Bế mạc Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh phổ thông 2019

(BTV) Sáng 31/12, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh tổ chức bế mạc Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm 2019. Sản phẩm dự án đạt giải cao trong Cuộc thi năm nay tiếp tục là sự khẳng định những ý tưởng sáng tạo khoa học kỹ thuật (KHKT) của học sinh gắn với giải quyết những vấn đề thiết thực của cuộc sống.


Mặc dù số lượng dự án tại Cuộc thi giảm so với năm trước, nhưng chất lượng lại tăng hơn. Trong tổng số 45 dự án khoa học kỹ thuật tiêu biểu thuộc 13 nhóm, lĩnh vực; có 27 dự án của cấp THCS, còn lại 18 dự án cấp THPT. Chủ đề các dự án lựa chọn cũng có sự dịch chuyển, số lượng các dự án liên quan đến hệ thống nhúng, Robot và các máy thông minh, kỹ thuật cơ khí tăng lên nhiều so với những năm trước, với 28/45 dự án. Đây cũng là tín hiệu đáng mừng thể hiện sự bắt nhịp của học sinh Bắc Ninh với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Nhiều dự án biết thu hẹp phạm vi nghiên cứu, xác định được những vấn đề cụ thể, sát với thực tiễn cuộc sống. Đặc biệt trong lĩnh vực hóa học, hệ thống nhúng, kỹ thuật cơ khí có những dự án nghiên cứu ứng dụng rất thiết thực, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc đối với đời sống con người…

Năm nay là năm thứ 7 ngành GD&ĐT Bắc Ninh tổ chức Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học. Hoạt động nghiên cứu khoa học và Cuộc thi Khoa học kỹ thuật nhằm khơi dậy, khuyến khích học sinh nghiên cứu khoa học, vận dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn, giải quyết những vấn đề thực tiễn của cuộc sống; góp phần đổi mới phương pháp dạy và học theo hướng tiếp cận năng lực, kéo gần khoảng cách  giữa giáo dục lý thuyết và thực tiễn. 

Với tinh thần làm việc trách nhiệm và nghiêm túc, Ban Tổ chức đã lựa chọn, trao: 4 giải Nhất, 19 giải Nhì, 9 giải Ba và 9 giải Tư cho những sản phẩm dự án xuất sắc. Trong đó, 4 dự án giành giải Nhất gồm: Hệ thống nuôi tảo thông minh, quan trắc chất lượng không khí và cảnh báo cháy nổ sớm trên nền tảng I-ốt của học sinh Trường THPT Chuyên Bắc Ninh; dự án “Nghiên cứu và chế tạo sơn Silicat chịu nhiệt dựa trên nền thủy tinh lỏng” của học sinh Trường THPT Quế Võ số 1;  dự án “Giường bệnh đa năng hỗ trợ bệnh nhân và người khuyết tật” của học sinh Trường THPT Hàn Thuyên và dự án nghiên cứu chế tạo nhựa sinh học từ tinh bột cây dong giềng trên nền nhựa PVA của học sinh Trường THCS Tiền An (thành phố Bắc Ninh). Trên cơ sở 4 dự án giành giải Nhất, Ban Tổ chức sẽ tiếp tục lựa chọn 2 dự án tốt nhất tham dự Cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật toàn quốc vào tháng 3/ 2020 tại thành phố Đà Nẵng. 
                                                                                H.Tâm – L.Khải

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại