Chính phủ triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội năm 2020

(BTV) Tiếp tục chương trình làm việc, sáng 31/12, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương để triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020. Cùng dự có các Phó Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo các cơ quan Trung ương.


Tại điểm cầu Bắc Ninh, dự và chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh;  Nguyễn Quốc Chung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh. Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, địa phương. 

Thảo luận tại Hội nghị, các bộ, ngành, địa phương đã tập trung làm rõ hơn những kết quả, hạn chế, bài học kinh nghiệm trong phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) năm 2019; thống nhất cao với 6 nhóm nhiệm vụ, 10 nhóm giải pháp trọng tâm năm 2020. Đồng thời đề nghị Chính phủ bổ sung việc nâng cao chất lượng chương trình xây dựng nông thôn thành một trong những nhiệm vụ trọng tâm của năm 2020, với mục tiêu trước mắt là nâng cao đời sống, xử lý tốt vấn đề môi trường khu vực nông thôn. Cùng với đó, giải quyết tốt các nút thắt liên quan đến chính sách tiền tệ, đẩy mạnh xử lý nợ xấu, giảm lãi suất cho vay, kịp thời đáp ứng nguồn vốn cho đầu tư phát triển. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, công nghệ số vào tất cả các ngành, lĩnh vực. Tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, đẩy mạnh cải cách hành chính, thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và quyết liệt đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

Đánh giá cao kết quả đạt được toàn diện trong phát triển KT-XH năm 2019, góp phần mang lại kết quả tốt đẹp cho đời sống của nhân dân và tiềm lực đất nước được khơi dậy. Nhấn mạnh Chính phủ cần tiếp thu 4 bài học, 5 nhiệm vụ mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo tại Hội nghị; đồng thời khẳng định quan điểm “không đánh đổi môi trường, văn hóa và văn minh xã hội lấy kinh tế”. 

Về một số định hướng chỉ đạo, điều hành năm 2020, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương xây dựng, hoàn thiện và thực thi chính sách pháp luật, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất kinh doanh, tạo mọi thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp; huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực, tận dụng tốt các tiềm năng thế mạnh, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phát triển mạnh mẽ các ngành, lĩnh vực tạo động lực tăng trưởng; có cơ chế chính sách, giải pháp cụ thể, tạo đột phá mạnh mẽ để cơ cấu lại nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng một cách thực chất, hiệu quả trên cơ sở thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; tăng cường kỷ luật, kỷ cương và nâng cao hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, điều hành, đẩy mạnh phân cấp gắn với đề cao trách nhiệm và kiểm soát quyền lực, nhất là đối với người đứng đầu và có chế tài xử lý nghiêm các vi phạm. Tết Nguyên đán Canh Tý đang đến gần, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cấp, các ngành đảm bảo mọi điều kiện phục vụ nhân dân vui Xuân, đón Tết, đảm bảo mọi nhà, mọi người đều có Tết, nhất là đối tượng chính sách, người nghèo, đồng bào dân tộc, vùng sâu, vùng xa. 

Phát biểu kết luận tại điểm cầu Bắc Ninh. Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến yêu cầu các sở, ngành, địa phương thực hiện nghiêm phát biểu chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Kết luận Hội nghị của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc để xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện nhiệm vụ sát với cơ quan, đơn vị. Giao các cơ quan liên quan chuẩn bị chu đáo tài liệu, phát biểu tham luận và các điều kiện tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm vụ phát triển KT-XH tỉnh năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020 vào ngày 08/01/2020; các sở, ngành, địa phương tổ chức tổng kết bảo đảm chất lượng, thiết thực, hiệu quả, tích cực quán triệt chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ tại cơ quan, đơn vị. Tiếp tục nâng cao tinh thần trách nhiệm, nêu gương của người đứng đầu, tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh trên mọi lĩnh vực, phấn đấu đạt mục tiêu cao nhất trong năm 2020; tạo động lực, khơi dậy tinh thần sáng tạo, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm và đề cao sự phối hợp hiệu quả giữa các cấp, các ngành trong thực hiện nhiệm vụ chung; tổ chức các hoạt động vui Xuân, đón Tết, các hoạt động mừng Đảng, kỷ niệm ngày lễ lớn và công tác tổ chức Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025, bám sát Chỉ thị của Thủ tướng, Ban Bí thư và văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh bảo đảm vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. 
Đức Minh - Thiên Thanh

Ý kiến bạn đọc - Gửi bình luận

Gửi bình luận

 

   

 

 

reset captcha

Gửi bình luận Nhập lại