản phẩm. Đòi hỏi các địa phương phải có sự tuyển chọn thật kỹ các sản phẩm (dự án) trước khi quyết định đăng ký thi quốc gia, đảm bảo chất lượng, hiệu quả. Tại Bắc Ninh, năm 2019, Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học được đánh giá là có nhiều sản phẩm chất lượng, có tính ứng dựng cao, gần gũi với đời sống sinh hoạt của con người, đặc biệt là với các em học sinh. Tại vòng thi toàn cuộc, Ban Giám khảo sẽ lựa chọn 2 sản phẩm dự án tốt nhất tham dự Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia vào tháng 3/2020.
H.Tâm – L.Khải

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại