Ban chỉ đạo thi tỉnh triển khai các kỳ thi năm 2019

(BTV) Chiều 15/5, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai các kỳ thi tỉnh Bắc Ninh năm 2019, trọng tâm là kỳ thi THPT quốc gia.


Dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo: Học viện Nông nghiệp Việt Nam, trường Đại học Sao Đỏ, trường Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh, và trường Cao đẳng sư phạm Bắc Giang và các đơn vị được Bộ Giáo dục – Đào tạo (GD-ĐT) giao phối hợp với tỉnh tổ chức kỳ thi THPT quốc gia và các thành viên Ban chỉ đạo thi của tỉnh.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 sẽ diễn ra trong 4 ngày (24,25,26,27/5). Năm nay là năm thứ 5 tỉnh Bắc Ninh tổ chức kỳ thi THPT quốc gia với nhiều điểm mới: Từ quy định nội dung đề thi trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12; Việc thay đổi cách xét công nhận tốt nghiệp THPT với tỷ lệ 70% điểm thi và 30% điểm trung bình học bạ lớp 12; (thay bằng tỷ lệ 50 - 50 như trước đây). Bộ cũng có điều chỉnh một số chi tiết liên quan đến việc tổ chức thi. Trong đó, tăng cường vai trò tham gia của các trường Đại học, Cao đẳng; Quy định chặt chẽ việc sắp xếp phòng thi (thí sinh tự do, thí sinh khối Giáo dục thường xuyên ngồi chung phòng thi với thí sinh là học sinh các trường THPT). Khu vực lưu trữ đề thi, bài thi phải có camera, an ninh giám sát 24/24h. Các trường Đại học chấm bài thi trắc nghiệm; sở Giáo dục – ĐTGD Bắc Ninh chấm bài thi tự luận. 

Năm 2019, tỉnh Bắc Ninh có tổng số hơn 14.332 thí sinh đăng ký dự thi tại 25 điểm thi với 608 phòng thi, giảm hơn 500 thí sinh, giảm 7 điểm thi và giảm 32 phòng thi so với năm 2018. Bắc Ninh huy động 1042 cán bộ tham gia làm thi. Cùng với đó là 732 cán bộ làm thi của 4 trường Đại học, Cao đẳng được Bộ GD-ĐT phân công phối hợp làm thi tại Bắc Ninh gồm: Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh, Đại học Sao Đỏ và trường Cao đẳng sư phạm Bắc Giang. 

Tại Hội nghị, lãnh đạo các trường Đại học, Cao đẳng cũng lưu ý, đề xuất với Ban chỉ đạo thi của tỉnh, sở GD-ĐT về các giải pháp nhằm tăng cường công tác phối hợp tổ chức làm thi, bố trí các điểm thi theo cụm trường, tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển, ăn ở của cán bộ làm thi; thường trực Ban chỉ đạo thi tỉnh xây dựng kế hoạch cụ thể hoạt động của Ban chỉ đạo để các trường Đại học, Cao đẳng, các ngành thành viên chủ động bố trí công việc. 

Với quan điểm tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, tránh gây căng thẳng cho học sinh, kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong, Trưởng Ban chỉ đạo thi tỉnh Bắc Ninh khẳng định: Kỳ thi THPT quốc gia là kỳ thi quan trọng, việc làm tốt công tác chuẩn bị sẽ góp phần tạo sự thành công của kỳ thi. Vì vậy, đồng chí đề nghị: cơ quan thường trực Ban chỉ đạo là Sở GD-ĐT tỉnh chủ trì phối hợp với các trường Đại học, Cao đẳng, UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục rà soát công tác chuẩn bị, đảm bảo các điều kiện tốt nhất tổ chức kỳ thi, từ cơ sở vật chất, đến công tác tập huấn cho đội ngũ cán bộ coi thi, trong đó lưu ý quan điểm: cán bộ coi thi thuộc đơn vị nào thì đơn vị đó có trách nhiệm tổ chức tập huấn. Sở GD-ĐT tỉnh cũng đồng thời chủ trì phối hợp với Công an tỉnh chủ động công tác sao in, bảo mật, vận chuyển, bàn giao các điểm thi phối hợp với các đơn vị ngành chức năng đảm bảo đúng quy chế. Các thành viên Ban chỉ đạo thi của tỉnh, tùy theo chức năng, nhiệm vụ đảm bảo các điều kiện cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc: từ công tác an ninh trật tự, an toàn giao thông, đảm bảo nguồn điện, vệ sinh an toàn thực phẩm, công tác tuyên truyền, có phương án giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
H Tâm- L Khải

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại